Thứ sáu, 10/05/2019 - 11:38

Dòng sông nào "đắt giá" nhất thế giới chứa nhiều vàng dưới đáy?

Dân trí

Cơn sốt vàng cách đây hơn 100 năm khiến hàng trăm nghìn người đã đến đây đào vàng tìm kiếm vận may. Một số trở nên giàu có, nhưng phần lớn không tìm kiếm được gì và tay trắng trở về.

Cơn sốt vàng ở Klondike

Vào thời kỳ hoàng kim, sông Klondike là điểm đến của rất nhiều người trong giới khai thác vàng với hi vọng đổi đời. Nằm ở vùng Yukon, Canada, sông Klondike là sự khát khao của hàng trăm nghìn người muốn đặt chân tới tìm kiếm vận may. Một số trở nên giàu có, nhưng phần lớn không kiếm tìm được gì và trở về tay trắng.

Dòng sông nào đắt giá nhất thế giới chứa nhiều vàng dưới đáy? - 1
Bức ảnh lịch sử về thị trấn nhỏ nơi tập trung thợ đào vàng ở Klondike

Klondike là dòng sông chỉ có một dòng chảy. Nó là một phần của con sông lớn Yukon bắt nguồn từ Bắc Cực. Thông thường, những con sông có nguồn từ Bắc Cực thường rất lạnh giá, không phù hợp để sinh vật sinh tồn. Nhưng trái lại, nước sông Klondike ôn hòa. Hai bên bờ, cảnh vật tựa như mùa xuân. Chính điều này là một trong những yếu tố tạo nên sự phát triển của nó.

Dòng sông nào đắt giá nhất thế giới chứa nhiều vàng dưới đáy? - 2

Người ta phát hiện những mảnh vụn vàng nằm ở đáy sông Klondike

Sở dĩ gọi là "dòng sông đắt giá" bởi dưới đáy sông Klondike chứa nhiều vàng bụi, vàng cục. Khi phát hiện ra kho báu này, ngày càng nhiều người tới đây đào vàng. Họ còn xây dựng cả một thị trấn nhỏ gần Bonanza. Những người ở đây trong thời gian dài, kiếm sống từ việc đào vàng, một số trong số đó trở thành triệu phú và đổi vận.

Dòng sông nào đắt giá nhất thế giới chứa nhiều vàng dưới đáy? - 3
Thợ đào vàng trong cơn sốt giai đoạn 1896-1899

Cơn sốt vàng Klondike lên đỉnh điểm vào khoảng năm 1896 và 1899 với đợt di chuyển của 100.000 người đào vàng. Trước đó, khi các thợ mỏ địa phương phát hiện thấy vàng vào tháng 8/1896, tin tức lập tức lan truyền đến Sealtle và San Francisco, tạo nên "sự trỗi dậy" của cơn sốt.

Để tới được mỏ vàng, hầu hết phải đi qua tuyến cảng Dyea ở đông nam Alaska. Tại đây, người tìm vàng phải đi theo đường Chilkoot tới sông Yokon và đi thuyền đến Klondike. Khi đó, chính quyền Canada yêu cầu họ phải mang theo thực phẩm đủ cho 1 năm nhằm ngăn chặn nạn đói. Cùng địa hình núi non và khí hậu lạnh, điều này có nghĩa nhiều người không kiên trì để đến đích và vỡ mộng.

Dòng sông nào đắt giá nhất thế giới chứa nhiều vàng dưới đáy? - 4

Việc khai thác vàng cũng gặp nhiều thách thức khi vàng phân bố không đồng đều. Việc đào bới bị chậm do băng giá vĩnh cửu. Một số thợ mỏ chọn mua và bán các khu đất chiếm giữ, bỏ ra khoản đầu tư lớn để cho người vào khai thác.

Dòng sông nào đắt giá nhất thế giới chứa nhiều vàng dưới đáy? - 5
Sông Klondike ôn hòa của ngày nay với dòng chảy êm đềm và cảnh vật hữu tình hai bên bờ

Đến mùa hè năm 1899, vàng lại được phát hiện ở xung quanh Nome phía tây Alaska. Nhiều người rời sông Klondike để chạy tới mỏ vàng mới, đánh dấu sự kết thúc cơn sốt vàng tại đây.

Hoạt động khai thác vàng kéo dài đến năm 1903 khi sản lượng đạt đỉnh điểm khi nhiều thiết bị nặng được đưa tới. Kể từ đó, vàng ở Klondike được khai thác không định kỳ.

Dòng sông nào đắt giá nhất thế giới chứa nhiều vàng dưới đáy? - 6

Đến nay, nơi này được phát triển thành điểm du lịch. Tại đây, du khách có thể tìm hiểu về lịch sử hoàng kim của cơn sốt từng bùng nổ. tất cả được lưu giữ trong các bức ảnh, sách báo, phim và cả hiện vật.

Huy Hoàng

Theo Sohu/ WK