Giảm giá vé tham quan công trình kiến trúc độc nhất vô nhị tại Việt Nam

(Dân trí) - Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ (Thanh Hóa) vừa đưa ra chương trình giảm mức phí tham quan đối với các đoàn tour du lịch đến tham quan di sản thế giới Thành nhà Hồ.

Nhằm kích cầu du lịch sau đại dịch Covid-19 được khống chế và thực hiện chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phát động, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ có chương trình giảm giá 30% mức phí tham quan đối với các đoàn tour du lịch đến tham quan di sản; giảm 50% mức phí tham quan di sản đối với khách nội địa (trong tỉnh) từ ngày 1/10 đến hết ngày 31/12/2020.

Giảm giá vé tham quan công trình kiến trúc độc nhất vô nhị tại Việt Nam - 1
Nhằm kích cầu du lịch sau đại dịch Covid-19 được khống chế và thực hiện chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phát động, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ có chương trình giảm giá 30% mức phí tham quan đối với các đoàn tour du lịch đến tham quan di sản...

Để phục vụ tốt nhu cầu tham quan của du khách, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ đã có sự chuẩn bị chu đáo từ công tác bảo vệ, bố trí hướng dẫn viên thuyết minh, cũng như bảo đảm vệ sinh môi trường.

Bên cạnh đó, công tác phòng chống dịch covid 19 cho du khách tham quan di sản cũng được quan tâm. Trung tâm còn bố trí bãi để xe ô tô hợp lý, dịch vụ giải khát, giới thiệu các đặc sản sản vật địa phương phục vụ nhu cầu du khách.

Đồng thời, để tăng diện tích phủ rộng bóng mát cũng như tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp - văn minh cho di sản, Trung tâm đã trồng bổ sung hơn 40 cây xanh trong khu vực di sản, tạo hệ thống không gian xanh thân thiện, đẹp mắt.

Hiện tại, đơn vị đã lắp đặt bổ sung và thay mới biển bảng chỉ dẫn đạt tiêu chuẩn quốc tế, cải tạo, nâng cấp toàn bộ hệ thống nhà vệ sinh đạt chuẩn theo quy định tại các điểm tham quan chính của di sản; đưa vào hoạt động dịch vụ xe điện phục vụ du khách.

Thành nhà Hồ là công trình kiến trúc bằng đá cổ độc nhất vô nhị ở Việt Nam, được Hồ Quý Ly cho xây dựng vào cuối thế kỷ XIV, đầu thế kỷ XV, là kinh đô của nước Đại Việt - vương triều Trần từ năm (1389 - 1400) và kinh đô của nước Đại Ngu - vương triều Hồ từ năm (1400 - 1407).

Trải qua hơn 600 năm, tòa thành kỳ vĩ này vẫn trường tồn với thời gian. Vào tháng 6/2011, tại kỳ họp lần thứ 35 của UNESCO tổ chức tại Paris (Pháp), Thành nhà Hồ được tôn vinh là Di sản văn hóa của nhân loại. Đây là sự ghi nhận cho những nét đặc sắc mang tầm vóc và giá trị nổi bật toàn cầu của Di sản, là niềm tự hào không chỉ của người dân xứ Thanh mà đó là minh chứng cho trình độ văn minh của người Việt đã phát triển từ rất sớm.

Giảm giá vé tham quan công trình kiến trúc độc nhất vô nhị tại Việt Nam - 2
Thành nhà Hồ là công trình kiến trúc bằng đá cổ độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

Địa điểm xây thành được chọn lựa trên một vùng đất bằng phẳng nằm giữa hai con sông lớn là sông Mã và sông Bưởi, vị trí này còn được bao bọc bởi tứ phía núi non hiểm trở thuận lợi cho việc phòng thủ. Thành được xây dựng bao gồm Thành nội, La thành, Đàn tế trên khu đất rộng tới 155,6ha nay thuộc huyện Vĩnh Lộc.

Kinh đô có nhiều vòng thành bao bọc lẫn nhau và mở cửa chính về phía Nam, chính điện thiết triều ở giữa…Toàn bộ tòa thành được lắp ghép bằng những khối đá lớn khổng lồ hình chữ nhật chồng khít lên nhau, tường thành có chiều cao từ 5 - 6m, điểm cao nhất là 10m. Bốn cổng thành được ghép đá theo hình vòm mở ra ở chính giữa, riêng cửa phía Nam có 3 vòm cuốn...

Nét độc đáo trong nghệ thuật lắp ghép những khối đá khổng lồ, trong khoảng thời gian thi công ngắn nhất, có độ bền vững nhất, được xếp vào bậc nhất không chỉ trong nước mà trong khu vực Đông Nam Á. Các chuyên gia của UNESCO thừa nhận rằng, chưa có một tòa hoàng thành bằng đá nào tương tự ở Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á.