Thứ tư, 31/08/2016 - 05:45

Hồ nước mặn Chaka - tấm gương của bầu trời

Dân trí

Hồ nước mặn Chaka mang vẻ đẹp kỳ lạ với đáy hồ màu tuyết trắng và làn nước trong xanh. Nơi này còn được gọi với cái tên “Tấm gương của bầu trời”. Đây là một trong những điểm du lịch “nhất định phải tới” ở Thanh Hải, Trung Quốc.

Hồ muối Tây Tạng – tấm gương của bầu trời

Chaka trong tiếng Tây Tạng có nghĩa là “hồ muối”. Hồ Chaka nằm ở thị trấn Chaka, thuộc huyện Wulan, là một trong những hồ đẹp đẹp nhất của lưu vực Qaidam, tỉnh Thanh Hải, vùng Tây Bắc Trung Quốc. Hồ dài khoảng 9km, rộng chừng 15km, được bao phủ bởi lớp muối. Trong suốt mùa khô, kích thước hồ nhỏ lại. Chỉ khi tới mùa mưa, hồ mới mang đúng kích thước chuẩn của mình.

Hồ nước mặn Chaka - tấm gương của bầu trời - 1

Lòng hồ Chaka khá nông, chỉ tới mắt cá chân, cho phép du khách được đi bộ qua. Vào những ngày sáng trời nắng đẹp, mặt hồ trong suốt, phản chiếu bầu trời phía trên, như một tấm gương khổng lồ đặt trên mặt đất. Bởi vậy, nơi đây còn được gọi với cái tên khác “Tấm gương của bầu trời”. Thậm chí, người ta còn nói rằng, hồ Chaka giống như “người anh em” của hồ muối Salar de Uyuni nổi tiếng của Bolivia.

Hồ nước mặn Chaka - tấm gương của bầu trời - 2

Khu vực của hồ hiện tại trước kia từng là vùng biển nông. Những chuyển động kiến tạo sau này nâng khối đất dâng cao tới hơn 3000m, tạo thành cao nguyên khổng lồ Thanh Hải – Tây Tạng. Một phần nước biển còn lại ở cao nguyên nay đã biến thành hồ nước mặn, trong số đó có Chaka. Muối chảy từ núi theo cùng nước mưa, theo thời gian khiến độ mặn trong hồ tăng lên. Hiện tại có khoảng hơn 5m muối trong hồ Chaka.

Tấm gương khổng lồ trên mặt đất
Tấm gương khổng lồ trên mặt đất

Các hồ muối thuộc lưu vực Qaidam được người dân khai thác trong suốt 3000 năm qua. Từ thời điểm của nhà Tây Hán (206TCN-25 SCN), người dân địa phương thuộc dân tộc thiểu số Qiang đã sống nhờ những hồ muối này. Ngoài ra còn một số hồ khác như hồ Tây An (bây giờ là hồ Thanh Hải) và hồ muối ở Jincheng.

Vẻ đẹp của hồ Chaka vào thời điểm ráng chiều
Vẻ đẹp của hồ Chaka vào thời điểm ráng chiều

Quy mô khai thác muối bắt đầu lớn dần kể từ nửa sau thế kỷ 18. Ngày nay, việc khai thác được hỗ trợ nhờ các thiết bị máy móc hiện đại, cho phép nhà máy muối Chaka hàng năm sản xuất được hàng trăm tấn muối thô chất lượng cao, cung cấp khắp thị trường Trung Quốc, thậm chí còn xuất khẩu sang Nhật Bản, Nepal và khu vực Trung Đông.

Ngắm thêm những hình ảnh đẹp tuyệt của hồ Chaka:

Đây là một trong những địa điểm nhất định phải tới khi đến Thanh Hải
Đây là một trong những địa điểm "nhất định phải tới" khi đến Thanh Hải
Hồ nước mặn Chaka - tấm gương của bầu trời - 6
Hồ nước mặn Chaka - tấm gương của bầu trời - 7
Hồ nước mặn Chaka - tấm gương của bầu trời - 8

Việt Hà

Theo APt