Hà Nội: Quán phở gà chấm gần 10 năm vắng khách bỗng dưng đông nườm nượp

Thanh Thúy

(Dân trí) - Món phở gà chấm bỗng dưng nổi tiếng, bà Mai (chủ quán) không biết vì sao bởi công thức không thay đổi. Chỉ biết bây giờ, mỗi ngày bà phải dậy sớm hơn 2 tiếng để chuẩn bị, bán số lượng gấp 2-3 lần.

Chạy xe lướt qua mặt đường phố Nhà Chung (Hoàn Kiếm, Hà Nội), dù đi qua đi lại vài lần cũng khó để nhìn ra một con ngõ rất nhỏ: Ngõ số 40 - địa chỉ dẫn vào quán phở Mai. 

Ngõ này rộng khoảng 1m, chỉ vừa một xe máy di chuyển. Từ phía mặt đường Nhà Chung nhìn vào, đầu ngõ treo vài tấm biển nhỏ hướng dẫn lối vào quán phở và quán cà phê bên trong. 

Hà Nội: Quán phở gà chấm gần 10 năm vắng khách bỗng dưng đông nườm nượp - 1

Ngõ 40 Nhà Chung, lối vào quán phở Mai nổi tiếng thời gian gần đây (Ảnh: Thanh Thúy).

Hà Nội: Quán phở gà chấm gần 10 năm vắng khách bỗng dưng đông nườm nượp - 2

Quán phở "trốn khách" gần 10 năm trong ngõ nhỏ, chỉ bán cho khách quen là dân văn phòng và người dân xung quanh (Ảnh: Thanh Thúy).

Để đến được quán phở Mai, thực khách di chuyển vào sâu khoảng 50m, qua một lần rẽ trái, hai lần rẽ phải, và qua một quán cà phê nhỏ. "Lần đầu vào, tôi thấy ngõ như ma trận, khi đi còn hoang mang không biết đúng đường chưa, vì nếu đi sai xe máy cũng không thể quay đầu được", Hạnh Nguyên (26 tuổi, Hà Nội) một thực khách chia sẻ cảm xúc khi lần đầu tìm quán phở Mai.

Nằm ẩn mình trong "con ngõ như ma trận" cũng là lý do vì sao bà Nguyễn Thị Mai (58 tuổi, chủ quán) gọi quán phở của mình là quán "trốn khách". Bà Mai có kinh nghiệm 35 năm bán phở, mở quán phở đầu tiên ở Đại Cồ Việt năm 1988, đến năm 2015 chuyển về ngõ 40 Nhà Chung và cố định tại đây.

Hà Nội: Quán phở gà chấm gần 10 năm vắng khách bỗng dưng đông nườm nượp - 3

Món phở gà chấm "gây sốt" trong các hội nhóm ẩm thực. Trong ảnh là suất phở chấm thịt gà đùi 40.000 đồng/suất (Ảnh: Thanh Thúy).

Thời gian gần đây, phở Mai xuất hiện nhiều trên các hội nhóm ẩm thực Hà Nội, trở thành một trong những quán ăn được giới trẻ và nhiều du khách quan tâm. Bởi quán sở hữu món ăn "độc nhất vô nhị" là phở gà chấm, giá 40.000 đồng/suất.

Phở gà chấm dùng sợi phở to, cắt hình chữ nhật, độ rộng khoảng 3-4 cm. Bánh phở trắng, không chần nóng như sợi phở nhỏ nên có độ dai nhẹ, mềm mướt mà không bị nát. Thịt gà luộc giữ nguyên phần da gà vàng bóng, mỡ màng. Gà được chia thành các bộ phận để thực khách gọi theo ý thích như ức, lườn, cánh, đùi. 

Hà Nội: Quán phở gà chấm gần 10 năm vắng khách bỗng dưng đông nườm nượp - 4

Bánh phở sợi to không chần nóng nên giữ được độ dai nhẹ, mềm mướt nhưng không nát (Ảnh: Thanh Thúy).

Hà Nội: Quán phở gà chấm gần 10 năm vắng khách bỗng dưng đông nườm nượp - 5

Canh măng khô ăn kèm nấu từ nước luộc gà (Ảnh: Thanh Thúy).

Các thành phần của món ăn được chia đều trên đĩa, thêm rau mùi, lá chanh thái sợi và hành lá. Quán phục vụ kèm một bát canh măng khô từ nước luộc gà và bát nước chấm chua ngọt nhỏ.

Nước chấm này được làm theo công thức riêng của bà Mai, chỉ từ những nguyên liệu quen thuộc như bột canh, chanh, đường, ớt… Khi thưởng thức, thực khách có thể dùng thìa và đũa tùy ý, gắp một miếng bánh phở trắng muốt lên trên thìa, thêm chút rau thơm, thịt gà chấm đẫm nước sốt rồi từ từ cảm nhận ba loại hương vị hòa quyện với nhau.

"Món này ăn gần giống phở gà trộn nhưng cách mình thưởng thức gắp từng miếng một khá thú vị. Nước chấm khi ăn riêng không cảm nhận được vị gì đặc biệt nhưng lại rất hợp để chấm thịt gà", chị Minh Nguyệt (35 tuổi, Hà Nội) một khách quen của quán chia sẻ.

Hà Nội: Quán phở gà chấm gần 10 năm vắng khách bỗng dưng đông nườm nượp - 6

Công đoạn làm phở chấm khá nhanh, chỉ cần thái gà, xếp các nguyên liệu vào đĩa và múc canh măng (Ảnh: Thanh Thúy).

Theo bà Mai, cách ăn ban đầu bà nghĩ ra là dùng tay cuốn rau và thịt vào bánh phở, rồi chấm nước sốt thưởng thức. Sau đó húp thêm miếng canh măng gà sẽ dễ nuốt hơn. Nhưng cách ăn này chỉ phù hợp với việc mua mang về và hơi giống món phở cuốn nên bà đã thay đổi, chia nhỏ từng thành phần riêng lẻ trên đĩa.

Chủ quán cho biết thêm, món phở gà chấm được bà vô tình nghĩ ra vào một hôm bị ốm. Ngại nấu nước phở lỉnh kỉnh, hầm đủ loại xương… nên bà Mai ngồi xé bánh phở cuốn thịt gà, chấm với bột canh ăn vã. "Thấy hương vị khá hợp, lại dễ làm, dễ ăn nên tôi bổ sung món này vào thực đơn", bà Mai nói.

Trước đây, món phở gà chấm chỉ giống như phần "cơm thêm" làm đầy thực đơn. Các món chính của quán là bún ốc, bún riêu, bún cá… Thậm chí khách quen cũng không biết quán có món này vì ít người gọi.

Hà Nội: Quán phở gà chấm gần 10 năm vắng khách bỗng dưng đông nườm nượp - 7

Khoảng một tháng trở lại đây, sau gần 10 năm bán tại ngõ 40 Nhà Chung món phở gà chấm bất ngờ hút khách (Ảnh: Thanh Thúy).

Hà Nội: Quán phở gà chấm gần 10 năm vắng khách bỗng dưng đông nườm nượp - 8

Bà Mai phải dậy sớm hơn thường ngày, tăng nguyên liệu làm phở chấm lên gấp 2-3 lần (Ảnh: Thanh Thúy).

Khoảng 1 tháng nay, phở gà chấm bất ngờ đắt khách sau gần 20 năm mở bán từ khi ở địa chỉ cũ. Khách đến quán ai cũng gọi và tò mò hỏi về món này. Từ quán phở chỉ phục vụ khách quen là người dân trong xóm, quán bà Mai đón thêm nhiều khách lạ là các bạn trẻ, khách du lịch và cả người nước ngoài đến ăn phở gà chấm.

Quán chỉ rộng khoảng 30m2, để vừa sáu bàn ăn, có thể phục vụ khoảng 20 khách trong cùng một thời điểm. Mở cửa từ 6h30 đến 14h và nghỉ chủ nhật, trong đó, thời gian cao điểm đông khách vào hai khung giờ 7-9h và 12h. 

Từ khi đông khách, bà Mai phải dậy sớm hơn trước khoảng 2 tiếng để chuẩn bị nguyên liệu. Số lượng phở gà chấm bán ra gấp 2-3 lần. 

Chủ quán chia sẻ: "Tôi không biết lý do vì sao sau hàng chục năm ở địa chỉ này, công thức bún, phở đều không thay đổi mà đến giờ tự nhiên lại được nhiều người biết đến. Tôi cũng hy vọng, sẽ có nhiều khách Tây đến quán để họ biết thêm một kiểu ăn phở thú vị của người Hà Nội".