Chủ nhật 17/03/2019 - 20:36

Nghệ An:

Hàng ngàn người dự Lễ hội ở ngôi đền thờ nàng Nang Phốm Hóm

Dân trí Trong 2 ngày 16 và 17/3 (tức ngày 11 và 12 tháng 2 âm lịch), UBND huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ hội Đền Choọng năm 2019. Đây là lần đầu tiên lễ hội được tổ chức vào dịp này, những năm trước đây lễ hội Đền Choọng diễn ra vào ngày 15 và 16/6 âm lịch.
>>Đền Cờn và tục thờ Tứ vị Thánh nương
>>Khảo sát, thẩm định điểm Du lịch Đền Cờn

Hàng ngàn người dự Lễ hội ở ngôi đền thờ nàng Nang Phốm Hóm - 1
Hàng ngàn người dự Lễ hội ở ngôi đền thờ nàng Nang Phốm Hóm - 2

Lãnh đạo huyện Quỳ Hợp làm lễ yết cáo trước ngày khai hội.

Nét mới trong lễ hội Đền Choọng năm nay đó là ngoài phần lễ gồm có lễ yết cáo, nộp trâu, lễ rước linh giá, lễ đại tế và lễ tạ tại đền chính thì còn có thêm nhiều phần hội để người dân được vui chơi, giải trí như giao lưu văn nghệ với những tiết mục hát múa dân gian truyền thống, mang đậm bản sắc dân tộc Thái, Thổ và các vùng miền.

Ngoài ra còn có các hội thi cồng chiêng, giải bóng chuyền nữ và các môn thể thao gắn liền với đồng bào thiểu số như: bắn nỏ, tung còn, kéo co, đẩy gậy. Các trò chơi dân gian như nhảy sạp, khắc luống, đánh đu, trình diện trang phục truyền thống….  

Năm 2015, Đền Choọng được UBND tỉnh công nhận là Di tích lịch sử văn hóa. Lễ hội Đền Choọng là dịp để đồng bào dân tộc Thái khu vực Tây Bắc Nghệ An nhớ về cội nguồn, ghi tạc công ơn của người con gái có tên Nang Phốm Hóm (tiếng Thái nghĩa là Nàng tóc thơm) - người có công lớn giúp nghĩa quân Lam Sơn đánh đuổi giặc Minh ở thế kỷ XV.

Theo nghiên cứu bước đầu, Đền Choọng được xây dựng cách đây gần 600 năm. Đền thờ Nang Phốm Hóm - người con gái Thái có công giúp nghĩa quân Lam Sơn chống giặc Minh trong giai đoạn 1424- 1425, khi nghĩa quân dừng chân ở Mường Choọng để tuyển mộ binh sỹ, gom góp lương thảo và tiến đánh thành Trà Lân (một địa danh thuộc huyện Con Cuông ngày nay) trong chiến dịch giải phóng miền tây Nghệ An. 

Hàng ngàn người dự Lễ hội ở ngôi đền thờ nàng Nang Phốm Hóm - 3

Thực hiện nghi lễ cầu bình an, mùa màng tốt tươi trong một năm tại bến nước.

Trải qua thăng trầm lịch sử, hiện Đền Choọng không còn nữa, tuy nhiên trên nền đất Đền xưa vẫn còn có 14 hòn tảng kê chân cột, tại nhà ông Vi Văn Hương (bản Choọng) còn lưu giữ hương án, xác tán lọng vàng, và một số hiện vật thờ cúng liên quan đến ngôi đền.

Việc xây dựng Đền Choọng thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, ghi nhớ công ơn của Nàng Tóc Thơm - người đã có công trong việc góp lương thảo nuôi quân trong cuộc kháng chiến chống giặc Minh xâm lược của dân tộc. Đền Choọng được tôn tạo, phục dựng sẽ trở thành một quần thể kiến trúc khang trang, xứng tầm là một công trình văn hóa tâm linh, lịch sử của huyện.

Lịch sử đã minh chứng, mảnh đất Mường Choọng có một vai trò rất đặc biệt trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, vùng đất này là nơi nghĩa quân lưu lại để tuyển quân, gom góp lương thực phục vụ cho chuỗi trận đánh chống quân Minh trên miền tây Nghệ An.

Có thể hình dung chính trong quá trình lưu lại nơi này (vào khoảng năm 1425), một tướng tài của nghĩa quân đã đem lòng yêu thương và hẹn thề nên duyên chồng vợ cùng một người con gái dân tộc Thái đẹp người, đẹp nết trong vùng. Người con gái ấy đã được nghĩa quân tin cậy giao phó đảm trách sứ mệnh chỉ huy việc gom góp lương thực nuôi quân.

Người con gái ấy chính là Nang Phốm Hóm. Như hội tụ khí thiêng đất trời, ngay từ lúc sinh ra Nàng (Nang Phốm Hóm) đã có được nét thông minh, lanh lợi khác người, đặc biệt là mái tóc nàng luôn thoang thoảng hương thơm hoa rừng. Nàng đi tới đâu là mang theo may mắn và niềm vui tới đó. Không quản ngại vất vả, Nàng đã đến từng nhà hướng dẫn bà con trong vùng làm ra thật nhiều lúa gạo, dệt nên nhiều tấm vải phục vụ nghĩa quân kháng chiến trường kỳ.

Tướng quân cùng nghĩa quân chinh chiến dặm trường, hết đánh trận Trà Lân, đến trận Độ Gia, giải phóng miền Tây rồi giải phóng cả vùng Hoan Châu rộng lớn… Dõi theo tin thắng trận của nghĩa quân, Nàng cùng dân bản càng ra sức cấy trồng, ươm tơ dệt vải làm tròn vai trò miền hậu phương lớn.

Chiều chiều sau khi cắt đặt công việc xong xuôi Nàng thường ra bến nước ven dòng Nậm Choọng để gội đầu. Một buổi chiều nọ trong nỗi nhớ mong tướng quân đang dọc ngang trên chiến trận, lúc gội đầu nàng đã thẫn thờ vô ý làm rơi chiếc lược, với tay vớt lược và bị nước cuốn xuống vực sâu…

Nhận được tin nàng mất, tướng quân cùng binh lính tức tốc tìm về. Trong nỗi xót thương đến tột cùng, tướng quân cùng binh lính và người dân Mường Choọng ngày đêm ra sức tìm Nàng. Nhưng vực nước quá sâu, đất ven dòng Nậm Choọng đào lên chất thành núi mà chẳng thấy Nàng đâu, chỉ thấy những sợi tóc thơm như hồn thiêng của Nàng còn đọng lại.

Thương nhớ Nàng, người dân Mường Choọng đã lập đền thờ Nàng ngay trên đồi đất mà trong quá trình tìm kiếm Nàng đã bồi đắp nên - Ngôi đền ấy có tên Đền Choọng. Tự trong tâm thức của người dân Mường Choọng, Nang Phốm Hóm là hiện thân nét đẹp về công- dung- ngôn- hạnh của người con gái Thái, là biểu tượng kết tinh từ tình đoàn kết giữa cộng đồng các dân tộc anh em miền Tây xứ Nghệ.

Tự bao giờ, Nang Phốm Hóm như sứ giả văn hóa gắn kết các nền văn hóa Kinh - Thái cùng cộng đồng các dân tộc anh em miền Tây xứ Nghệ xích lại gần nhau. Có lẽ vì thế mà các nghi thức tế lễ, hội hè, kiến trúc, tế khí... của đền Choọng xưa đều mang nét bản sắc riêng có. Thể hiện sâu sắc nhất của sự giao thoa văn hóa là chính lễ Đám Lục Ngoạt.

Trong Đám Lục Ngoạt, vừa có lễ rước thần, vừa có lễ tế thần, có hát chúc thần, đọc chúc văn, có các phường trò về biểu diễn mang đậm dấu ấn văn hóa, phong tục người Kinh. Đồng thời, lễ này cũng mang đậm bản sắc văn hóa của Mường Choọng như trang phục truyền thống, những điệu lăm, điệu xuối, tiếng cồng chiêng, tiếng khắc luống... ngân vang hay các trò chơi dân gian như ném còn, bắn cung nỏ...

Ông Cao Văn Thái - Bí thư Đảng ủy xã Châu Lý cho biết: “Đây là một lễ hội rất đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái ở Mường Choọng, không hoàn toàn Kinh hóa nhưng cũng không giống lễ hội của những vùng Thái khác như lễ hội đền Chín Gian, Pu Nhạ Thầu, Hang Bua... Tôi cho rằng đó là sự giao thoa, hài hòa giữa văn hóa Kinh và Thái, giữa miền ngược và miền xuôi, tiếp thu nhưng đồng thời cũng bảo lưu bản sắc truyền thống của mường bản hôm nay”.

Giai đoạn 2 phục dựng và tôn tạo Đền Choọng là xây dựng trung điện với thiết kế nhà gỗ 5 gian, mái ngói, tường gạch và các trang trí nội thất trong nhà với tổng giá trị ước tính hơn 4 tỷ đồng. Nguồn kinh phí giai đoạn 2 do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ. Xây dựng Đền Chọong giai đoạn 2 do Công ty cổ phần đầu tư phát triển Trung Tín thực hiện. Bên cạnh đó, Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Trung Tín cũng đã công đức 50 triệu đồng ở giai đoạn này.

 

Trước đó, giai đoạn 1 của công trình đã được đầu tư đưa vào sử dụng trị giá 10 tỷ đồng do các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quỳ Hợp thực hiện. 

Dưới đây là một số hình ảnh do PV ghi lại:

Hàng ngàn người dự Lễ hội ở ngôi đền thờ nàng Nang Phốm Hóm - 4
Hàng ngàn người dự Lễ hội ở ngôi đền thờ nàng Nang Phốm Hóm - 5

Lễ hội Đền Choọng 2019 thu hút du khách và người dân đến rất đông.

 

Hàng ngàn người dự Lễ hội ở ngôi đền thờ nàng Nang Phốm Hóm - 6

Ông Nguyễn Đình Tùng - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp đánh trống khai hội.

Hàng ngàn người dự Lễ hội ở ngôi đền thờ nàng Nang Phốm Hóm - 7
Hàng ngàn người dự Lễ hội ở ngôi đền thờ nàng Nang Phốm Hóm - 8
Hàng ngàn người dự Lễ hội ở ngôi đền thờ nàng Nang Phốm Hóm - 9

Đặc sắc các tiết mục nhảy sạp.

Hàng ngàn người dự Lễ hội ở ngôi đền thờ nàng Nang Phốm Hóm - 10

Lễ hội không thể thiếu tiết mục khắc luống.

Hàng ngàn người dự Lễ hội ở ngôi đền thờ nàng Nang Phốm Hóm - 11

 

Hàng ngàn người dự Lễ hội ở ngôi đền thờ nàng Nang Phốm Hóm - 12

Phần trò chơi dân gian kéo co được các trai bản thực hiện thu hút người xem.

Hàng ngàn người dự Lễ hội ở ngôi đền thờ nàng Nang Phốm Hóm - 13

Hàng ngàn người đổ về đi lễ hội và hòa mình trong các trò chơi.

Hàng ngàn người dự Lễ hội ở ngôi đền thờ nàng Nang Phốm Hóm - 14

Đông đảo quần chúng nhân dân tham dự lễ hội.

Hàng ngàn người dự Lễ hội ở ngôi đền thờ nàng Nang Phốm Hóm - 15

Hàng ngàn người và du khách thập phương đổ về lễ hội.

Hàng ngàn người dự Lễ hội ở ngôi đền thờ nàng Nang Phốm Hóm - 16

Người dân đến cầu bình an cho một năm được gặp nhiều may mắn.

Hàng ngàn người dự Lễ hội ở ngôi đền thờ nàng Nang Phốm Hóm - 17

Ban tổ chức trao giải cho các đội tham dự lễ hội Đền Choọng 2019.

 

Nguyễn Phê

MỚI NHẤT
Du khách chuyển giới gây náo loạn khi khỏa thân nhảy múa trên đường phố
Du khách chuyển giới gây náo loạn khi khỏa thân nhảy múa trên đường phố

(Dân trí) - Một du khách chuyển giới người Philippines đã gây náo loạn khu phố sôi động ở Malaysia khi khỏa thân nhảy múa trên đường.

Thứ ba, 19/03/2019 - 09:39

Nơi hai sông gặp nhau nhưng hai màu nước không chịu hòa lẫn
Nơi hai sông gặp nhau nhưng hai màu nước không chịu hòa lẫn

(Dân trí) - Do hàm lượng bùn khác nhau, nên khi hai dòng sông gặp nhau nhưng hai dòng nước hợp lưu mà không chịu hợp màu.

Thứ ba, 19/03/2019 - 05:25

19 điểm du lịch hè rẻ nhất thế giới, trong đó có Hội An
19 điểm du lịch hè rẻ nhất thế giới, trong đó có Hội An

Hội An đã lọt vào danh sách 19 địa điểm du lịch rẻ nhất thế giới vào thời điểm hiện tại, theo báo cáo Holiday Money của Văn phòng Bưu điện Anh quốc.

Thứ ba, 19/03/2019 - 05:00

Đón bình minh trên “Cửa Địa ngục”
Đón bình minh trên “Cửa Địa ngục”

Người Việt trước đây gọi Indonesia là Nam Dương, bây giờ mệnh danh họ là Xứ sở Vạn đảo (gồm 13.487 hòn đảo, trong đó 6.000 đảo không có... người ở). Đây cũng là quê hương của khoảng 150 ngọn núi lửa đang hoạt động lụp bụp, đôi khi đỏ vàng ánh lửa, và hàng triệu năm qua vẫn nghi ngút ngất trời biển khói bụi một cách đáng rùng mình nhất.

Thứ ba, 19/03/2019 - 04:00

20 giờ làm “thượng đế” của hãng hàng không 5 sao
20 giờ làm “thượng đế” của hãng hàng không 5 sao

(Dân trí) - Hamad -  một sân bay lấn biển lớn nhất vùng Trung đông, là “trạm transit” kết nối hơn 160 điểm đến-đi của  đường bay quốc tế sôi động suốt 24/7. Đây là sân bay hiếm hoi “đếm trên đầu ngón tay” của thế giới đạt chất lượng 5*

Thứ hai, 18/03/2019 - 04:59

Hàng nghìn người hào hứng tham gia lễ rước “của quý” khổng lồ
Hàng nghìn người hào hứng tham gia lễ rước “của quý” khổng lồ

(Dân trí) - Đám rước mô phỏng bộ phận nhạy cảm của nam giới luôn thu hút hàng nghìn người tham gia.

Thứ hai, 18/03/2019 - 03:08

Uất ức vì bị mỉa mai, chàng trai quyết dạy nữ du khách Trung Quốc một bài học
Uất ức vì bị mỉa mai, chàng trai quyết dạy nữ du khách Trung Quốc một bài học

(Dân trí) - Một chàng trai người Singapore quyết cho nữ du khách Trung Quốc một bài học sau khi bị cô này mỉa mai về trình độ tiếng Hoa.

Thứ hai, 18/03/2019 - 11:20

Kỳ lạ: Cây cổ thụ tự phun nước xối xả như đài phun nước
Kỳ lạ: Cây cổ thụ tự phun nước xối xả như đài phun nước

(Dân trí) - Nước tuôn xối xả từ thân cây dâu già cổ thụ như vòi phun, khiến nhiều người lần đầu chứng kiến đều ngạc nhiên. Còn với dân làng, họ chỉ đơn giản coi đây là hiện tượng tự nhiên hiếm gặp.

Thứ hai, 18/03/2019 - 10:07

Lên Núi Cấm… ngắm Hoa Anh Đào bung nở
Lên Núi Cấm… ngắm Hoa Anh Đào bung nở

(Dân trí) - Lâu nay du khách lên Núi Cấm (xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang) thường để viếng chùa, ngắm tượng phật Di Lặc lớn nhất Châu Á hoặc thưởng thức bánh xèo với hàng chục loại rau rừng xanh non… Nhưng ít ai biết, dưới chân Núi Cấm có vườn Hoa Anh Đào tuyệt đẹp.

Thứ hai, 18/03/2019 - 07:39

Hàng cây phong lá đỏ thay lá, ngả màu sang đen giữa phố Hà Nội
Hàng cây phong lá đỏ thay lá, ngả màu sang đen giữa phố Hà Nội

(Dân trí) - Hàng cây phong lá đỏ trên tuyến phố Trần Duy Hưng – Nguyễn Chí Thanh đang bước vào mùa cây thay lá, ngả màu đen…

Thứ hai, 18/03/2019 - 06:19

Trung Quốc: Đường hầm xuyên núi dài 1,2km được đào bằng tay suốt 5 năm
Trung Quốc: Đường hầm xuyên núi dài 1,2km được đào bằng tay suốt 5 năm

(Dân trí) - Một nhóm gồm 13 người đàn ông trong làng đã quyết định đào đường hầm xuyên núi bằng tay suốt 5 năm ròng rã để thông suốt lối đi từ làng với thế giới bên ngoài.

Thứ hai, 18/03/2019 - 05:49

Trâu kéo lúa ở miền Tây giữ lại nét văn hóa nông nghiệp Nam bộ
Trâu kéo lúa ở miền Tây giữ lại nét văn hóa nông nghiệp Nam bộ

Ngày nay, xe công nông vận chuyển lúa sau thu hoạch sẽ thuận tiện hơn, nhanh hơn, tuy nhiên hình ảnh con trâu kéo lúa vẫn còn tồn tại trên các cánh đồng, giữ lại nét văn hóa nông nghiệp ở Nam bộ.

Thứ hai, 18/03/2019 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trao trả 700 triệu đồng du khách nước ngoài bỏ quên ở sân bay
Trao trả 700 triệu đồng du khách nước ngoài bỏ quên ở sân bay

(Dân trí) - Chiều 16/3, Trung tâm An ninh hàng không sân bay Đà Nẵng đã trao trả lại số tiền trị giá khoảng 700 triệu đồng cho một du khách Trung Quốc bỏ quên ở sân bay.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 03:06

Khỉ cái khiến du khách sửng sốt vì... vạm vỡ như lực sỹ
Khỉ cái khiến du khách sửng sốt vì... vạm vỡ như lực sỹ

(Dân trí) - Con khỉ cái trong vườn thú khiến nhiều người bất ngờ vì sở hữu vóc dáng áp đảo đồng loại, vạm vỡ như lực sỹ.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 09:45

Một ngày khám phá làng quê Triêm Tây - Quảng Nam
Một ngày khám phá làng quê Triêm Tây - Quảng Nam

(Dân trí) - Nằm sát cạnh TP Hội An đông đúc, nhộn nhịp…, làng Triêm Tây chỉ cách Hội An con sông Thu Bồn nhưng yên tĩnh, xanh mát và có nhiều thứ để du khách khám phá, tìm hiểu và thưởng thức…

Chủ nhật, 17/03/2019 - 09:43

Phát hiện kho báu trị giá hàng tỷ đô la tại một ngôi đền ở Ấn Độ
Phát hiện kho báu trị giá hàng tỷ đô la tại một ngôi đền ở Ấn Độ

Nhìn từ xa ngôi đền dát vàng này tỏa sáng lấp lánh, thu hút tất cả ánh nhìn của mọi người. Mọi người sẽ càng choáng hơn khi biết bên trong nó hiện đang chứa một kho báu trị giá hàng tỷ đô la.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 07:58

Kỳ nghỉ trở thành "thảm họa" nếu không may chọn phải những khách sạn kiểu này
Kỳ nghỉ trở thành "thảm họa" nếu không may chọn phải những khách sạn kiểu này

(Dân trí) - Việc lựa chọn khách sạn cũng là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên chuyến du lịch thoải mái, thành công hay không. Nếu không may chọn nhầm nơi ở kém chất lượng có thể khiến chuyến đi ảnh hưởng không nhỏ.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 02:15

5 điểm săn mây đẹp nhất Việt Nam không thể bỏ lỡ trong tháng 3
5 điểm săn mây đẹp nhất Việt Nam không thể bỏ lỡ trong tháng 3

(Dân trí) - Giữa tháng 3 đến đầu tháng 4 là khoảng thời gian lý tưởng cho các tín đồ du lịch hiện thực hóa “giấc mơ mây trắng” của mình. Để được đắm mình trong biển mây bồng bềnh giữa đại ngàn hay thỏa sức lưu lại những khung hình tuyệt đẹp, bạn chắc chắn không thể bỏ lỡ 5 điểm săn mây đẹp nhất Việt Nam dưới đây.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 11:22

Những bức ảnh ấn tượng đầu tiên của giải thưởng nhiếp ảnh thế giới 2019
Những bức ảnh ấn tượng đầu tiên của giải thưởng nhiếp ảnh thế giới 2019

(Dân trí) - Cuộc thi nhiếp ảnh hàng đầu thế giới đã diễn ra được 12 năm, chia thành 4 phần: Chuyên nghiệp, Mở rộng, Tuổi trẻ, và Sinh viên. Tổ chức Ảnh thế giới đã công bố những bức ảnh ấn tượng đầu tiên của hạng mục Mở rộng của giải năm nay.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 08:19

Khoảnh khắc cá mập "hôn trán" thợ lặn dưới biển
Khoảnh khắc cá mập "hôn trán" thợ lặn dưới biển

(Dân trí) - Cá mập xanh há miệng, tặng một "nụ hôn" trên trán người thợ lặn ở ngoài khơi vùng biển của Cape Town, Nam Phi.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 07:57

Những cung đường "đẹp lịm tim" khiến "đi mà không muốn về"
Những cung đường "đẹp lịm tim" khiến "đi mà không muốn về"

(Dân trí) - Vẻ đẹp ngoạn mục của những cung đường này khiến bất cứ du khách dù khó tính đến mấy cũng phải thích mê.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 05:18

Bộ trang phục quý tộc đưa Sa Pa trở lại thời hoàng kim
Bộ trang phục quý tộc đưa Sa Pa trở lại thời hoàng kim

(Dân trí) - Bao năm qua, người ta vẫn mặc định Sa Pa là điểm đến của những trải nghiệm có phần …quần chúng, là vùng đất thánh của dân phượt đam mê khám phá và thử thách giữa núi rừng hoang sơ và những bản làng thô mộc. Cho đến khi một tuyệt phẩm nghỉ dưỡng 5 sao của Bill Bensley ra đời, tại trung tâm thị trấn mờ sương, người ta mới nhận ra rằng, Sa Pa là điểm đến của sang chảnh.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 05:01

Bất ngờ nhận được tour du lịch nước ngoài nhờ sử dụng sản phẩm ngân hàng thông minh
Bất ngờ nhận được tour du lịch nước ngoài nhờ sử dụng sản phẩm ngân hàng thông minh

(Dân trí) - Ưu đãi này được TPBank dành tặng riêng cho khách hàng tải và sử dụng thử ứng dụng QuickPay và FreeGo tại sự kiện Travel Fest được tổ chức tại Aeon Mall, Long Biên, Hà Nội từ 15-17/3 này.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 05:00

Đài Loan mở lại visa Quan Hồng cho Việt Nam sau vụ 148 du khách "biến mất"
Đài Loan mở lại visa Quan Hồng cho Việt Nam sau vụ 148 du khách "biến mất"

(Dân trí) - Visa Quan Hồng dành cho du khách tới từ Việt Nam sẽ được Đài Loan mở lại kể từ ngày 20/3/2019. Chương trình này trước đó bị ngưng lại từ tháng 12/2018 do sự cố đoàn 148 khách Việt Nam “biến mất” khi đến Đài Loan.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 05:38