Thứ sáu, 05/04/2019 - 08:13

Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới rơi vào tay 3 nước châu Á

Dân trí

Thứ hạng cao nhất trong bảng xếp hạng Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới rơi vào tay ba nước châu Á.

Singapore và Hàn Quốc đã vươn lên từ đồng vị trí thứ hai trong năm 2018, chia sẻ vị trí thứ nhất trong năm nay với Nhật Bản. Công dân của ba nước này có thể nhập cảnh không cần visa đến 189 nước trên khắp thế giới.

Đứng ở vị trí thứ hai là Hộ chiếu của Đức trong khi vương quốc Anh ở vị trí thứ 5 với quyền nhập cảnh 185 quốc gia. Hộ chiếu Hoa Kỳ đứng ở vị trí thứ 6 với quyền nhập cảnh 184 quốc gia.

Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới rơi vào tay 3 nước châu Á - 1

Bảng xếp hạng này là của Henley Passport Index. Nó được đưa ra dựa trên dữ liệu từ Hiệp Hội vận tải hàng không quốc tế IATA qua viêc phân tích tổng số quốc gia mà công dân một nước có thể nhập cảnh miễn thị thực, hoặc trên cơ sở thị thực khi đến.

Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới rơi vào tay 3 nước châu Á - 2
Nhật Bản, Singapore, và Hàn Quốc trở thành những nước có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Vẫn đứng vững ở vị trí thứ ba là hộ chiếu của Pháp, Đan Mạch, Phần Lan, và Thụy Điển với điểm miễn thị thực đến 187 quốc gia. Luxembourg và Tây Ban Nha nhảy từ vị trí thứ 5 trong năm ngoái lên vị trí thứ tư. Hộ chiếu của hai quốc gia này có quyền truy cập vào 186 quốc gia mà không cần thị thực.

Chia sẻ vị trí thứ 5 với vương quốc Anh là Áo, Hà Lan, Na Uy, Bồ Đào Nha và Thụy Sĩ. Bỉ, Canada, Hy Lạp và Ireland cùng đứng ở vị trí thứ sáu với Hoa Kì. Nhưng Henley Passport Index cảnh báo rằng hộ chiếu của vương quốc Anh rất có thể sẽ tụt hạng do sự Brexit.

Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới rơi vào tay 3 nước châu Á - 3

Những quốc gia còn lại trong top 10 lần lượt là Cộng Hòa Séc (vị trí thứ bảy), Malta (vị trí thứ tám), Úc, Iceland, và New Zealand (cùng vị trí thứ chín) và Hungary, Latvia, Lihuania, Slovakia, và Slovenia (cùng vị trí thứ 10).

Báo cáo cũng chỉ ra một số quốc gia đã tăng trưởng vượt bậc trong năm 2019.

Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất chỉ thiếu 1 điểm nữa để lọt vào top 20. Sau khi chính thức hóa một thỏa thuận miễn thị thực lẫn nhau ký kết với Nga, những người có hộ chiếu của các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất có quyền truy cập 165 quốc gia trên khắp thế giới mà không cần thị thực trước. Đây là bước nhảy vọt của các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất khi mà cách đây một thập kỷ, quốc gia này còn chia sẻ vị trí thứ 61 với Thái Lan và Zimbabwe với điểm số miễn thị thực là 52.

Sự đi lên của Trung Quốc chậm hơn nhưng đây là sự thay đổi mà các chuyên gia cho rằng vô cùng có ý nghĩa trên quan điểm địa chính trị: đất nước này hiện đang đứng thứ 68, tăng 11 bậc so với năm 2018.

Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới rơi vào tay 3 nước châu Á - 4

Ở cuối bảng xếp hạng là Afghanistan. Công dân nước này chỉ có quyền truy cập đến 30 quốc gia. Syria và Somali cũng không khá hơn là mấy với điểm số thị thực là 32 quốc gia, còn Pakistan là 33 quốc gia.

Thảo Nguyên

Theo Dailymail