Chủ nhật, 03/03/2019 - 08:31

Hoa ban nở rộ khoe sắc trắng tinh khôi giữa trời Hà Nội

Dân trí

Hà Nội trong năm trải qua biết bao nhiêu mùa hoa, nhưng hoa ban lại gợi cho người ta nhớ về một vùng đất trời Tây Bắc cằn cỗi những nên thơ.

Những ngày đầu tháng 3, các tuyến phố như Hoàng Diệu, Bắc Sơn, Mễ Trì,… trở thành tâm điểm thu hút mọi ánh nhìn. Nhiều người đã tranh thủ đến đây lưu lại những bức hình đẹp cùng loài hoa này.

1.jpg

Khoảng cuối tháng 2 đầu tháng 3 là thời điểm hoa ban bắt đầu nở rộ. Những bông hoa ban hồng xen lẫn bông trắng tinh khôi khiến cho đất trời Hà Nội trở nên lãng mạn hơn sau những ngày mưa rệu rã.

2.jpg

Hoa ban là “đặc sản” của Tây Bắc nhưng đã xuất hiện ở Hà Nội từ những năm 1960. Và vì thế, người Hà Nội đã coi loài hoa này là một phần không thể thiếu ở Thủ đô mỗi độ tháng 3 về.

3.jpg

Hoa ban ở Hà Nội được trồng nhiều trên các tuyến phố như: Hoàng Diệu, Bắc Sơn, phố Hoàng Văn Thụ, khu đô thị Mễ Trì,…

4.jpg

Truyền thuyết hoa ban được gắn với câu chuyện tình yêu mãnh liệt nhưng cũng đầy nước mắt của nàng Ban và chàng Khum ở núi rừng Tây Bắc. Bởi vậy, người ta vẫn ví hoa ban là loài hoa biểu tượng của tình yêu.

5.jpg

Cây hoa ban thuộc loài cây gỗ nhỏ, cao khoảng 10 – 12m. Bông hoa cánh mỏng, thường có 4 màu: Màu trắng có sọc hồng nhạt; màu tìm; màu phớt tím có sọc đậm hơn và màu hồng nhạt có sọc đậm hơn.

6.jpg

 Nhiều người đã tranh thủ những ngày này tìm đến những đoạn đường quen thuộc để chụp ảnh với hoa ban.

7.jpg

Bạn Thanh Lam (24 tuổi – Mễ Trì) cho biết: “Ngày nào mình cũng đi làm qua đoạn đường này, và ngày nào cũng phải ngước nhìn hàng cây một lần, nhất là khi trời có cơn gió nhẹ thôi bay mấy cảnh hoa mỏng xuống đường. Hôm nay buổi trưa đã tranh thủ nghỉ làm xuống đây chụp ảnh.”

8.jpg

Một góc phố Mễ Trì bừng sáng bởi sắc trắng của hoa ban

9.jpg

Mùa hoa tinh khôi mang lại vẻ đẹp giản dị khiến cảnh sắc phố phường Hà Nội thêm cuốn hút.

10.jpg

Một gia đình người Hàn Quốc thong dong đi dạo trên đoạn đường hoa ban nở.

11.jpg

Ở phía cuối đường, nhiều người tranh thủ lưu lại những bức ảnh đẹp.

12.jpg
13.jpg

Hoa ban chỉ nở rộ khoảng 1 tháng rưỡi, trong đó khoảng thời gian đầu tháng 3 là lúc bông hoa nở to và đẹp nhất.

Thanh Thúy