Thứ bảy, 01/11/2014 - 06:19

Halloween “xông đất” Việt từ khi nào

Dân trí

Vài năm trở lại đây, dường như đêm 30, 31/10 không ít các tuyến phố ở Hà Nội bỗng dưng tắc đường bởi quá nhiều thanh thiếu niên trong những bộ trang phục hóa trang ma quỷ “tham gia diễu hành”.

Lễ hội Halloween du nhập vào Việt Nam khoảng hơn một thập niên qua và dần trở nên phổ biến, nhất là trong giới trẻ. Các trường học, siêu thị, nhà hàng và gia đình chơi hội ma với nhiều hình thức khác nhau.

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet

 Theo truyền thống, lễ tạ mùa vào cuối hạ của những người Celt cổ đại được gọi là Samhain, cũng diễn ra vào ngày 1/11 hằng năm. Người ta tin rằng trong ngày đó, toàn bộ thế giới các vị thần có thể tới thăm loài người. Và đó cũng là thời gian linh hồn của người chết sẽ về thăm nhà, để lại những lời nhắn nhủ trong giấc mơ. Nhiều thày bói còn cảm thấy đó là thời gian tốt nhất để dự đoán về những sự kiện trong tương lai.

Từ Halloween xuất phát từ Đêm các Thánh - một lễ kỷ niệm của Thiên chúa giáo diễn ra vào đêm trước Ngày lễ các Thánh. Tuy nhiên, lễ hội này lại có nguồn gốc tôn giáo cổ xưa, cho đến nay cũng vẫn là ngày lễ thiêng liêng của người Wicca - một tôn giáo cổ mà tín đồ của nó chỉ làm điều thiện.

Vào Việt Nam chưa lâu nhưng Halloween đã nhanh chóng trở thành một sự kiện hàng năm được giới trẻ đón đợi, hưởng ứng nhiệt tình và… chịu khó đầu tư.

Khoảng hai tuần trước khi chính thức tới Halloween, không khí “lễ hội ma” đã tưng bừng khắp nơi, từ các website, diễn đàn, mạng xã hội… cho đến những con phố, khu vui chơi giải trí, các câu lạc bộ học sinh sinh viên, cửa hàng bán đồ lưu niệm.

Cận ngày lễ, các trung tâm thương mại, siêu thị lớn, nhà hàng, quán bar, khu vui chơi giải trí, các trường học, câu lạc bộ… cũng rậm rịch trang trí, treo băng rôn quảng cáo, tất bật lên chương trình chuẩn bị tổ chức lễ hội hóa trang với những tên gọi rung rợn, gây sốc: như lễ hội âm binh, đêm địa ngục…để hút khách.

Đặc biệt mấy năm gần đây Halloween đã trở thành mùa làm ăn của các cửa hàng lưu niệm. Dạo một vòng từ phố Hà Mãng, Lương Văn Can đến các tuyến phố khác ở Hà Nội có thể thấy nhiều mẫu mã trang phục, vật dụng trang trí đa màu khác nhau được nhập về để bày bán phục vụ nhu cầu khách hàng.

Nhiều trường học, trung tâm thương mại, nhà hàng và gia đình tổ chức hội ma với nhiều hình thức khác nhau. Những chương trình văn nghệ trong đêm hội thường xoay quanh các đề tài như chuyện may rủi trên đời, chuyện kể về ma quỷ, phù thủy, quái nhân...

Với các em nhỏ, phần lướn phụ huynh lựa chọn những món đồ hóa trang theo thần tượng của các bé như: siêu nhân, Harry Potter, người dơi….hay những món đồ hù họa đơn giản như: lanh phù thủ, con ma đói, mặt nạ phù thủy…

Theo thời gian, người ta bỏ qua những quan niệm về tín ngưỡng và xem Halloween như một ngày hội mà cả người lớn và trẻ em đều thành những nhân vật trong cổ tích. Qua đó, trẻ được giáo dục lòng can đảm, lướt thắng nỗi sợ hãi ma quỷ và bóng đêm và sống tốt đẹp hơn.

Minh Phan

Mới nhất