Thứ bảy, 11/05/2019 - 17:07

Điểm danh những món ăn nguy hiểm nhất thế giới

Dân trí

Một số món ăn trông rất bắt mắt nhưng lại có thể giết chết bạn.

1. Sắn

Điểm danh những món ăn nguy hiểm nhất thế giới - 1

Nhiều nước sử dụng sắn để làm bánh, hoặc nấu chè nhưng bạn cần phải nấu chín kỹ. Khi nhai sắn sống nó sẽ giải phóng ra enzyme linamarase có thể chuyển hóa thành xyanua – hợp chất có thể gây tổn thương não và tim mạch nếu tiếp xúc với liều lượng lớn.

2. Cây đại hoàng

Điểm danh những món ăn nguy hiểm nhất thế giới - 2

Thường được dùng để làm bánh đại hoàng, nhưng lá đại hoàng (cả sống và chín) chứa một lượng axit oxalic cao có thể nhanh chóng dẫn tới hiện tượng suy thận. Các triệu chứng ngộ độc bao gồm khó thở, tiêu chảy, đau mắt và nước tiểu có màu đỏ. Chỉ cần từ 15-30gra axit oxalic là có thể dẫn tới tử vong. Tuy nhiên, bạn cần phải ăn đến 5kg lá mới đạt đến lượng axit gây chết người này.

Sò huyết

Điểm danh những món ăn nguy hiểm nhất thế giới - 3

Con vật này sống trong môi trường oxy thấp hơn so với những người họ hàng hai mảnh khác của nó, do đó, chúng cần lọc nước nhiều hơn để có được chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này đồng nghĩa với việc, chúng sẽ tiêu thụ nhiều virus và vi khuẩn, bao gồm vi rus gây bệnh viêm gan A, thương hàn, và kiết lị. Đặc biệt là các loại sò huyết của Trung Quốc, nơi mà chúng từng bị coi là nguyên nhân làm bùng phát bệnh viêm gan.

Pho mai sữa cừu

Điểm danh những món ăn nguy hiểm nhất thế giới - 4

Pho mai sữa cừu truyền thống của Sardinians, Ý có chứa tới hàng nghìn con giòi sống vẫn còn ngọ nguậy. Loại pho mai này đã bị cấm trên khắp Liên minh châu Âu vì ấu trùng giòi tạo ra vị cay nồng cho pho mai lại gây ra chết người hoặc tàn phá niêm mạc ruột nếu vẫn sống sót khi bị nuốt vào bụng.

Bạch tuộc sống

Điểm danh những món ăn nguy hiểm nhất thế giới - 5

Nếu can đảm, bạn có thể thử món bạch tuộc con sống của Hàn Quốc. Các vòi của bạch tuộc vẫn tiếp tục di chuyển và các xúc tu vẫn giữ được sức mút của chúng ngay cả khi chúng bị cắt rời khỏi cơ thể. Trừ khi bạn nhai và nuốt cẩn thận, không thì những cái vòi này sẽ bám chặt vào miệng và cổ họng của bạn.

Cá mập lên men

Điểm danh những món ăn nguy hiểm nhất thế giới - 6

Món cá mập Greenland lên men được liệt vào danh sách các món ăn nguy hiểm vì loài cá mập này không có đường tiết. Nghĩa là tất cả chất thải và chất độc hại sẽ nằm trong phần thịt của nó. Phải mất đến 6 tháng thì món ăn của Iceland mới trở nên an toàn.

Hạt điều sống

Điểm danh những món ăn nguy hiểm nhất thế giới - 7

Món ăn nhiều người yêu thích này lại rất độc nếu ăn sống vì nó chứa urushiol, có thể gây tử vong khi ăn với số lượng lớn.

Ếch châu Phi

Điểm danh những món ăn nguy hiểm nhất thế giới - 8

Nếu muốn tìm kiếm phiêu lưu, bạn có thể thử món ăn này. Thay vì chỉ ăn đùi, các quốc gia châu Phi thường ăn toàn bộ con ếch. Tuy nhiên, da và nội tạng của ếch châu Phi có chứa nhiều chất độc có thể gây suy thận ở người. Người dân địa phương cho rằng nếu ăn êach sau “trận mưa thứ 3” trong vùng, hoặc khi các con vật đã qua mùa giao phối, thì hoàn toàn vô hại.

Cây cơm cháy

Điểm danh những món ăn nguy hiểm nhất thế giới - 9

Sẽ không sao nếu bạn chỉ ăn quả, và hoa của nó chậm chí còn dùng để chữa các vết thương ngoài da và bệnh cảm lạnh. Nhưng lá, cành, và hạt nếu ăn phải sẽ gây buồn nôn và các bệnh nặng hơn.

Cá nóc

Điểm danh những món ăn nguy hiểm nhất thế giới - 10

Nổi tiếng nhất và được nhiều người biết nhất là cá nóc – những con cá chỉ được chế biến bởi những đầu bếp được đào tạo chuyên sâu vì các cơ quan nội tạng của chúng có chứa chất độc gây tử vong nếu ăn phải. Thịt cá nóc nếu không làm đúng cách chứa chất độc cao gấp 1.200 lần so với xyanua, mang đến cảm giác tê tê cho người ăn.

Thảo Ng.

Theo Cntraveler