“Giật mình” với những bí ẩn trong khu rừng Amazon

Khu rừng Amazon luôn khiến nhiều người hiếu kỳ muốn khám phá, nhưng nó cũng ẩn chứa rất nhiều điều bí ẩn, đáng sợ.

“Giật mình” với những bí ẩn trong khu rừng Amazon - 1

Thằn lằn Jesus: Đây là loài thằn lằn phổ biến ở Trung và Nam Mỹ, nhất là trong khu rừng Amazon rộng lớn. Chúng chạy rất nhanh, có thể đạt được tốc độ từ 15 đến 16 dặm một giờ. Ngoài ra, chúng còn có thể chạy trên mặt nước như bay khi gặp kẻ thù.

“Giật mình” với những bí ẩn trong khu rừng Amazon - 2

Các loài cây trong khu rừng này thường mọc rất dày và có tán rất lớn. Những tán cây này ngăn chặn 99% ánh sáng mặt trời, dẫn đến một tầng rừng rất tối.

“Giật mình” với những bí ẩn trong khu rừng Amazon - 3

Diện tích Amazon tương đương châu Úc: Theo các số liệu khoa học, rừng Amazon có diện tích 5,5 triệu km2, bằng nửa tổng lãnh thổ của Mỹ (gồm cả Alaska và Hawaii) và gần bằng diện tích của Australia (7,7 triệu km2).

“Giật mình” với những bí ẩn trong khu rừng Amazon - 4

Cây Sandbox: Đây là loại cây trong rừng nhiệt đới Nam, Bắc Mỹ và rừng Amazon. Người dân chài dùng cây sandbox để đầu độc cá trên sông. Còn những người thợ săn ở Caribbe thì tẩm chất độc lên đầu mũi tên. Quả của cây sẽ nổ tung khi chín và có thể phát tán hạt trong khoảng cách tới 45 m.

“Giật mình” với những bí ẩn trong khu rừng Amazon - 5

Ếch thủy tinh: Ếch thủy tinh thuộc họ lưỡng cư Centrolenidae. Kích thước của chúng thường dài từ 3 đến 7,5 cm và chủ yếu hoạt động vào ban đêm. Lớp da dưới bụng của loài ếch này khá trong nên có thể nhìn thấy tim, gan, đường tiêu hóa của chúng.

“Giật mình” với những bí ẩn trong khu rừng Amazon - 6

Ếch phi tiêu độc: Loài ếch này được mệnh danh là "sát thủ sắc màu" - tên gọi được bắt nguồn từ việc thổ dân da đỏ vùng Trung – Nam Mỹ lấy chất độc của chúng tẩm vào đầu cái mũi phi tiêu và phục vụ cho quá trình săn bắn. Ngoài ra, loài ếch này cũng phun chất độc từ lớp da sặc sỡ của chúng để xua đuổi kẻ thù.

“Giật mình” với những bí ẩn trong khu rừng Amazon - 7

Cá candiru: Dù kích thước của loài cá này khá nhỏ nhưng chúng luôn sống bằng cách ăn thịt những con cá lớn hơn ở Amazon. Chúng cũng rất hiếu chiến và sẵn sàng cắn người nếu vô tình động vào chúng.

“Giật mình” với những bí ẩn trong khu rừng Amazon - 8

Vùng trũng Bodele: Vùng trũng Bodele chính là mối liên hệ giữa khu rừng Amazon và sa mạc Sahara. Gió thổi qua Đại Tây Dương đem bụi đất từ vùng trũng Bodele, tới Amazon khiến khu rừng trở nên màu mỡ.

 

9-1441329468401

Lươn điện: Loài vật chuyên tấn công con mồi bằng dòng điện lớn do nó phát ra. Chúng dài tới 2,5 m và tạo ra luồng điện lên tới 600 volt, đủ để quật ngã một con ngựa. Một cú giật điện chưa đủ để giết chết người trưởng thành khỏe mạnh, nhưng nhiều cú giật liên tục sẽ khiến nạn nhân ngừng tim hoặc ngừng thở.

 

10-1441329468412

Thực vật bí ẩn: Một kilômét vuông đất rừng mưa Amazon có thể chứa khoảng 90.790 tấn thực vật còn sinh tồn. Vì thế, người ta thống kê được còn khoảng 99% loài thực vật trong khu rừng này chưa được các nhà khoa học nghiên cứu.

 

11-1441329468429

Bộ lạc tách biệt với văn minh thế giới: Người ta đã phát hiện bộ lạc này sống tại Thung lũng Javari gần biên giới với Peru. Bộ lạc mới được phát hiện có thể thuộc cộng đồng ngôn ngữ Pano, hiện đang sống tại khu vực này.

 

12-1441329468473

Sông ngầm Rio Hamza: Sông ngầm Rio Hamza nằm dưới sông Amazon, cách khoảng 2.5 4 m. Ở những điểm có chiều rộng trên 400 km, tốc độ dòng chảy của nó chỉ dưới 1 mm mỗi giờ xuyên qua đá. Đây là dòng sông rất quan trọng trong hệ sinh thái rừng Amazon.

 

13-1441329468442

Trăn Anaconda: Loài trăn này dài hơn 9 mét và nặng hơn 227kg và là loài trăn lớn nhất thế giới chuyên ẩn nấp trong các con sông ở Amazon để chờ con mồi. Nó có thể chế ngự con mồi lớn như báo đốm Mỹ, lợn rừng, cá sấu, hươu và thậm chí là con người, đặc biệt là trẻ em.

 

14-1441329468453

Cá heo hồng: Cá heo hồng được biết là loài cá heo thông minh nhất trong số các loài. Chúng thân thiện, nhạy cảm và sống hòa hợp với con người trong nhiều thế kỷ, nhưng hiện nay các chuyên gia nói chúng đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng ở một số nhánh sông.

 

Theo Lao Động

 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM