Hàu nướng 5 nghìn đồng "đổ bộ" vỉa hè Hà Nội, chủ bán 4000 con mỗi ngày

(Dân trí) - “Hàu nướng 5 nghìn đồng” đang trở thành món ăn được người Hà Nội ưa chuộng bởi giá siêu rẻ, vị mỡ hành béo ngậy. Chủ 4 cơ sở hàu nướng ở Hà Nội có thể tiêu thụ hết 4 tạ hàu mỗi ngày.

Độc chiêu bán hàu nướng vỉa hè 5 nghìn đồng, ngày “bay” cả 4000 con

Hàu vốn là món ăn quen thuộc xuất hiện trong các khu ẩm thực hải sản biển, nhà hàng với giá dao động từ 20.000 – 30.000 đồng/con. Trong số các món ăn được chế biến từ thịt hàu, hàu nướng là “món tủ” được thực khách ưa thích nhất.

Những con hàu ú mọng, ngọt thơm, đậm vị đã trở thành món ăn không thể thiếu khi đến những vùng biển của cả nước. Vân Đồn (Quảng Ninh), được biết đến là một trong những vùng nuôi trồng chế biến hàu sữa lớn nhất cả nước.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 ở trong nước và thế giới thời gian qua nên hàu của người dân đến kỳ thu hoạch gặp khó trong việc tìm đầu ra. Tháng 7/2020, trên mạng xã hội xuất hiện trào lưu “giải cứu hàu”, nhiều tiểu thương tại Hà Nội đã mua lại bán ở các vỉa hè và hàng loạt xe bán hàu nướng di động có giá từ 5.000 đồng/ con bắt đầu xuất hiện.

Giữa tiết trời se se lạnh của Hà Nội, thưởng thức những miếng hàu béo núc 

Hàu nướng 5 nghìn đồng đổ bộ vỉa hè Hà Nội, chủ bán 4000 con mỗi ngày - 1
Những chiếc xe bán hàu nướng di động thường tập trung ở những khu đông dân cư: Chung cư, trường đại học, nơi có mật độ người dân đi lại nhiều như: Phố Chùa Láng, khu chung cư Linh Đàm, đường Nguyễn Chánh, Tú Mỡ, Hoàng Minh Giám...
Hàu nướng 5 nghìn đồng đổ bộ vỉa hè Hà Nội, chủ bán 4000 con mỗi ngày - 2
“Menu” của hầu hết các quán hàu nướng đều có: Hàu nướng mỡ hành giá 5.000 đồng/con, hàu nướng phô mai có giá 7.000 đồng/con. Theo chủ quán, hầu hết trẻ em đến quán chọn phô mai, nhưng bán chạy nhất là mỡ hành.
Hàu nướng 5 nghìn đồng đổ bộ vỉa hè Hà Nội, chủ bán 4000 con mỗi ngày - 3
Theo tiết lộ của anh Quách Công Điện, chủ quán hàu nướng ở Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), hỗn hợp mỡ hành gồm: hành khô, hành tây băm nhỏ, hành lá, dầu điều, bơ, gia vị cho vừa miệng. Mỗi ngày, 4 cơ sở hàu nướng trên địa bàn Hà Nội của nhà anh Điện tiêu thụ hết 4 tạ hàu, tương đương khoảng hơn 4000 con.
Hàu nướng 5 nghìn đồng đổ bộ vỉa hè Hà Nội, chủ bán 4000 con mỗi ngày - 4

Những chiếc xe bán hàu nướng di động đều rất đơn giản, trên xe có sẵn vỉ nướng than hoa, thực khách có thể trực tiếp xem cách chế biến và nướng hàu. Với mức giá vô cùng “sinh viên” khiến những người kinh tế không quá dư dả vẫn có thể gọi thỏa thích thứ đồ hải sản này.

Hàu nướng 5 nghìn đồng đổ bộ vỉa hè Hà Nội, chủ bán 4000 con mỗi ngày - 5
Ở các quán hàu trên đường Nguyễn Chánh, Tú Mỡ hay Chùa Láng, hàu được nướng trên những vỉ than hoa. Còn tại Linh Đàm, hàu được nướng bằng bếp gas.
Hàu nướng 5 nghìn đồng đổ bộ vỉa hè Hà Nội, chủ bán 4000 con mỗi ngày - 6
Hơn 1 tuần nay, anh Ngô Văn Qúy ban ngày chạy xe ôm công nghệ, tối đến nổi lửa nướng hàu, ốc móng tay bán ở vỉa hè đường Tú Mỡ (Cầu Giấy, Hà Nội) để kiếm thêm thu nhập. Anh Qúy không lấy nguyên liệu ở Vân Đồn (Quảng Ninh) như các chủ quán khác, mà đặt của người quen ở Cát Bà, Hải Phòng. Anh lý giải, hàu ở Cát Bà “lợi thịt” và ngọt hơn.
Hàu nướng 5 nghìn đồng đổ bộ vỉa hè Hà Nội, chủ bán 4000 con mỗi ngày - 7

Các quán hàu nướng bắt đầu bán từ 16 giờ chiều, đông đúc nhất là khoảng sau bữa cơm tối (19 giờ – 20 giờ). Hàu nướng mỡ hành ăn cùng với các loại nước chấm: Sốt me, tương ớt, mù tạt, xì dầu.

Hàu nướng 5 nghìn đồng đổ bộ vỉa hè Hà Nội, chủ bán 4000 con mỗi ngày - 8

Dù trời mưa, nhưng vào thời điểm 6 giờ tối, các quán hàu trên vỉa hè phố Chùa Láng (Đống Đa, Hà Nội) đã khá đông khách, chủ quán “luôn chân luôn tay” tách hàu, nướng hàu và đến tay khách hàng khi vẫn còn nóng hổi. Tại đây, chỉ bán hàu nướng mỡ hành với giá 5.000 đồng/con.

Hàu nướng 5 nghìn đồng đổ bộ vỉa hè Hà Nội, chủ bán 4000 con mỗi ngày - 9

Anh An, chủ quán hàu kết hợp với bánh chuối trên đường Nguyễn Chánh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, món ăn này bắt đầu “đổ bộ” vào vỉa hè Hà Nội cách đây 3 tháng, mỗi ngày quán bán khoảng 300 - 400 con hàu, có những ngày chỉ sau 8 giờ tối đã phải nghỉ bán vì hết hàng.

Hàu nướng 5 nghìn đồng đổ bộ vỉa hè Hà Nội, chủ bán 4000 con mỗi ngày - 10

Người bán cho biết thêm, hàu có nhiều loại, loại cỡ lớn thường bán cho nhà hàng hải sản, cỡ vừa và cỡ bé được bán ra ngoài cho các cửa hàng đồ nướng giá rẻ và các xe bán “hàu nướng 5 nghìn đồng”.

Hàu nướng 5 nghìn đồng đổ bộ vỉa hè Hà Nội, chủ bán 4000 con mỗi ngày - 11

Theo tiết lộ của chị chủ quán “hàu nướng 5 nghìn đồng” trên phố Chùa Láng, hàu mua tại gốc ở huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh có giá 18.000 đồng/1kg, tính cả phí vận chuyển xuống Hà Nội là 19.000 đồng/1kg. Nếu trừ tất cả chi phí, tiểu thương lãi hơn 1.000 đồng/con.

Hàu nướng 5 nghìn đồng đổ bộ vỉa hè Hà Nội, chủ bán 4000 con mỗi ngày - 12

Những con hàu nướng ngậy béo, thơm nức mũi của hành và lạc và thêm nước chấm theo khẩu vị của mỗi người. Bạn Tuấn (sinh viên) cho biết “lần đầu mình ăn hàu nướng 5 nghìn đồng ở vỉa hè, nhìn chung cũng ngon như “nhà hàng” mà lại rẻ”.

Tin liên quan
Đang được quan tâm