Thứ tư, 12/12/2018 - 08:08

Hàng nghìn người đổ xô đi "đào kho báu" bào ngư miễn phí ở nơi này

Tuy nhiên, có người đã bị phạt cả chục triệu đồng vì lý do không ai có thể thông cảm.

Bào ngư là một trong những món ăn đắt đỏ, thơm ngon và hấp dẫn với nhiều người. Gần đây, trên bờ biển Perth tại Úc đã xuất hiện hàng ngàn người tới săn bào ngư. Nếu bạn đào bào ngư ở đây, bạn có thể mang chúng về nhà mà không mất xu nào.

Hoá ra, đây là mùa bào ngư hàng năm của Úc. Người tham gia có thể lấy một lượng bào ngư nhất định (giới hạn 15 con/người). Mỗi năm, có rất nhiều người Trung Quốc tới đây để tham gia hoạt động này.

Hàng nghìn người đổ xô đi "đào kho báu" bào ngư miễn phí ở nơi này - 1
Người dân từ khắp nơi đổ xô đến bờ biển Perth nước Úc để săn bào ngư miễn phí
Người dân từ khắp nơi đổ xô đến bờ biển Perth nước Úc để săn bào ngư miễn phí

Sáng ngày 8/12 vừa qua, rất đông người đã đổ xô tới bờ biển. Họ mang theo tuốc nơ vít, đồ bơi hoặc đồ lặn, cũng có một số người chỉ mặc quần jean thay vì trang phục chuyên nghiệp. Chỉ sau vài phút, đã có người đào được 15 con bào ngư. Còn lại phần lớn mọi người phải mất tới 1 tiếng đồng hồ mới thu hoạch được kha khá.

Để đảm bảo an toàn và duy trì trật tự, ban tổ chức chương trình đã cử máy bay trực thăng và tàu tuần tra giám sát. Trên bờ biển còn có đội cứu hộ để xử lý những sự cố ngoài ý muốn.

Eric là một trong những người đầu tiên xuống nước bắt bào ngư. Ông một tay cầm tuốc nơ vít, một tay cầm túi đựng “thành phẩm”. Ông cho biết mình đã tham gia hoạt động này 10 năm. Vợ ông là người Nhật, bà biết làm món sashimi bào ngư hoặc nấu cơm bào ngư.

Trực thăng và tàu tuần tra được điều tới để đảm bảo an toàn và duy trì trật tự
Trực thăng và tàu tuần tra được điều tới để đảm bảo an toàn và duy trì trật tự

Một “thợ săn” khác người Trung Quốc – chị Ôn thì cho biết, bào ngư rất được yêu thích ở Trung Quốc, nhưng giá cả lại vô cùng đắt đỏ. Phần lớn bào ngư ở thị trường này là loại được nuôi chứ không phải đánh bắt trong tự nhiên.

Trong buổi “săn” bào ngư hôm đó, ngoài những người tuân thủ quy định của chương trình thì cũng có 9 người bị phát hiện khai thác quá số lượng cho phép. Họ phị phạt 200 đô la Úc (3,3 triệu đồng). Ngoài ra còn có 2 người bị phạt 1.000 đô la Úc (16,8 triệu đồng) vì có ý định đem về số lượng bào ngư vượt quy định, 33 người bị cảnh cáo và một người bị khởi kiện do đăng ký bằng tên giả.

Theo Hương Nguyễn

Dân Việt