Thứ tư, 24/01/2018 - 14:08

Độc đáo nhà ống cống trị giá hơn 340 triệu đồng ở Hong Kong

Dân trí

Nhà ống cống được coi là giải pháp hữu hiệu thay thế cho “nhà quan tài”, “nhà chuồng cọp” dành cho người dân lao động nghèo ở Hong Kong. Đây cũng là một trong những điều khác biệt khiến du khách ngạc nhiên khi đến với Hương Cảng.

Nhà ống cống trị giá hơn 340 triệu đồng ở Hong Kong

Hong Kong luôn nằm trong danh sách những thành phố đắt đỏ nhất thế giới, đặc biệt giá bất động sản không ngừng tăng chóng mặt. Những người lao động nghèo ở Hong Kong buộc phải chọn giải pháp sinh hoạt trong các căn hộ chật hẹp thường được biết tới với tên gọi “nhà quan tài” hay “nhà chuồng cọp”.

Nội thất bên trong một căn nhà ống cống
Nội thất bên trong một căn nhà ống cống

Trước nhu cầu cấp bách trên, các kiến trúc sư và nhà phát triển đã chú ý tới xu hướng “nhà ở vi mô toàn cầu” để tạo ra những giải pháp phù hợp nhu cầu của người dân. Một trong số đó là kiểu “nhà ống cống” vừa được ra mắt.

Độc đáo nhà ống cống trị giá hơn 340 triệu đồng ở Hong Kong - 2

Nhà ống cống hay OPod, thực chất là một ống nước bê tông 2.5m, được trang bị các vật dụng thiết yếu bên trong, với diện tích sàn rất nhỏ chỉ 9.3m2. Bên trong “ống cống”, các kiến trúc sư thiết kế nó trở thành căn hộ mini với đầy đủ nội thất cần thiết, từ giường sofa gấp, kệ đựng đồ, phòng tắm với nhà vệ sinh, lò vi sóng và điều hòa nhiệt độ. Mỗi căn hộ như thế nặng chừng 20 tấn, có giá khoảng 15.000 USD (tương đương 340 triệu đồng).

Độc đáo nhà ống cống trị giá hơn 340 triệu đồng ở Hong Kong - 3

Mỗi chiếc ống cống được xếp chồng lên nhau tại các mảnh đất chưa được sử dụng, nằm rải rác khắp Hong Kong, cung cấp chỗ ở tạm thời cho những người đang tìm kiếm nơi ở có mức giá phải chăng.

Giá thuê một chiếc ống cống như vậy vào khoảng 410 USD/tháng. Trong khi đó, giá thuê nhà trung bình cho một căn hộ 1 phòng ngủ ở Hong Kong vào thời điểm hiện tại là hơn 2000 USD.

Nhà ống cống tận dụng những khoảng đất trống khắp Hong Kong
Nhà ống cống tận dụng những khoảng đất trống khắp Hong Kong

Ngôi nhà là sản phẩm của công ty James Law Cybertecture. Đại diện phía công ty cho biết, trước mắt, đây là giải pháp tình thế cho tình trạng thiếu nhà trầm trọng ở Hong Kong. Thậm chí những chiếc ống cống có thể xếp chồng lên không gian trống trên sân thượng một tòa nhà nhằm tiết kiệm diện tích.

Thậm chí chúng đặt trên sân thượng một tòa nhà
Thậm chí chúng đặt trên sân thượng một tòa nhà
Hoặc nằm gần đường chính qua lại
Hoặc nằm gần đường chính qua lại

“Tại Hong Kong, rất nhiều người lao động nghèo phải sống trong điều kiện khó khăn như nhà quan tài, nhà chuồng cọp và chịu mức thuê rất cao, trong khi đó, nhà ở xã hội không đủ đáp ứng. Bởi vậy những căn nhà ống cống OPod là sự lựa chọn lý tưởng”, đại diện công ty khẳng định.

Huy Hoàng

Theo theb1m/SCMP