“Kẻ tung người hứng” món cơm niêu đập “biết bay” ở Sài Gòn

Thảo Trinh

(Dân trí) - Sau khi đập vỡ niêu đất, nhân viên sẽ quăng miếng cơm cho một người khác đứng ở xa hứng lấy. Màn biểu diễn tung hứng kết hợp thuần thục khiến thực khách xem không rời mắt.

Mới đây, đoạn video ghi lại khoảnh khắc những nhân viên tại một nhà hàng cơm niêu ở Sài Gòn biểu diễn màn đập nồi, quăng cơm, phục vụ thực khách được đăng tải trên mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cộng đồng.

Theo hình ảnh được ghi lại, một nhân viên sau khi đập vỡ niêu đất để lấy phần cơm cháy ra liền tung cho người khác đứng ở xa đang cầm sẵn chiếc đĩa để hứng.

Nhân viên đập niêu, quăng cơm khiến thực khách thích thú

Với những động tác nhanh thoăn thoắt và thuần thục, phần cơm “bay” từ đầu này sang đầu kia và được xếp ngay ngắn lại, đem ra bàn cho thực khách. Nhân viên sẽ dùng đũa xắn phần cơm ra làm 6 - 8 phần lớn nhỏ khác nhau.

Chứng kiến màn biểu diễn “đập niêu quăng cơm” điệu nghệ của các nhân viên, thực khách tỏ ra vô cùng thích thú, xem không rời mắt.

“Kẻ tung người hứng” món cơm niêu đập “biết bay” ở Sài Gòn - 1

Sau khi đập vỡ niêu đất, nhân viên sẽ quăng miếng cơm cho một người khác đứng ở xa hứng lấy. Ảnh: Cơm niêu Sài Gòn

Món cơm niêu đập từ lâu đã trở thành nét ẩm thực độc đáo được đông đảo người dân Sài Gòn cũng như du khách thập phương yêu thích. Để có món cơm niêu đất ngon thì cần phải chăm chút từng công đoạn, từ khâu chọn gạo, chọn niêu.

Cơm được nấu trong nồi đất nhỏ bằng lòng bàn tay. Loại niêu được sử dụng phải là niêu đất nung già, có phần đế mỏng. Vì niêu đất này không có lớp chống dính nên nhiều nhà hàng đã nghĩ ra cách dùng búa đập niêu vỡ ngay khi vừa bưng lên cho khách để dễ dàng lấy phần cơm cháy nguyên vẹn bên trong mà không lo cơm bị dập, vỡ.

Cơm niêu đạt chuẩn độ ngon là phải có lớp cháy mỏng, vàng giòn bên ngoài còn bên trong thì mềm, thơm. Thực khách thường thích dùng phần cơm cháy bên ngoài ăn kèm với rau củ chấm kho quẹt.

Thực khách thích thú xem màn tung hứng cơm niêu đập

Cơm đập cũng có quy trình giống như nấu cơm niêu nhưng thời gian lâu hơn. Từ lúc nấu cơm đến khi thành thành phẩm phục vụ thực khách, những mảnh vỡ từ niêu đất có thể bám vào phầm cơm cháy bên ngoài.

Bởi vậy mà ý tưởng làm cơm đập kiểu “kẻ tung, người hứng” ra đời, không chỉ là màn trình diễn độc đáo giúp thực khách thêm phần ấn tượng mà còn là cách giũ sạch những mảnh vỡ từ niêu đất bám vào cơm.

Nhiều thực khách ở Sài Gòn cũng như du khách nước ngoài khi được xem màn biểu diễn “đập niêu quăng cơm” và thưởng thức món cơm “trứ danh” này đều rất hào hứng.

Chị Kim Ngân (34 tuổi, ở quận 3) chia sẻ: “Cuối tuần mình thường đưa gia đình đến nhà hàng cơm niêu đất để thay đổi không khí. 

Cơm cháy giòn, ăn kèm với nhiều món khác như kho quẹt, mỡ hành rất vừa miệng. Các bé nhà mình được xem nhân viên đập niêu, tung cơm cũng rất thích thú”.

Còn cô bạn Kate Lyzgina (đến từ Nga, hiện là sinh viên tại Hà Nội) bày tỏ: “Mình rất thích món cơm đập.

Xem vui mắt mà ăn rất ngon. Mỗi lần vào Sài Gòn, mình đều tới nhà hàng cơm niêu để thưởng thức. Cuối năm nay, bố mẹ sang thăm thì mình sẽ dẫn mọi người đi thưởng thức cơm niêu đập”.

Được biết, mỗi niêu cơm đập có giá khoảng 50.000 đồng. Ngoài Sài Gòn, thực khách cũng có thể thưởng thức món niêu cơm đập độc đáo tại những tỉnh thành khác như Hà Nội, Đà Nẵng, Đà Lạt,...