Huế:
Độc đáo lễ cung tiến bưởi thanh trà vào Hoàng cung Huế
(Dân trí) - Sáng ngày 31/8, một hoạt động hết sức thú vị khi lần đầu tiên tái hiện lễ cung tiến bưởi thanh trà đã diễn ra từ đình làng Lương Quán, Thủy Biều qua sông Hương và vào cửa Ngọ Môn – Hoàng Cung Huế như lúc xưa.
Theo các tư liệu lịch sử, dưới thời Nguyễn, vào hàng năm, các loại thực phẩm, các đặc sản của địa phương đều được tuyển chọn kỹ càng để dâng tiến vào cung vua. Trái thanh trà (hay còn gọi là bưởi thanh trà) là một đặc sản nổi tiếng của phủ Thừa Thiên, hàng năm đều được dâng tiến theo lệ này.
Dựa trên các tư liệu lịch sử, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã xây dựng kịch bản và phối hợp với phường Thủy Biều (TP Huế) để tổ chức tái hiện lễ Cung tiến thanh trà. Lễ cung tiến gồm các bước sau:
Lễ Cáo được cử hành tại đình Lương Quán do Ban Tổ chức (đại diện chính quyền phường và trưởng làng Lương Quán và Nguyệt Biều) chủ trì cùng đại diện bà con, gia đình có lễ vật dâng tiến.
Lễ rước từ đình Lương Quán xuống bến Phủ ở sông Hương (7 thuyền chở hoa quả và người dân có sản phẩm cung tiến) và 1 thuyền chở Ban tổ chức. Đoàn rước đến dừng lại ở bến trước mặt nhà vườn An Hiên, sau đó di chuyển đến ngoài cửa Quảng Đức, sau khi ổn định đám rước bắt đầu tiến vào cửa Ngọ Môn.
Lễ tiếp nhận diễn ra ngay tại cửa Ngọ Môn. Lễ Cung tiến hoa quả được thực hiện đúng như trong tài liệu đã ghi chép. Thị vệ là người thay cho triều đình sẽ tiếp nhận lễ vật cung tiến. Từ đây mới đưa vào dâng tại các miếu thờ trong Hoàng cung Huế như Thế Miếu, Triệu Miếu.
Đặc biệt nghi lễ tiếp nhận tại Ngọ Môn cũng bao gồm nhiều lễ như: Lễ Thướng hương, Lễ Thướng tửu, Lễ Thướng quả, Lễ nhận quả, Minh biểu Thành tâm (Lễ đáp lòng thành).
Diễn ra trong sáng ngày 31/8, lễ cung tiến thanh trà đã nhận được sự quan tâm thích thú của hàng ngàn người dân, du khách đi theo đoàn rước để xem và chụp ảnh.
Bài: Đại Dương
Ảnh: Bảo Minh – Ngọc Minh – An Hòa