“Hít hà” với món mì… muối ớt
(Dân trí) - Nghe có vẻ là lạ, nhưng thực chất, đó là món mì khô trộn muối ớt. Nếu bỏ qua khoảng thời gian luộc cho vắt mì mềm, chủ quán chỉ thao tác chưa đến 30 giây là có ngay tô mì trộn vừa "ngon mắt" lẫn ngon miệng.
Quán ăn của cô Nguyễn Thị Thanh Huyền (53 tuổi) ẩn mình trong con hẻm trên đường Trần Kế Xương, thuộc quận Phú Nhuận. Vị trí chẳng đắc địa, nhưng thời điểm phóng viên có mặt khoảng đầu giờ chiều, thực khách ngồi gần kín chỗ. Quán mở cửa từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Và gần 40 năm qua vẫn vậy.
Món này có nguồn gốc từ Bình Định, thành phần gồm bún hoặc mì tùy sở thích, hòa quyện cùng vị ngọt của bò bằm, giòn giòn của bò miếng, cộng với độ dai của chả tôm xay nhuyễn, bò viên, trứng... đã làm nên một hương vị không lẫn được vào đâu.
Ngoài ra, một đặc điểm của món bún này là thành phần gia vị có rất nhiều hành. Trước khi chế biến, bà chủ thường khéo léo hỏi trước để khỏi phiền lòng thực khách nếu ăn không quen. Và tất nhiên, không thể thiếu loại gia vị đã hiện diện ngay trong tên gọi và tạo nên đặc trưng của món ăn, đó là muối ớt.
Điều khá thú vị, dù quán rất đắt khách, nhưng khi đã trở thành khách hàng “ruột”, qua vài lần ăn tại quán là chủ quán nhớ khẩu vị từng người. Ai ăn đậm, nhạt, ít bánh, nhiều mì, không lấy bánh... chỉ cần ngồi xuống ghế là sẽ được phục vụ như ý.
Những khách mới lần đầu thì cô chủ sẽ cười và hỏi: “đầy đủ nhé !?”. Ngay sau "câu trả lời" là một nụ cười hoặc cái gật đầu xác nhận của khách là cô chủ nhanh tay chọn hai vắt mì cho vào nồi nước dùng, bắt đầu chế biến món mì muối ớt.
Vừa tranh thủ làm tô nước súp cho món mì khô, cô Huyền vừa chia sẻ với tôi: “ Tôi bán được gần 40 năm, nối nghiệp từ thời mẹ tôi. Lúc trước chỉ mỗi mình bán, thấy nhiều người ưa nên xung quanh cũng mở ra thêm để bán…".
Nếu có dịp đặt chân đến Sài Gòn và bạn lại thuộc tuýp người ưa ăn vặt, thích khám phá văn hóa ẩm thực của từng địa phương, thì cũng nên ghé quán cô Huyền để thưởng thức món mì bình dân độc đáo này một lần...
Phạm Nguyễn