Thứ sáu, 06/12/2013 - 09:32

Giải tỏa mối lo về túi tiền khi đi du lịch

Dân trí

Bạn sẽ làm gì nếu đã đặt chỗ trên tàu để rời đi vào lúc 8h sáng và ngân hàng chỉ mở cửa lúc 9h, trong khi máy ATM ở đó “bỗng nhiên” nuốt mất thẻ của bạn.

Cách sử dụng túi tiền

Cách tốt nhất để giữ tiền là luôn giữ nó bên bạn. Nếu bạn thấy ví của bạn dùng hàng ngày không đủ an toàn thì bạn có thể sử dụng thắt lưng đựng tiền, túi đựng tiền đeo quanh bụng (giấu trong áo) hay ví đeo cổ (được áo che phủ nên người ngoài khó nhìn thấy, mà có thấy cũng khó lấy được - rất nhiều khách du lich sử dụng túi loại này).

Với các loại dụng cụ này, bạn vừa có thể giữ tiền bên mình một cách an toàn lại vừa có thể tự do trong sinh hoạt, kẻ gian cũng khó mà lấy được tiền của bạn.

Ngoài các loại vật dụng giữ tiền nói trên, hiện nay trên thị trường còn bày bán một số vật dụng khác cũng có chức năng tương tự như: giầy có ngăn chứa tiền, túi đựng tiền đeo trước bụng…. tuy nhiên những vật dụng này ít phổ biến.

Đô la Mỹ, bảng Anh và đồng Euro là những đồng tiền dễ đổi nhất đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Thậm chí nếu tất cả các ngân hàng và những nơi đổi tiền đều đóng cửa, bạn vẫn có thể tìm được người bán hàng sẵn sàng nhận đồng tiền loại này để có thể mua được hàng.

Sử dụng séc

Tiền mặt rất tốt trong những trường hợp khẩn cấp, không có bất lợi nào lớn ngoại trừ việc nếu bị mất cắp bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy nó một lần nữa. Séc du lịch được chấp nhận bởi mọi ngân hàng và các nơi đổi tiền ở tất cả mọi nơi trên thế giới và dễ dàng được thay thế khi bị mất hoặc đánh cắp.

Vì vậy nếu bạn có biên lai và số điện thoại khẩn cấp, bạn sẽ nhận được ngân phiếu mới trong một vài ngày.

Trước khi bạn mua séc, hãy liên hệ với các tổ chức phát hành để kiểm tra xem chúng có được chấp nhận ở nơi bạn đến hay không.

Nếu bạn còn nghi ngờ, có thể mang theo séc bằng đô la Mỹ. Bạn nên mang theo nhiều loại tiền, giữ các biên lai rõ ràng từ việc thanh toán bằng séc và lưu số điện thoại khẩn cấp của một nơi nào đó cho an toàn.

Ở các nước chỉ tiêu tiền mặt

Tất nhiên là có một số nước thì tiền mặt là thứ duy nhất được sử dụng. Có một số nơi ở châu Phi hoặc châu Á vẫn chưa có mạng lưới ATM toàn cầu do đó tiền là thứ duy nhất được sử dụng. Hầu hết các nước đều có giới hạn về số tiền xuất nhập cảnh. Hãy nghiên cứu kỹ.

Hãy thực hiện các quy tắc vàng cho việc đi du lịch với các vật có giá trị. Hãy thận trọng với tiền mặt của bạn. Chỉ mang theo lượng tiền đủ dùng trong ngày còn đâu là giữ ở trong két sắt của khách sạn. Trong khi di chuyển, chia tiền của bạn thành nhiều túi riêng và giữ chúng ở nhiều nơi.

Hãy mang theo loại tiền tệ mà bạn có thể thay đổi ở bất cứ nơi nào. Mang theo séc và luôn luôn khóa cửa phòng bạn vào buổi tối.

Du lịch bằng thẻ

Nếu bạn muốn dựa vào thẻ để đi du lịch, dưới đây là một vài quy tắc đơn giản mà bạn nên tuân theo:

Hãy chắc chắn rằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của bạn được chấp nhận sử dụng ở đất nước bạn đến thăm.

Gọi cho ngân hàng của bạn và nói với họ rằng nơi bạn sẽ đến, thời gian bạn đi để họ không khóa thẻ của bạn khi lần đầu tiên bạn sử dụng thẻ đi du lịch. Nhiều ngân hàng cho phép bạn làm trực tuyến điều này. Không bao giờ được để thẻ rời khỏi tầm mắt của bạn.

Giữ số điện thoại khẩn cấp như số điện thoại của ngân hàng, cảnh sát địa phương và quốc tế để có thể báo mất thẻ hoặc hủy bỏ thẻ của bạn nếu cần thiết. Kiểm tra bàn phím trên máy ATM. Rất nhiều du khách bị nuốt mất thẻ bởi việc nhập sai các con số do các bàn phím máy ATM nước ngoài khác với trong nước.

Minh Phan (Tổng hợp)