Thứ ba, 04/12/2018 - 07:19

Hài cốt người mẹ giàu có ôm chặt con trong ngôi mộ cổ 1500 năm tuổi

Dân trí

Hài cốt của người phụ nữ giàu ôm chặt con nằm trong một hầm mộ cổ 1500 năm tuổi vừa được các nhà khảo cổ tìm thấy.

Hài cốt người mẹ giàu có ôm chặt con trong ngôi mộ cổ 1500 năm tuổi

Trong cuộc khai quật tại một nghĩa trang thời Anglo-Saxon, tại Scremby, hạt Lincolnshire, Anh, nhóm các nhà khảo cổ học bất ngờ phát hiện thấy hơn 20 bộ hài cốt có niên đại từ cuối thế kỷ thứ 5 tới giữa thế kỷ thứ 6.

Nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học Sheffield cho biết, các hài cốt được chôn kèm nhiều đồ cúng tế xa xỉ. Trong đó có bộ hài cốt của một người phụ nữ giàu có trong tư thế ôm chặt đứa trẻ nhỏ trong vòng tay. Người này trước khi được chôn có mang theo nhiều món đồ trang sức quý như vòng cổ làm từ hạt hổ phách, pha lê, túi vải trang trí ngà voi, cài áo bằng một chiếc trâm trang trí.

Một trong những bộ hài cốt được tìm thấy trong nghĩa trang
Một trong những bộ hài cốt được tìm thấy trong nghĩa trang

Theo ông Hugh Willmott, giảng viên cao cấp đến từ ngành Khảo cổ học lịch sử châu Âu tại trường Đại học Sheffield: "Hầu như không có trường hợp ngoại lệ. Người đã khuất được chôn cùng các đồ cúng tế phù hợp với nghi thức từng được áp dụng trong những thế kỷ đầu của người Đức di cư tới miền đông nước Anh. Điểm thú vị là, đây là đám tang rất xa hoa dành cho người phụ nữ dưới hầm mộ kia".

Nhóm khảo cổ còn phát hiện hài cốt của một người đàn ông chứa vũ khí như giáo và khiên. Theo Tiến sĩ Willmott đến từ nhóm khảo cổ, trong khu vực của nghĩa trang này không có hài cốt trẻ em. "Điểm đáng chú ý nhất là phần mộ của người phụ nữ giàu có ôm chặt đứa bé trong tay bên trái. Đây là điểm thú vị để cả nhóm khám phá những biến động trong xã hội và văn hóa cộng đồng", Tiến sĩ Willmott nói.

Một trong những món đồ tìm thấy
Một trong những món đồ tìm thấy

Cuộc nghiên cứu vẫn đang tiếp diễn để nhóm nghiên cứu tìm hiểu, phân tích kết hợp với kỹ thuật khoa học tiên tiến, qua đó trả lời câu hỏi quan trọng về cộng đồng Anglo-Saxon ở miền đông nước Anh.

Huy Hoàng

Theo TS