Thứ tư, 04/10/2017 - 05:00

Đường vào danh thắng bị rào chắn

Dân trí

Những ngày gần đây, con đường lên động Tiên Sơn, nằm trong quần thể Khu di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa đã bị dựng tường rào, ngăn cấm khiến nhiều du khách không thể lên tham quan.

Khu di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng có tổng diện tích 568 ha, thuộc phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa, bao gồm các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử cách mạng và công trình văn hóa tâm linh.

Trong đó, động Tiên Sơn là một danh lam thắng cảnh với núi non, hang động kỳ vĩ - là một điểm du lịch trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Tuy nhiên, thực tế tại đây đang tồn tại những bất cập làm ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh du lịch của thành phố Thanh Hóa nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung.

Đường vào động Tiên Sơn bị rào chắn
Đường vào động Tiên Sơn bị rào chắn

Ngày 3/10, UBND phường Hàm Rồng đã có báo cáo về việc kẻ gian tháo cánh cổng thửa đất số 274 gây ảnh hưởng đường vào động Tiên Sơn.

Cụ thể, ngày 1/10, Công an phường Hàm Rồng nhận được báo cáo của hộ gia đình ông Lương Trọng Thắng về việc 2 cánh cổng hàng rào tre, luồng bị kẻ gian cắt dây thép buộc giữa cột tre và cánh cửa.

Quan kiểm tra thực tế của Công an phường Hàm Rồng, việc 2 hàng rào tre, luồng bị cắt đứt là đúng sự thực. Tổ công tác đã lập biên bản làm việc và báo cáo lãnh đạo Công an phường để điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Trong khi đó, ngày 2/10, UBND phường Hàm Rồng giao tổ công tác kiểm tra theo phản ánh của nhân dân về việc hộ gia đình ông Lương Trọng Thắng ngăn chặn không cho các phương tiện và du khách đi qua thửa đất nông nghiệp số 274 của hộ gia đình ông Thắng vào trong động Tiên Sơn.

Qua kiểm tra thực tế hiện trạng, ông Thắng cho xe tải đậu đỗ phía trước cửa cổng ra vào thửa đất 274 (đường vào động Tiên Sơn), ngăn chặn không cho các phương tiện và du khách đi vào trong động Tiên Sơn.

Lý do mà ông Thắng đưa ra về việc ngăn chặn không cho phương tiện và khách du lịch vào động Tiên Sơn là cửa cổng bị phá nên người lạ vào sẽ mất tài sản bên trong. Sự việc này đã khiến nhiều du khách không thể vào tham quan động Tiên Sơn.

Trước thực tế trên, UBND phường Hàm Rồng đã báo cáo UBND thành phố để xin ý kiến chỉ đạo xử lý sự việc.

Xe tải đậu đỗ phía trước cửa cổng ra vào thửa đất 274
Xe tải đậu đỗ phía trước cửa cổng ra vào thửa đất 274

Trước đó, tại văn bản số 460, ngày 30/8/2017, UBND thành phố Thanh Hóa, nêu rõ: Nhằm phát huy lợi thế của Khu di tích và thực hiện các nhiệm vụ theo quy hoạch được duyệt, UBND tỉnh, thành phố Thanh Hóa đã và đang đầu tư một số hạng mục cần thiết, đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư vào Khu di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng.

Để phục vụ nhân dân và các nhà đầu tư đến tham quan, nghiên cứu đầu tư, yêu cầu ông Lương Trọng Thắng - Giám đốc Công ty TNHH Bắc Thành lập cổng và đang giữ khóa tại khu vực đường dẫn vào động Tiên Sơn mở cửa để nhân dân vào tham quan động và phương tiện của nhân dân được đi vào phục vụ hoạt động của khu vực di tích.

Những yêu cầu nêu trên thực hiện từ ngày 30/8/2017, thời gian mở cửa từ 6h đến 18h (đến khi hết khách trong khu vực di tích) tất cả các ngày trong tháng.

Ông Lê Quang Hiển, Chánh văn phòng UBND thành phố Thanh Hóa cho biết, sẽ báo cáo với lãnh đạo thành phố để giải quyết vụ việc, có hướng xử lý tình trạng dựng rào, ngăn cản người dân vào tham quan động Tiên Sơn.

Trần Lê