Thứ hai, 02/05/2016 - 07:34

Bình Định:

Du khách “ngao ngán” vì rác bủa vây khu du lịch đẹp nhất Quy Nhơn

Dân trí

Khu du lịch Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn, Bình Định) là điểm đến không thể bỏ qua mỗi khi du khách đặt chân đến vùng đất này. Thế nhưng tiếc thay tình trạng rác thải bủa vây như hiện nay khiến du khách không mấy hài lòng.

Du khách ngao ngán vì rác thải bủa vây khu du lịch Ghềnh Ráng
Du khách ngao ngán vì rác thải "bủa vây" khu du lịch Ghềnh Ráng

Dịp 30/4 và Quốc tế lao động 1/5, du khách từ khắp nơi đã kéo về Khu du lịch Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn) để tận hưởng kỳ nghỉ lễ bên người thân, bạn bè. Tuy nhiên, du khách cảm thấy thất vọng vì sự nhếch nhác, rác thải “bủa vây” khu du lịch làm mất đi vẻ đẹp kỳ vĩ mà thiên nhiên ban tặng.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, khuôn viên khu du lịch du khách đã bắt gặp sự nhếch nhác của rác thải. Tại bãi tắm Hoàng Hậu, túi ni lông, vỏ chai, vỏ thùng bia… rác ngập dưới chân, quanh khu vực chỉ vài sọt rác để nhưng ít người bỏ rác thải vào. Một số ghế đá đặt trong khuôn viên thì hư hỏng, bỏ hoang nhưng vẫn không được thay thế. Bước lên các dốc núi, rác thải được gom thành từng đống rồi đốt một cách tự phát khi có gió, rác bay khắp nơi khiến du khách ngao ngán.

Vỏ chai rượu bằng thủy tinh vỡ vứt bừa bãi trong khuôn viên khu du lịch rất nguy hiểm
Vỏ chai rượu bằng thủy tinh vỡ vứt bừa bãi trong khuôn viên khu du lịch rất nguy hiểm

Một du khách đến tham quan Khu du lịch Ghềnh Ráng phản ánh: “Du lịch ở Ghềnh Ráng là điểm đẹp ở TP Quy Nhơn, ở đây mát mẻ một bên là biển với bãi tắm Hoàng Hậu nước trong xanh, một bên là núi. Nhưng tôi thất vọng vì quá nhiều rác thải, ảnh hưởng tới môi trường và du khách thăm quan. Cái này không chỉ do lỗi do người dân đến tham quan thiếu ý thức phần vì cách thức quản lý du lịch còn lỏng lẻo, không chu đáo của ban quan lý”.

Du khách Nguyễn Thị Lan (70 tuổi, trú TP.Quy Nhơn) phàn nàn: “Sinh thái ở khu Ghềnh Ráng này rất mát mẻ, nhưng khi chúng tôi vừa đặt chân đến đây thì thấy rác thải quá nhiều, ảnh hưởng đến du khách và ô nhiễm môi trường. Cái này không chỉ lỗi do người dân đến tham quan thiếu ý thức mà còn cách quản lý du lịch còn quá lỏng lẻo, chưa được chu đáo”.

Vỏ chai, túi ni lông ngổn ngang ở bãi đá trứng (bãi tắm Hoàng Hậu)
Vỏ chai, túi ni lông ngổn ngang ở bãi đá trứng (bãi tắm Hoàng Hậu)

Theo quan sát, nhiều người dân đi du lịch đem đồ ăn tự chế biển, có khi mua đồ hải sản lên núi trong khuôn viên khu du lịch đốt lửa nướng, rồi ngồi ăn uống. Điều đáng nói, sau khi ăn nhiều người thiếu ý thức bỏ không gom rác lại một điểm tập trung mà vứt bừa bãi, ảnh hưởng tới môi trường du lịch.

Nhiều lần du khách than phiền tình trạng rác thải tại các khu du lịch sinh thái, bãi biển, đặc biệt là các điểm du lịch tự phát. Đầu tháng 4, tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển du lịch tỉnh Bình Định năm 2016. Tại đây, các đại biểu đều khẳng định Bình Định rất nhiều tiềm năng phát triển du lịch nhưng chưa hút khách du lịch vì vệ sinh môi trường còn kém. Thế nhưng, dịp nghỉ lễ 30/4 này nhiều du khách đến khu du lịch Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn) lại một lần nữa thất vọng về môi trường du lịch ở đây.

Rác tập kết đốt bừa bãi
Rác tập kết đốt bừa bãi
Ghế đá hư hỏng nhưng chưa được thay thế
Ghế đá hư hỏng nhưng chưa được thay thế
Du khách “ngao ngán” vì rác bủa vây khu du lịch đẹp nhất Quy Nhơn - 6
Nhếch nhác khu du lịch thuộc bậc nhất ở Quy Nhơn
Nhếch nhác khu du lịch thuộc bậc nhất ở Quy Nhơn
Đem cả lò than nước đồ ăn tại khu du lịch
Đem cả lò than nước đồ ăn tại khu du lịch
Du khách “ngao ngán” vì rác bủa vây khu du lịch đẹp nhất Quy Nhơn - 9
Sọt rác thì vài người có ý thức bỏ vào
Sọt rác thì vài người có ý thức bỏ vào

Doãn Công