"Họa sĩ đường phố" làm xấu hình ảnh phố cổ Hội An

(Dân trí) - Nhiều tuyến đường của phố cổ Hội An đang dần mất đi vẻ mỹ quan bởi nạn vẽ bẩn, ảnh hưởng không nhỏ đến bộ mặt của đô thị cổ.

Phố cổ Hội An (Quảng Nam) là Di sản Văn hóa thế giới với những ngôi nhà cổ, mái ngói rêu phong… là điểm đến lý tưởng của nhiều du khách trong và ngoài nước. Lượng khách quốc tế đến với Hội An ngày một tăng cao.

"Họa sĩ đường phố" làm xấu hình ảnh phố cổ Hội An - 1

Hiện nay trên nhiều bức tường ở phố cổ đang bị đe dọa bởi những nét vẽ nguệch ngoạc, với đủ màu sắc và hình thù khác nhau khiến nhiều người dân và du khách khó chịu.

Bà Lê Thị Vân – một người dân ở Hội An - cho biết: “Tôi thật không thể hiểu nổi người ta vẽ lên đây để làm gì, tôi chẳng hiểu nó có nghĩa gì chỉ thấy những hình vẽ này đang làm xấu đi những bức tường cổ kính của Hội An. Ai cũng nên có ý thức bảo vệ di sản chứ không riêng gì các cơ quan chức năng”.

Nhiều bức tường trong hẻm ở Hội An bị họa sĩ đường phố vẽ bẩn
Nhiều bức tường trong hẻm ở Hội An bị "họa sĩ đường phố" vẽ bẩn

Những “họa sĩ đường phố” này đang vô tình hay cố tình làm mất đi vẻ đẹp, mỹ quan của những bức tường cổ có bề dày hàng trăm năm tuổi.

Ông Jack – một du khách Úc - cho biết: “Tôi thấy những hình ảnh này rất phản cảm, mất đi vẻ đẹp của khu phố cổ, một di sản văn hóa của nhân loại rất đáng quý và cần được bảo vệ. Tôi nghĩ những hành động vô ý thức này cần được chấn chỉnh, di sản là để trân trọng chứ không phải để bạn phá hoại. Tôi sẽ kêu gọi bạn bè mình nâng cao ý thức bảo vệ các giá trị di sản không chỉ ở Hội An mà còn nhiều nơi khác, bởi vì tôi yêu Việt Nam”.

"Họa sĩ đường phố" làm xấu hình ảnh phố cổ Hội An - 3

Ông Nguyễn Văn Lanh - Trưởng phòng Văn hóa thông tin Hội An - xác nhận đã ghi nhận tình trạng này và tìm giải pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất. Trong đó, nghiêm trọng nhất là ở tuyến đường Trần Phú, đây là một trong những tuyến đường chính của phố cổ Hội An.

"Họa sĩ đường phố" làm xấu hình ảnh phố cổ Hội An - 4

Ông Lanh cho biết: “Qua kiểm tra, chúng tôi nhận thấy nhiều bức tường trong khu phố cổ bị viết, vẽ bậy bằng sơn xịt nội dung là viết tên, vẽ hình chim, thú... Nhìn ký tự chữ viết thì có thể thấy đây chủ yếu là do du khách nước ngoài. Hơn nữa, người dân Hội An ai cũng có ý thức bảo vệ và giữ gìn các giá trị di sản, ai cũng hiểu rõ, quý trọng nên họ sẽ không làm vậy.

Theo ông Lanh, đơn vị sẽ kiểm tra, sơn lại các bức tường bị vẽ bẩn. Tuy nhiên đây là điều không dễ dàng bởi mỗi bức tường của phố cổ là một màu sơn khác nhau. Đơn vị cần phải nghiên cứu chọn lựa để lựa chọn màu nào là hợp lý với màu cũ của các bức tường, chứ không thể sơn bậy được, đây là di sản văn hóa thế giới chứ không phải chuyện đùa.

"Họa sĩ đường phố" làm xấu hình ảnh phố cổ Hội An - 5

Bên cạnh đó, việc tuần tra, kiểm tra các tuyến đường cũng được chú trọng triển khai. Theo ban quản lý nhận định, các du khách xịt sơn lên tường thường sẽ cầm bình xịt trên tay không bỏ vào ba lô nên các lực lượng tuần tra sẽ đặc biệt chú ý đến các đối tượng này để kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Được biết, hiện văn phòng hướng dẫn du lịch Hội An đã cho phát hành cuốn cẩm nang du lịch có in thông điệp không được viết, vẽ bậy lên tường để phát cho du khách. Tuyên truyền thông qua các phương tiện truyền thông, phổ biến đến các nhà hàng, khách sạn, điểm tham quan, bán vé tour… để họ chính là những nhịp cầu, đại sứ truyền thông hữu hiệu đến người dân và du khách.

"Họa sĩ đường phố" làm xấu hình ảnh phố cổ Hội An - 6

Phòng văn hóa thông tin Hội An cũng sẽ kiến nghĩ UBND thành phố xin các bức tường bao quanh khu vực sân vận động Hội An và một số điểm công cộng hợp lý để làm nơi cho người dân, du khách có thể tham gia sáng tác, thỏa niềm đam mê của mình. Các bức hình vẽ sẽ theo chủ đề cụ thể như: tình yêu quê hương, đất nước, việc làm đạo đức, ý nghĩa… và theo quy định của thành phố.

Nhiều bức tường ở phố cổ Hội An bị vẽ bẩn, rất không đẹp trong mắt du khách
Nhiều bức tường ở phố cổ Hội An bị vẽ bẩn, rất không đẹp trong mắt du khách

Ông Nguyễn Văn Lanh cho biết: “Sở dĩ chúng tôi kiến nghị như vậy vì chúng tôi nhận thấy nhiều hình của du khách khá đẹp, có ý nghĩa nhưng lại vẽ không đúng chỗ. Hội An rất đề cao tính mỹ thuật, đây có thể là sân chơi bổ ích, mới lạ cho du khách, những người đam mê hội họa đường phố.

Bên cạnh đó, Phòng văn hóa thông tin Hội An cũng sẽ tuyên truyền đến từng người dân phố cổ tự ý thức bảo vệ các bức tường quanh nơi mình ở. Vì hơn 85% nhà cổ ở Hội An là nhà của dân, do đó mỗi người cần ý thức bảo vệ chính ngôi nhà của mình, đó cũng là cách chính quyền dựa vào sức mạnh của nhân dân.

N.Linh-C.Bính