DMagazine

"Bí mật" quán cá kho phố cổ Hà Nội, bà chủ bán 200kg cá mỗi ngày

(Dân trí) - Mỗi ngày, quán cá kho của chị Huyền (ngõ Cầu Gỗ, Hà Nội) chế biến 200 - 300 kg cá trắm tươi mà vẫn không đủ bán. Những ngày giáp Tết Nguyên Đán, chị có thể tiêu thụ lượng cá gấp 3 - 4 lần.

"Bí mật" quán cá kho phố cổ Hà Nội, bà chủ bán 200kg cá mỗi ngày

Mỗi ngày, quán cá kho của chị Huyền (ngõ Cầu Gỗ, Hà Nội) chế biến 200 - 300 kg cá trắm tươi mà vẫn không đủ bán. Những ngày giáp Tết Nguyên Đán, chị có thể tiêu thụ lượng cá gấp 3 - 4 lần.

Bí mật quán cá kho phố cổ: đỏ lửa 24/24, bán 2 - 3 tạ cá mỗi ngày

"Bếp nhà mình đỏ lửa 24/24h, cứ nồi này hạ xuống lại nồi khác bắc lên", chị Huyền vừa thoăn thoắt đóng cá kho cho khách hàng vừa chia sẻ. Chị Phạm Thị Huyền mở cửa hàng tại ngõ Cầu Gỗ, Hà Nội được 5 năm. Mặt tiền bán hàng chỉ để vừa một chiếc bàn, trên đó bày đủ các món ăn theo hương vị miền Bắc như: cá trắm kho, cá nục kho, tôm rim thịt, sườn chua ngọt,... Nhưng món ăn "chạy hàng" nhất, làm nên "thương hiệu" của quán chị Huyền chính là cá trắm kho.

Bí mật quán cá kho phố cổ Hà Nội, bà chủ bán 200kg cá mỗi ngày - 1

Đến quán vào 11 - 12h30 trưa hay 17 - 18h30 chiều không khó gặp cảnh xếp hàng chờ mua cá "như thời bao cấp". Chị Huyền  vừa đóng vừa cân hàng cho khách không kịp ngơi tay. 

"Tôi ăn ở đây 3 - 4 năm rồi. Nhà tôi ở tận Láng cơ, cách đây cũng 7 - 8 cây đấy mà tuần nào cũng phải qua mua 2 - 3 bữa cá kho. Khúc cá trắm còn nguyên, đẹp mắt, ăn cá thơm, ngon, mềm nhưng không hề nát. Tôi thường đi mua từ 10h sáng chứ 11h mới tới là nhiều hôm phải đợi rồi", ông Nguyễn Năng Lực - một "khách ruột" tại quán cá kho này chia sẻ.

Khách đến quán chị Huyền mua cá kho về thay đổi bữa ăn gia đình cũng đông mà khách mua đi làm quà hay mang về các tỉnh, thành phố xa cũng không ít.

"Mình đến để mua 3 kg cá kho, thêm cả thịt kho, nem hải sản để gửi đi TP Hồ Chí Minh cho người thân. Cá ở đây chắc thịt, các gia vị như riềng thì thơm hơn trong Nam rất nhiều. Ở trong đó mà ăn món này là nhớ da diết Hà Nội", chị Uyên (Hoàn Kiếm) chia sẻ. 

Bí mật quán cá kho phố cổ Hà Nội, bà chủ bán 200kg cá mỗi ngày - 2
Bí mật quán cá kho phố cổ Hà Nội, bà chủ bán 200kg cá mỗi ngày - 3
Bí mật quán cá kho phố cổ Hà Nội, bà chủ bán 200kg cá mỗi ngày - 4

5 năm trước, khi mới bắt đầu mở quán bán cá kho, mỗi ngày chị Huyền chỉ bán hết 2 nồi là mừng. "May mắn được khách ủng hộ, giờ mỗi ngày nhà mình bán hết hơn chục nồi cá kho, tức là phải chế biến 200 - 300kg cá tươi", chị Huyền cho biết.

Quán cá kho của chị Huyền nằm ngay đầu Ngõ Cầu Gỗ, ở khu vực tấp nập gần chợ Hàng Bè. Gọi là quán nhưng thật ra nơi mặt tiền bán hàng của chị Huyền chỉ có chiếc bàn inox khoảng 2m. Khách ghé vào chọn mua, bỏ lên cân rồi xách mang đi.

Bí mật quán cá kho phố cổ Hà Nội, bà chủ bán 200kg cá mỗi ngày - 5

Khu vực quan trọng nhất của quán là khu bếp phía sau - nơi lúc nào cũng đỏ lửa 24/24 để cho ra đời những nồi cá thơm ngon và đậm đà hương vị. Một hàng dài những nồi cá kho được xếp ngay ngắn đều đang bốc khói nghi ngút.

Bí mật quán cá kho phố cổ Hà Nội, bà chủ bán 200kg cá mỗi ngày - 6
Bí mật quán cá kho phố cổ Hà Nội, bà chủ bán 200kg cá mỗi ngày - 7
Bí mật quán cá kho phố cổ Hà Nội, bà chủ bán 200kg cá mỗi ngày - 8
Bí mật quán cá kho phố cổ Hà Nội, bà chủ bán 200kg cá mỗi ngày - 9

Theo chị Huyền, món cá kho nhà chị có thể chinh phục được những thực khách khó tính trong 5 năm qua là nhờ việc chọn nguyên liệu cẩn thận.

Con cá trắm phải tươi, khỏe, to và chắc thịt, có cân nặng từ 7kg trở lên. Từ 4h sáng chị đã bắt đầu nhận cá và sơ chế sạch sẽ, khử mùi tanh, cắt khúc và ướp với riềng, nước mắm, bột ngọt, đường và muối. "Khâu ướp gia vị rất quan trọng, không được thiếu hay thừa thứ gì thì món cá mới thơm ngon, chuẩn vị", chị Huyền nói.

Bí mật quán cá kho phố cổ Hà Nội, bà chủ bán 200kg cá mỗi ngày - 10
Bí mật quán cá kho phố cổ Hà Nội, bà chủ bán 200kg cá mỗi ngày - 11

Trong lúc đợi ướp cá, chị Huyền sẽ làm nước hàng để món cá có màu cánh gián đẹp mắt. Chị tự tay chưng nước hàng bằng đường sao cho vừa độ keo, không quá cháy để bị khét, đắng. Công đoạn này mất khá nhiều thời gian nhưng chị vẫn tự làm thay vì dùng nước hàng bán sẵn.

Khi cá được kho trong nước hàng khoảng 2 tiếng, chị Huyền sẽ cho thêm thịt, bì lợn để tạo độ keo cho cá và om khoảng 10 tiếng. "Mình học bí quyết cho bì và thịt vào cá kho từ bố. Mỡ từ bì lợn và vị ngọt của thịt sẽ làm miếng cá ngậy, thơm và dẻo hơn", chị bật mí. Sau 10 tiếng cá bắt đầu nhừ, nước cạn, chị Huyền mở vung và đun thêm 2- 3 tiếng nữa để cho cá cạn nước và chắc thịt.

Bí mật quán cá kho phố cổ Hà Nội, bà chủ bán 200kg cá mỗi ngày - 12
Bí mật quán cá kho phố cổ Hà Nội, bà chủ bán 200kg cá mỗi ngày - 13

Không chỉ món cá trắm kho, cửa hàng của chị Huyền cũng có món cá nục kho, cá diếc kho, cá bống rim rất "đắt khách". Ngoài 200 - 300kg cá tươi mỗi ngày, chị Huyền còn chế biến khoảng 100kg thịt, sườn.

"Những ngày giáp Tết Nguyên đán, khách mua cá trắm kho làm quà rất đông nên lượng hàng nhà mình tiêu thụ tăng gấp 2 - 3 lần, thậm chí có thời điểm tăng gấp 4 lần. Nhà mình phải đặt thêm hơn chục nồi cá kho trên tầng 2 mới đủ phục vụ khách", chị Huyền chia sẻ.

Bí mật quán cá kho phố cổ Hà Nội, bà chủ bán 200kg cá mỗi ngày - 14
Bí mật quán cá kho phố cổ Hà Nội, bà chủ bán 200kg cá mỗi ngày - 15
Bí mật quán cá kho phố cổ Hà Nội, bà chủ bán 200kg cá mỗi ngày - 16

Những ngày trung tuần tháng 10 khi Hà Nội đón đợt lạnh đầu mùa, cá kho càng trở thành món ăn ưa thích. Bát cơm trắng thêm miếng cá béo ngậy, thơm ngon và chút nước kho đặc sánh thì ai mà không mê!