Du ngoạn Vân Long trước ngày bão đổ

(Dân trí) - Thuyền chúng tôi đi sâu hơn vào đầm, trước cơn bão những đám vân vần vũ trên bầu trời rọi chiếu xuống đầm làm cho phong cảnh Vân Long thật kỳ thú hơn bao giờ hết.

Thuyền chở khách đúc bằng ximăng phủ cốt phên tre, trông không mấy cảm tình cho du khách, song bù lại người chở đò thường chất phác. Trời lất phất mưa nhưng không ngăn được những người ưa khám phá thiên nhiên trước phong cảnh mê hoặc của Vân Long trước ngày bão đổ.

Du ngoạn Vân Long trước ngày bão đổ

Chị lái đò nói với chúng tôi rằng, vào những buổi chiều tà khách dạo chơi ở Vân Long không dễ để phát hiện ra những chú voọc quần đùi trắng xuống núi uống nước tìm thức ăn.

Chị bảo: loài voọc quần đùi trắng rất thích ăn lá duối, và ở mỏm núi đó có một cây duối to. Nơi ấy, là chỗ du khách rất dễ bắt gặp loài linh trưởng quý hiểm này.

Đây là điều rất hiếm mà không phải dãy núi nào, khu rừng nào ở Việt Nam có được. Thống kê của các nhà khoa học cho biết, trong số 12 động vật quý hiếm sinh sống ở đây có Voọc quần đùi trắng với 72 cá thể, lớn nhất Việt Nam - đây một trong năm loài linh trưởng, có nguy cơ đe dọa bị tuyệt chủng toàn cầu.

Cũng theo lời của người dân sống quanh vùng đầm, vào mùa khô, Vân Long là địa điểm trú đông của nhiều loài chim di cư từ phương bắc. Có những thời điểm Vân Long đón hàng chục con gà lôi, diệc xám, hàng trăm con cò ngàng lớn, mồng két, và hàng nghìn con cò bợ, cò trắng, vạc tới kiếm ăn.

Du ngoạn Vân Long trước ngày bão đổ

Trên hành trình gần 2 tiếng đồng hồ, chúng tôi được nghe chị lái đò rủ rỉ kể chuyện về đầm phá Vân Long, chị bảo, trước kia những bãi lác kia được người dân trồng lúa, nay Vân Long được bảo tồn nên lúa phải thay lác lăn để lấy chỗ cho chim về. Rồi chuyện, những cây sen mọc thoải mái giữa đầm mà không cần người chăm bón. Quả thực vào mùa này sen ở Vân Long đẹp ngỡ ngàng. Sen mọc giữa đầm Vân Long rộng lớn phẳng lặng trông xa như một bức tranh thủy mặc đẹp ngỡ ngàng…

Chiếc thuyền nan nhỏ bé đưa chúng tôi nhẹ nhàng lướt trên đầm nước mênh mang giữa sen, nước và núi đá. Mặt đầm phẳng lặng bỗng chốc xào xạc bởi những cơn gió bất chợt, khiến lòng người xao động.

Du ngoạn Vân Long trước ngày bão đổ

Thuyền chúng tôi đi sâu hơn vào đầm, trước cơn bão những đám vân vần vũ trên bầu trời rọi chiếu xuống đầm làm cho phong cảnh Vân Long thật kỳ thú. Những đàn chim trời ở Vân Long nhiều vô kể, những đàn chim trời chào đón nhóm khách bằng vẻ náo loạn thông thường. Đám cò đậu kín mỏm núi có vẻ bình yên, chúng chỉ nhún chân, đập cánh khi có động bất thường rồi lại bình tĩnh trở về chỗ cũ như chưa có gì xảy ra.

Ở đâu cũng thế, những người nông dân luôn xem hình ảnh những chú cò,chú vạc như người bạn thân thiết của mình. Vân Long cũng vậy, cư dân ở đây có cảm tình rất đặc biệt với loài cò này, vì chúng ăn khá nhiều ốc bươu vàng, một sự nguy hại tiềm tàng cho đời sống nông thôn.

Lênh đênh trên con thuyền nan dọc ngang khu đầm, giữa những dải núi đá kỳ thú ấy, người ta rất có thể quan sát kỹ những loài thuỷ sinh phong phú xao động dưới làn nước mát dịu, ngắm những cánh cò chấp chới trên ngọn cỏ năn, cỏ lác mọc lúp xúp trên đầm, hay làm cuộc thám hiểm luồn lách trong những hang động mát mẻ. Đó là cái thú đặc biệt khi tới Vân Long vào mùa này.

Bài, ảnh: Minh Phan 

Đang được quan tâm