Hà Nội: Tranh cãi quán lẩu "cân từng cọng rau thừa" của khách để tính tiền

Phúc Anh

(Dân trí) - Một quán lẩu buffet ở Hà Nội gây tranh cãi khi dùng cân "cân đến cọng rau cuối cùng" của khách. Nhóm khách 12 người bức xúc phải trả thêm 150.000 đồng vì bỏ thừa… 300gr thức ăn.

Mới đây, thực khách A.T chia sẻ bài viết lên các hội nhóm ẩm thực về việc quán lẩu ở Nguyên Hồng (Đống Đa, Hà Nội) dùng cân "cân đến từng cọng rau của khách" sau khi ăn buffet lẩu.

Cụ thể, tối 14/10, A.T và nhóm bạn tổng 12 người gọi 12 suất lẩu buffet giá 189.000 đồng/người, thêm buffet đồ uống 49.000 đồng/người, cộng cả thuế tổng mỗi người trả 262.000 đồng.

Khoảng 22h, nhóm chuẩn bị thanh toán thì nhân viên báo lại đồ ăn thừa nhiều, phải cân lại. Sau đó nhân viên mang ra một chiếc cân tiểu ly, gạt toàn bộ đồ ăn thừa vào một thau nhựa, cho lên cân.

"Bọn tôi thừa tổng cộng 300gr thức ăn, cho 12 người, tức là mỗi người thừa khoảng 25gr. Hiểu đơn giản trọng lượng tương đương khoảng một cục tẩy nhỏ", A.T kể.

Theo lời A.T, trong 300gr thức ăn này có 2 đĩa tokbokki đã nguội "không ăn được nên phải bỏ lại" và vài cọng rau thả lẩu còn thừa. Vị khách cho biết, cô thường xuyên đi ăn buffet lẩu nướng ở Hà Nội nhưng đây là lần đầu tiên cô và cả nhóm gặp trường hợp quán cân đến từng cọng rau, săm soi từng miếng ăn nhỏ như vậy.

Hà Nội: Tranh cãi quán lẩu cân từng cọng rau thừa của khách để tính tiền - 1

Trong ảnh là nhân viên quán (bên phải) đang cân đồ (Ảnh: A.T).

"Nếu tôi đi 2 người mà bỏ lại 300gr thì tôi sẽ nghĩ lại, nhưng tận 12 người mà quán vẫn soi và mang cân ra cân lại thì phải xem trường hợp này quán có cố tình để trục lợi hay không?", vị khách bức xúc.

Lúc đó khá muộn và một số người trong nhóm ngại làm lớn chuyện nên đã đồng ý trả thêm chi phí 150.000 đồng, đền bù tiền đồ ăn thừa. A.T cho biết, đây không phải số tiền lớn nhưng cách làm của quán khiến thực khách ức chế.

Bài viết của A.T chia sẻ trên mạng xã hội nhận được lượng tương tác, với nhiều ý kiến trái chiều, gây tranh cãi. Một số người cho rằng, quán đã quy định ngay từ đầu về việc đồ ăn thừa sẽ phạt tiền thì thực khách nên chấp thuận. Bên cạnh đó, chi phí 150.000 đồng chia cho 12 người cũng không phải số tiền lớn.

Tuy nhiên, một số khác nhận định việc cân từng lạng đồ ăn thừa như vậy quá tiểu tiết. "Khó có thực khách nào ăn hàng, nhất là ăn buffet mà lại không thừa một chút đồ ăn nào. Kể cả có là quy định của quán thì cách làm này cũng là quá cứng nhắc", tài khoản Nguyên Vũ bình luận.

Theo tìm hiểu, quán lẩu trên thuộc thương hiệu Lẩu Phan. Ngày 16/10, liên hệ với đại diện chuỗi nhà hàng này, vị đại diện cho biết đã nhận được thông tin về sự việc và liên hệ với khách hàng để trao đổi trực tiếp.

Tuy nhiên, đại diện Lẩu Phan chia sẻ thêm, 300gr thức ăn thừa đã cân là chỉ của 1 bàn (khoảng 6 khách), bàn còn lại nhân viên chưa cân. Mỗi gói buffet Lẩu Phan thường bao gồm 50-70 món, để tránh thực khách lãng phí đồ ăn hoặc cố tình gọi nhiều đồ mà không ăn hết, nhà hàng đã đưa ra quy định về việc mỗi bàn nếu ăn thừa 100gr sẽ bị phạt.

"Thực tế, quy định đưa ra nhưng nhiều năm nay chúng tôi cũng chưa có trường hợp nào như sự việc trên. Quản lý ở cơ sở Nguyên Hồng là nhân viên mới, có lẽ hơi thiếu linh hoạt trong việc xử lý tình huống để gây ra những trải nghiệm không tốt cho khách hàng", đại diện Lẩu Phan nói.