Giới siêu giàu "chạy" xét nghiệm, hưởng thụ tiện ích xa xỉ khi cách ly

(Dân trí) - Một bộ phận giới siêu giàu trên thế giới bị chỉ trích dữ dội bởi dùng đặc quyền riêng để "chạy" xét nghiệm, hay hưởng thụ những tiện ích xa xỉ tại nơi cách ly.

Giới siêu giàu "trốn dịch" Covid-19 thế nào?

Khi đại dịch Covid-19 đang lây lan dữ dội trên khắp thế giới, đồng thời trở thành thảm kịch với kinh tế toàn cầu, thì một bộ phận giới siêu giàu và những người nổi tiếng lại đang dùng đặc quyền riêng của mình, gây nên hiệu ứng tiêu cực trong xã hội.

Giới siêu giàu chạy xét nghiệm, hưởng thụ tiện ích xa xỉ khi cách ly - 1
Một thanh niên nhà giàu dát toàn hàng hiệu trên người, bao gồm cả khẩu trang

Cũng từ khi đại dịch bùng phát đã phơi bày rõ nét sự phân chia tầng lớp giàu nghèo sâu sắc tại các quốc gia phương Tây. Nếu như người bình dân ở không ít quốc gia đang vận lộn trong tuyệt vọng giữa tình trạng khan hiếm hàng hóa, thì bộ phận giới siêu giàu lại thích "khoe mẽ" cuộc sống phú quý dư giả với đầy đặc quyền riêng, khiến nhiều người lên án.

Trên trang mạng xã hội của nhóm nhà giàu, có thể thấy hàng loạt những hình ảnh phô trương từ việc dùng chuyên cơ riêng để di chuyển, cách ly tại khu nghỉ dưỡng sang trọng với hàng loạt dịch vụ đắt đỏ, dùng khẩu trang hàng hiệu...

Nữ hoàng Anh hôm 20/3 đã đưa ra lời nhắc nhở: "Tôi nhớ rằng lịch sử quốc gia này tiến lên nhờ toàn dân và cộng đồng tập trung nỗ lực kết hợp để đạt mục tiêu chung".

Trong bài viết mới đây của mình, tờ The Sun (Anh) nhận định, việc phô bày lối sống xa hoa giữa mùa dịch được coi là hành vi ích kỷ, thiếu sự chia sẻ với cộng đồng tại thời điểm nhạy cảm này. Đây là thời điểm cần sự đoàn kết, quan tâm trong cộng đồng, nên có những kết nối, đặc biệt với các đối tượng dễ bị "tổn thương" nhất trong mùa dịch là người vô gia cư và tầng lớp nghèo khó trong xã hội.

Dùng quyền riêng để "chạy"xét nghiệm

Hiện Anh đang là một trong những quốc gia ghi nhận sự bùng phát mạnh mẽ của Covid-19 khi số ca nhiễm mới và tử vong đều tăng chóng mặt. Điều này dẫn tới nguy cơ Anh phải đối mặt với khả năng thực hiện xét nghiệm và hệ thống y tế có thể rơi vào tình trạng quá tải.

Dịch vụ y tế Quốc gia Anh (NHS) đang áp dụng chính sách ưu tiên xét nghiệm những đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất (người trở về từ vùng dịch, người đang có các triệu chứng...). Ngay cả với bác sỹ, y tá đang làm việc tại tuyến đầu cũng không được ưu tiên kiểm tra thường xuyên.

Giới siêu giàu chạy xét nghiệm, hưởng thụ tiện ích xa xỉ khi cách ly - 2
Boongke trú ẩn cho giới nhà giàu giữa ngày dịch bệnh

Tuy nhiên, để tránh những hạn chế, ngày càng nhiều người giàu có và người nổi tiếng sẵn lòng chi khoản tiền lớn để sở hữu bộ dụng cụ cá nhân kiểm tra virus corona, với giá thành từ 249 đến 395 bảng Anh/bộ. The Sun ước tính, chỉ trong tuần qua, hơn 2000 đơn đặt hàng đến từ "những nhân vật giàu có, có địa vị trong xã hội".

Đây cũng là câu chuyện tương tự về "đặc quyền riêng" của giới nhà giàu ở Mỹ, giữa tình trạng thiếu nguồn vật tư. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều nhân viên y tế hay người bệnh chưa thể được chuẩn đoán. Một số ngôi sao nổi tiếng còn tận dụng hình ảnh của mình để tiếp cận những quy trình xét nghiệm cao nhất.

Giới siêu giàu chạy xét nghiệm, hưởng thụ tiện ích xa xỉ khi cách ly - 3
Di chuyển trên chuyên cơ riêng

Tranh cãi mới nhất vừa nổ ra tại Mỹ khi 8 đội bóng rổ hàng đầu giải nhà nghề NBA được "ưu tiên" xét nghiệm Covid-19. Điều này khiến dư luận Mỹ nổi giận vì cho rằng có đặc quyền và phân biệt đối xử, giữa bối cảnh khan hiếm nhưng vẫn phải ưu tiên cho "đối tượng đặc biệt".

Ông Bill de Blasio, thị trưởng New York, trong một bài phát biểu, đã đưa ra nhận định "toàn bộ đội NBA không nên được xét nghiệm trước, trong khi có những bệnh nhân nặng đang phải chờ đợi". "Các xét nghiệm không nên dành cho người giàu, mà phải dành cho người bệnh", người đứng đầu thành phố New York nhấn mạnh.

Chạy trốn dịch bệnh, cách ly "sang chảnh"

Để trốn dịch, những gia đình siêu giàu sẽ thuê hoặc dùng máy bay riêng để di chuyển, tận hưởng cuộc sống xa xỉ. Hiện đơn đặt hàng quốc tế của máy bay riêng đã tăng gấp 9 lần kể từ khi Covid-19 bùng phát. Dù giá đắt đỏ, nhưng người có tiền vẫn sẵn lòng móc hầu bao để tránh nguy cơ bệnh dịch tại các sân bay đông đúc.

Giới siêu giàu chạy xét nghiệm, hưởng thụ tiện ích xa xỉ khi cách ly - 4

"Khách VIP sẽ chọn dịch vụ cao cấp nhất, được đón ưu tiên, làm thủ tục hải quan, thậm chí có thể yêu cầu hạn chế lượng khách để tránh lây nhiễm chéo", đại diện của Quintessively, một công ty trợ giúp dành cho các triệu phú, chia sẻ.

Và trong khi hầu hết dân Anh không có lựa chọn nào về nơi sống giữa cuộc khủng hoảng này, thì giới siêu giàu vẫn sẵn sàng chi tới 50.000 bảng Anh/tháng để "trốn dịch" ở những cơ ngơi sang trọng, bao gồm cả đầu bếp riêng và có gia sư đi kèm dạy cho con cái....

Quốc Việt

Theo TSun/ News