Độc lạ Thái Lan: Rau muống xào tỏi bay vèo sang đường như diễn xiếc
(Dân trí) - Chỉ để lại mỗi phần rau xào tỏi và đổ hết nước ra ngoài, người đầu bếp lắc qua chiếc chảo sâu lòng, hất tung rau sang đường. Ở bên kia, nhân viên phục vụ hứng gọn vào trong chiếc đĩa như diễn xiếc.
Rau muống xào tỏi là món ăn bình dân rất phổ biến tại một số nơi ở châu Á, trong đó có Việt Nam, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc) hay Malaysia. Chỉ dùng những nguyên liệu đơn giản, nhưng tạo ra món ăn hấp dẫn được rất nhiều người ưa chuộng.
Tại một số tỉnh thành ở Thái Lan như Pattaya hay Bangkok, món ăn được "nâng tầm" thành màn biểu diễn đặc sắc, thu hút khách du lịch. Người dân địa phương còn gọi nó với cái tên "Flying KangKong" hay "rau muống bay".
Vẫn dùng nguyên liệu chính gồm rau muống và tỏi, người đầu bếp dùng chảo sâu lòng để xào với dầu ăn, dầu hào, gia vị vừa miệng. Khi rau chín tới, người nấu lắc qua chiếc chảo để đổ sạch nước xào ra ngoài. Phía bên kia đường, nhân viên phục vụ nhận tín hiệu, cầm đĩa sẵn sàng chờ hứng.
Chỉ trong tích tắc, phần rau được hất tung từ bên này sang bên kia đường và rơi gọn vào đĩa. Các nhân viên cầm luôn đĩa rau mang tới bàn phục vụ khách.
Những video ghi khoảnh khắc "rau muống bay" được nhiều du khách ghi lại và chia sẻ trên mạng xã hội, thu hút hàng trăm nghìn lượt xem. Nhiều người thừa nhận, họ tới ăn rau muống chỉ là phụ, cái chính vẫn muốn xem đầu bếp thao tác điêu luyện ra sao.
Một số nhà hàng ở Thái Lan thậm chí còn cho khách thử trải nghiệm việc "hứng rau". Tuy nhiên phần lớn khách đều thừa nhận, mọi việc không đơn giản như trên video. Hầu như rau muống đều rơi sạch xuống đất.
Được biết, nhà hàng Pakbung Loy Fah ở Pattaya là một trong những nơi khởi nguồn sáng tạo ra "món rau muống bay". Phía đại diện nhà hàng cho biết, nhiều thực khách đã tìm tới đây vì muốn tận mắt xem cảnh đĩa rau "diễn xiếc" trên phố.
Đôi lúc, việc phục vụ bị chậm lại nếu rơi đúng vào thời điểm nhiều xe cộ di chuyển trên đường. Trước khi hất rau, người đầu bếp phải chú ý quan sát xe cộ và người đi lại, rồi mới tung sang phía bên kia.
Ngay cả nhân viên hứng rau đã thạo việc đôi khi vẫn có sự cố xảy ra khiến rau rơi xuống đường, nhưng không khiến khách phật ý. Mỗi đĩa như vậy có giá 200 baht (khoảng 137.000 đồng).
Theo lời chia sẻ của một đầu bếp, để có màn biểu diễn rau xào "bay sang đường" hoàn hảo, họ phải luyện tập suốt 3 tháng chăm chỉ.
Ngoài món rau muống xào tỏi, nhà hàng còn phục vụ nhiều món ăn mang đặc trưng ẩm thực Thái Lan. Trên nhiều nền tảng mạng xã hội, thực khách để lại nhiều nhận xét tích cực và "chấm điểm" khá cao.