Thứ sáu, 24/05/2019 - 15:01

Du khách đột tử vì tắc đường

Dân trí

Bị bỏng lạnh và say độ cao giữa dòng người tắc nghẽn khi đang chinh phục đỉnh Everest khiến hai du khách bị đột tử.

Everest - Vùng đất chết chóc

Hai vị khách quốc tế đã bỏ mạng khi đang trên đường chinh phục đỉnh Everest vì “tắc đường”. Nguyên nhân cái chết của họ được cho là bỏng lạnh và say độ cao khi phải xếp hàng chờ đợi ở ngoài trời quá lâu.

Du khách đột tử vì tắc đường - 1
Chân dung nhà leo núi người Mỹ vừa tử nạn

Ngày 22/5, hơn 200 nhà leo núi cố tận dụng thời tiết tốt để leo lên đỉnh Everest. Tuy nhiên, họ phải xếp hàng trong nhiều giờ với nguy cơ tê cóng. Điều này đã khiến hai du khách là Donald Lynn Cash, 55 tuổi, mang quốc tịch Mỹ, và Anjali Kulkarni, 55 tuổi, người Ấn Độ, đã đột tử.

Được biết, nạn nhân Donald Lynn Cash tử vong khi đang đứng chụp ảnh. Trong khi đó Anjali Kulkarni chết trên đường xuống núi. Theo người hướng dẫn viên có tên Thupden Sherpa, bà Kulkarni phải chờ đợi quá lâu. Lượng người leo núi quá đông dẫn tới tình trạng tắc đường. Điều này khiến vị khách người Ấn Độ không kịp xuống núi và bỏ mạng.

Du khách đột tử vì tắc đường - 2
Lượng người leo núi quá đông dẫn tới tình trạng tắc đường, khiến hai nhà leo núi bỏ mạng vì bỏng lạnh và say độ cao

“Bà ấy không thể tự mình xuống núi và đã chết khi hướng dẫn viên đưa xuống”, anh Thupden Sherpa nói.

Như vậy, chỉ trong mùa leo Everest này đã chứng kiến liên tiếp những cái chết khi một nhà leo núi Ấn Độ thiệt mạng hồi tuần trước, một nhà leo núi khác người Ireland cũng vừa thiệt mạng sau cú ngã trượt chân gần đỉnh núi cách đây không lâu.

Leo núi mang lại nhiều lợi nhuận cho Nepal kể từ khi Edmund Hillary và Tenzing Norgay là hai nhà leo núi đầu tiên chinh phục nóc nhà thế giới Everest thành công vào năm 1953.

Quốc gia này hiện đã cấp 381 giấy phép leo núi, mỗi giấy phép trị giá 11.000 USD cho mùa xuân năm nay. Đây là con số kỷ lục, đồng thời dấy lên nỗi lo về sự quá tải, đặc biệt vào những ngày thời tiết xấu có thể dẫn tới tình trạng ùn tắc.

Du khách đột tử vì tắc đường - 3
Everest được coi là một trong những vùng đất chết nguy hiểm nhất thế giới

Hầu hết các nhà leo núi đều được một hướng dẫn viên người Nepal đi cùng. Điều này đồng nghĩa với việc hơn 750 người sẽ tiếp tục chinh phục đỉnh núi vào thời gian tới đây. Năm nay ước tính tổng số người leo núi sẽ vượt qua kỷ lục năm ngoái là 807 người lên đỉnh.

Du khách đột tử vì tắc đường - 4
Everest là ước mơ chinh phục của bất cứ nhà leo núi nào trên thế giới

Nhiều ngọn núi của dãy Himalaya bao gồm đỉnh Everest đang trong mùa leo núi cao điểm với thời tiết thuận lợi, thường kéo dài từ cuối tháng 4 tới cuối tháng 5 hàng năm.

Huy Hoàng

Theo SCMP

Mới nhất

Đáng quan tâm