Hình ảnh cực hiếm khi hoa xác thối khổng lồ ra quả

Vĩnh Ngọc

(Dân trí) - Loài hoa quý hiếm có kích cỡ cao tới 3 m và mùi hương "khó tả" còn có thể ra rất nhiều quả với màu đỏ cam bắt mắt.

Hoa Titan arum quý hiếm

Hoa Titan arum quý hiếm còn được gọi là hoa xác thối vì có mùi hôi thối đặc trưng, "có một không hai". Loại hoa khổng lồ này nở vào tháng 11. Bông hoa có thể cao từ 1,8 m - 3 m. Đây là cụm hoa không phân nhánh lớn nhất trên thế giới.

Hoa xác thối thường chỉ mọc trong tự nhiên. Được tìm thấy khá nhiều ở các khu rừng nhiệt đới xích đạo tại Sumatra, Indonesia. Nó được nhà thực vật học người Italy Odoardo Beccari đưa ra mô tả khoa học lần đầu tiên vào năm 1878.

Tại vườn bách thảo Hoàng gia ở Kew, London, Anh, loài hoa khổng lồ này được trồng vào năm 1889 với hơn một trăm cây hoa được trồng kể từ đó. Những lần ra hoa đầu tiên được ghi nhận ở Mỹ là tại vườn bách thảo New York vào năm 1937 và 1939. 

Hình ảnh cực hiếm khi hoa xác thối khổng lồ ra quả - 1

Hoa xác thối ra quả.

Hoa xác thối thường cần từ 5 đến 10 năm phát triển sinh dưỡng trước khi nở hoa lần đầu tiên. Sau khi nở ban đầu, một số cây có thể không nở hoa trở lại trong 7 đến 10 năm trong khi những cây khác có thể nở hoa 2 - 3 năm một lần. Vì thế loại hoa này được cho là rất quý hiếm.

Kỳ lạ khi hoa xác thối khổng lồ ra quả

Năm 2016, gần 30.000 người đã đến thăm nhà kính Botany ở Birge Hall, Mỹ để xem hoa xác thối nở. Khi hoa xác thối kết trái, nó giống như một cột trái cây màu đỏ cam khổng lồ với hàng trăm quả nhỏ bao quanh giống như quả cà chua. 

Hình ảnh cực hiếm khi hoa xác thối khổng lồ ra quả - 2

Loài hoa có kích cỡ "khổng lồ".

Cây hoa xác thối là cây lâu năm có thể sống đến 40 năm trong tự nhiên. Việc phá hủy rừng nhiệt đới, khai thác quá mức từ tự nhiên và thiếu các loài thụ phấn tự nhiên là nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm mạnh số lượng cây hoa xác thối.

Kể từ khi loài hoa này được nhiều người biết đến do vẻ đẹp và kích thước ấn tượng của nó, rất nhiều nhà khoa học đã đến Indonesia để nghiên cứu, tìm hiểu về loài hoa này. Khi hoa xác thối nở, nó sẽ thu hút rất nhiều du khách đến xem.

Hình ảnh cực hiếm khi hoa xác thối khổng lồ ra quả - 3

Hoa xác thối rất hiếm khi nở. 

Đáng chú ý, rễ và củ của cây hoa xác thối có thể là thức ăn cho con người. Củ có màu tím trông rất đẹp mắt và mang hương vị độc đáo. Hơn nữa, loại củ này còn có thể được sử dụng làm thuốc kiểm soát cholesterol, chất xơ ăn kiêng. Củ cây này có thể phát triển đến 5 m.

Khi hoa xác thối nở, nó có nhiệt độ có thể lên tới 50 - 60⁰C. Từ trung tâm của cánh hoa, một ít sương khói sẽ xuất hiện và lan tỏa đến mọi ngóc ngách trên bông hoa. 

Hình ảnh hiếm về quả của hoa xác thối

Năm 2018, hoa xác thối đã được đưa vào sách đỏ về các loài thực vật bị đe dọa và có nguy cơ tuyệt chủng. Luật pháp của chính phủ Indonesia rất quan tâm đến việc bảo tồn loại hoa đặc biệt này và hiện nay loài hoa khổng lồ này cũng được trồng ở nhiều vườn bách thảo nổi tiếng trên khắp thế giới.

Tại Sumatra, Indonesia, số lượng hoa xác thối đã giảm khoảng 50%. Điều này xảy ra do sự suy thoái đất, khai thác gỗ bất hợp pháp và đôi khi, môi trường sống của titan arum bị phá hủy bởi chính người dân địa phương.