H'Hen Niê tiết lộ chuyện xúc động khi thi Miss Universe với "bánh mì"
(Dân trí) - "Mọi người nhìn chiếc bánh mì đã phát hiện mình ở Việt Nam. Bánh mì là người bạn đồng hành, giúp H'Hen Niê được quan tâm hơn", top 5 Hoa hậu Hoàn vũ thế giới năm 2018 nói.
Tại buổi khai mạc Lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ nhất, diễn ra ở Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM tối 30/3, H'Hen Niê đã có những chia sẻ rất thú vị về quá trình cô tham gia cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới và gây ấn tượng với trang phục dân tộc có hình giỏ bánh mì.
Bộ trang phục này đã được tờ Spot của Philippines đánh giá cao về sự sáng tạo. Chuyên trang sắc đẹp nổi tiếng Missosology cũng bình chọn "Bánh mì Việt Nam" là một trong 10 trang phục dân tộc ấn tượng nhất tại cuộc thi năm đó.
H'Hen Niê kể, khi đến với Hoa hậu Hoàn vũ năm 2018, có rất nhiều trang phục đã được thiết kế cho cô, trong đó 5 bộ lọt vào đến vòng chung kết. Cuối cùng, bộ "bánh mì" được lựa chọn khiến H'Hen rất vui. Cô cảm giác trang phục này toát lên sự mộc mạc, chân thành và cũng rất đường phố, đúng với tính cách của cô.
H'Hen Niê chia sẻ, bản thân có tình yêu đặc biệt với bánh mì. Ngày còn nhỏ, cô muốn ăn một ổ bánh mì cũng khó khăn vì gia đình không có điều kiện. Cô không ngờ khi lớn lên lại có cơ hội mang bánh mì đứng trên sân khấu một cuộc thi lớn, được rất nhiều người quan tâm, nên cảm thấy rất tự hào.
H'Hen nhớ lại, trong hậu trường cuộc thi năm 2018, các bạn bè khắp nơi đã dành rất nhiều mỹ từ cho bộ trang phục dân tộc mà cô trình diễn.
"Mọi người nhìn chiếc bánh mì là đã phát hiện mình ở Việt Nam, họ thốt lên "wow, bánh mì" nghe rất đáng yêu. Bánh mì là người bạn đồng hành, giúp H'Hen Niê được quan tâm hơn trong thời điểm đó. Và thời gian sau, từ khóa "miss bánh mì" đã lên top 1 tìm kiếm của google…", top 5 Hoa hậu Hoàn vũ năm 2018 nói.
Cũng như H'Hen Niê, anh Ngô Trần Hải An (tức nhiếp ảnh gia Quỷ Cốc Tử) chia sẻ, anh có dịp đi các địa điểm trên thế giới, phát hiện nhiều nơi cũng có bánh mì, nhưng không có nơi nào giống bánh mì ở Việt Nam.
Theo nhiếp ảnh gia, ổ bánh mì Việt Nam có thể chế biến bằng nhiều kiểu khác nhau. Khi đi đến các cánh đồng miền Tây hay khu vực Tây Nguyên, miền núi phía Bắc vừa thưởng thức ổ bánh mì trên tay, vừa ngắm nhìn cảnh quan, hít thở không khí trong lành sẽ cho mọi người có sự trải nghiệm cả về vị giác, thính giác, thị giác lẫn khứu giác…
"Bánh mì Việt Nam rất thú vị. Khi đi đâu, chúng ta đều có thể nhét theo ổ bánh mì để giao lưu văn hóa. Bánh mì là sứ giả ăn uống để nhìn ra thế giới. Sắp tới, tôi và H'Hen Niê còn những dự án làm việc cùng nhau, và chắc chắn sẽ còn mang bánh mì đi khắp nơi", nhiếp ảnh gia khẳng định.
Bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch TPHCM, cho biết, bánh mì Việt Nam gắn liền với quá trình giao lưu, tiếp biến văn hóa và đã là thành tố quan trọng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, được thế giới vinh danh qua hàng loạt sự kiện.
Lễ hội bánh mì Việt Nam được Hiệp hội phối hợp với Sở Du lịch TPHCM tổ chức, nhằm góp phần quảng bá sự độc đáo và hấp dẫn của bánh mì Việt Nam đến đông đảo người dân yêu thích bánh mì và du khách quốc tế.
Lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ nhất năm 2023 diễn ra từ ngày 30/3 đến hết ngày 2/4, quy tụ 120 gian hàng, với sự tham gia của các đơn vị nhà hàng, tiệm bánh mì, nhà cung cấp hàng đầu tại TPHCM và cả nước. Đặc biệt, có sự quan tâm và tham gia của đông đảo nhà cung cấp quốc tế. Chương trình dự kiến thu hút hơn 50.000 lượt khách tham quan, trải nghiệm và mua sắm.
Các hoạt động hấp dẫn tại sự kiện Lễ hội bánh mì Việt Nam bao gồm: Hội thảo chuyên đề "Hành trình phát triển bánh mì Việt Nam", Gala Lễ hội bánh mì Việt Nam. Khách tham quan còn được trải nghiệm nhiều hoạt động diễn ra tại không gian sự kiện, như: Công diễn, giới thiệu 105 món ăn kèm bánh mì; trưng bày các loại bánh mì làm từ rau củ quả Việt Nam; chương trình khởi nghiệp từ xe bánh mì dành cho phụ nữ và học viên ngành bánh; thưởng thức bánh mì chế biến tại lò…