“Hít hà” với món mì… muối ớt

(Dân trí) - Nghe có vẻ là lạ, nhưng thực chất, đó là món mì khô trộn muối ớt. Nếu bỏ qua khoảng thời gian luộc cho vắt mì mềm, chủ quán chỉ thao tác chưa đến 30 giây là có ngay tô mì trộn vừa "ngon mắt" lẫn ngon miệng.

“Hít hà” với món mì… muối ớt

Quán ăn của cô Nguyễn Thị Thanh Huyền (53 tuổi) ẩn mình trong con hẻm trên đường Trần Kế Xương, thuộc quận Phú Nhuận. Vị trí chẳng đắc địa, nhưng thời điểm phóng viên có mặt khoảng đầu giờ chiều, thực khách ngồi gần kín chỗ. Quán mở cửa từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Và gần 40 năm qua vẫn vậy.

Món này có nguồn gốc từ Bình Định, thành phần gồm bún hoặc mì tùy sở thích, hòa quyện cùng vị ngọt của bò bằm, giòn giòn của bò miếng, cộng với độ dai của chả tôm xay nhuyễn, bò viên, trứng... đã làm nên một hương vị không lẫn được vào đâu.

Ngoài ra, một đặc điểm của món bún này là thành phần gia vị có rất nhiều hành. Trước khi chế biến, bà chủ thường khéo léo hỏi trước để khỏi phiền lòng thực khách nếu ăn không quen. Và tất nhiên, không thể thiếu loại gia vị đã hiện diện ngay trong tên gọi và tạo nên đặc trưng của món ăn, đó là muối ớt.

Điều khá thú vị, dù quán rất đắt khách, nhưng khi đã trở thành khách hàng “ruột”, qua vài lần ăn tại quán là chủ quán nhớ khẩu vị từng người. Ai ăn đậm, nhạt, ít bánh, nhiều mì, không lấy bánh... chỉ cần ngồi xuống ghế là sẽ được phục vụ như ý.

Những khách mới lần đầu thì cô chủ sẽ cười và hỏi: “đầy đủ nhé !?”. Ngay sau "câu trả lời" là một nụ cười hoặc cái gật đầu xác nhận của khách là cô chủ nhanh tay chọn hai vắt mì cho vào nồi nước dùng, bắt đầu chế biến món mì muối ớt.

Vừa tranh thủ làm tô nước súp cho món mì khô, cô Huyền vừa chia sẻ với tôi: “ Tôi bán được gần 40 năm, nối nghiệp từ thời mẹ tôi. Lúc trước chỉ mỗi mình bán, thấy nhiều người ưa nên xung quanh cũng mở ra thêm để bán…".

Nếu có dịp đặt chân đến Sài Gòn và bạn lại thuộc tuýp người ưa ăn vặt, thích khám phá văn hóa ẩm thực của từng địa phương, thì cũng nên ghé quán cô Huyền để thưởng thức món mì bình dân độc đáo này một lần...

Trong lúc chờ mì mềm, cô Huyền tranh thủ làm món súp.
Trong lúc chờ mì mềm, cô Huyền tranh thủ làm món súp.

Món súp có thành phần chính thịt bò bắp, thịt bò bằm, chả tôm.
Món súp có thành phần chính thịt bò bắp, thịt bò bằm, chả tôm.

Bên cạnh phần nước dùng còn có thêm một quả trứng.
Bên cạnh phần nước dùng còn có thêm một quả trứng.

Nêm gia vị cho món mì.
Nêm gia vị cho món mì.

Dĩ nhiên là không thể thiếu thành phần muối ớt.
Dĩ nhiên là không thể thiếu thành phần muối ớt.

Thêm một chút tương ớt cho bắt mắt.
Thêm một chút tương ớt cho bắt mắt.

Trộn đều.
Trộn đều.

Phủ lên hành lá.
Phủ lên hành lá.

Thêm một lớp hành phi.
Thêm một lớp hành phi.

Món ăn hoàn thành.
Món ăn hoàn thành.

Những sợi mì thấm rất đều gia vị.
Những sợi mì thấm rất đều gia vị.

Hàng ngày, cô Huyền sử dụng 10 kg gạo để làm bún. Nước luộc bún sử dụng làm nước dùng, chính vì vậy, nồi nước dùng không dùng xương để hầm có hương vị khá lạ.
Hàng ngày, cô Huyền sử dụng 10 kg gạo để làm bún. Nước luộc bún sử dụng làm nước dùng, chính vì vậy, nồi nước dùng không dùng xương để hầm có hương vị khá lạ.

Gia vị ở đây nêm trực tiếp, hòa quyện vào nhau bằng hương vị của nước luộc bún, không dùng nước súp nêm sẵn như hủ tiếu, bún bò…
Gia vị ở đây nêm trực tiếp, hòa quyện vào nhau bằng hương vị của nước luộc bún, không dùng nước súp nêm sẵn như hủ tiếu, bún bò…

Phạm Nguyễn