Thứ hai, 28/09/2020 - 16:44

Du lịch trực tuyến với Scan 3D ở Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Dân trí

Chưa thể đến Đà Nẵng, với ứng dụng công nghệ 3D Scanning, du khách vẫn có thể tham quan trực tuyến nơi trưng bày các bộ sưu tập quý hiếm về nghệ thuật điêu khắc Chăm ở thành phố bên dòng sông Hàn.

Trải nghiệm du lịch trực tuyến với Scan 3D ở Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng

Ngày 28/9, Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng vừa đưa vào thí điểm trải nghiệm Scan 3D tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng.

Công nghệ Scan 3D là công nghệ quét các vị trí trong không gian thực của dự án bằng các tia hồng ngoại. Tất cả mọi thứ về không gian, màu sắc, hình ảnh đều được tái hiện chính xác 100% khi đưa lên môi trường thực tế ảo…

Du lịch trực tuyến với Scan 3D ở Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng - 1

Không gian các phòng trưng bày ở bảo tàng được tái hiện chính xác 100% qua màn hình trực tuyến của người trải nghiệm ứng dụng Scan 3D

Theo đó, dù ở bất kì nơi đâu, người dân và du khách muốn tìm hiểu hình ảnh không gian bên trong Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng, các bộ sưu tập quý hiếm về nghệ thuật điêu khắc Chăm ở bảo tàng có hàng trăm năm tuổi này.  

Với 3 chế độ xem, góc nhìn 3D đa chiều xoay 360 độ tại 04 phòng trưng bày bao gồm: Trà Kiệu, Mỹ Sơn, Đồng Dương và Tháp Mẫm sẽ hiện ra ngay trước mắt qua màn hình trực tuyến khi người xem sử dụng công nghệ hiện đại vừa được đưa vào thí điểm ứng dụng tại Bảo tàng.

Du lịch trực tuyến với Scan 3D ở Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng - 2

Hình ảnh 14 hiện vật tiêu biểu đang trưng bày ở Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng được tích hợp nội dung thuyết minh tiếng Việt và tiếng Anh

Cùng với hình ảnh không gian và hiện vật trưng bày bên trong bảo tàng, người trải nghiệm cũng có thể tìm hiểu thông tin hiện vật với phần thuyết minh được tích hợp với hình ảnh của 14 hiện vật tiêu biểu. Các hiện vật này với các chủ đề về những vị thần Ấn Độ giáo và Phật giáo, biểu tượng phồn thực, các linh vật và các loại hình trang trí kiến trúc… phản ánh đời sống văn hóa, tôn giáo và thẩm mỹ đa dạng, đặc sắc của cư dân Champa xưa. Phần thuyết minh được xây dựng bởi hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.

Theo Trung tâm xúc tiến du lịch TP Đà Nẵng, trải nghiệm Scan 3D tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng là bước thí điểm để triển khai hệ thống du lịch ảo cho các điểm đến tại Đà Nẵng trên công nghệ thực tế VR360 và scan3D.

 Khánh Hiền