Đến Vũng Áng thưởng thức món mực "nhảy"
(Dân trí) - Mặc dù đội giá lên cao từ 500 - 600 ngàn đồng/kg nhưng các bè nổi bán mực "nhảy" tại cảng Vũng Áng vẫn luôn cháy hàng trong những ngày nghỉ lễ.
Cách thành phố Hà Tĩnh 50km về hướng Đông Nam, cảng Vũng Áng (huyện Kỳ Anh) từ lâu đã trở thành điểm dừng chân đối với nhiều du khách trong nước trên chặng hành trình du lịch qua miền Trung. Điều đặc biệt khiến du khách chọn đây làm điểm dừng chân bởi món mực "nhảy” tươi rói được thiên nhiên ưu đãi tại đây.
Mực "nhảy” được thợ câu trong đêm, thả vào khoang thuyền trữ nước biển rồi đem về bán cho các chủ nhà hàng.
Sau đó được thả nuôi trong các lồng lưới dưới lòng bè. Điều đặc biệt, mặc dù được thả nuôi nhưng khác với nhiều nơi khác, mực đây vẫn tươi sống và bơi lội ở môi trường nước biển. Cũng chính vì điều này mà tên gọi mực "nhảy” cũng xuất phát từ đó.
Những con mực được vớt lên mình căng mẩy, da bóng đỏ, trong suốt, lớp chỉ màu xang bóng nổi trên da. Nhưng một lát sau đã sau chuyển sang màu trắng muốt. Thực khách có thể vào tận bè “mục sở thị” mực và quy trình chế biến.
Có nhiều cách chế biến mực “nhảy”. Nhưng ưa chuộng nhất vẫn là món mực hấp nguyên con chấm với mù tạt hoặc nước mắm gừng, kẹp lá lốt. Ngoài ra còn có món gỏi mực được trần qua nước chanh, chấm nước mắm. Món này không có vị tanh, trái lại có vị ngọt, dai, mát. Hiện, cảng Vũng Áng có hơn 20 bè nổi chuyên kinh doanh mực "nhảy". Trong những ngày này, nhà bè nào cũng trong tình trạng chật kín. Thậm chí nhiều khách quen còn cẩn thận đặt chỗ trước vài ngày.
Theo chủ nhà hàng Đàm Tuyết cho biết: “Mỗi ngày cứ có chuyến mực nào sẽ hết chuyến ấy. Trung bình trong những dịp này chúng tôi tiêu thụ vài chục yến mực mỗi ngày. Nhưng năm nào đến thời điểm dịp lễ 30/4, 1/5, lượng tiêu thụ lớn nên mực nhảy cũng khá khan hiếm”.
Theo chủ nhà hàng cho biết, giá mực nhảy không cố định. Đầu mùa thường có giá từ 300 - 400 ngàn/ kg, nhưng trong dịp lễ giá mực tăng lên trong khoảng 500 - 600 ngàn/ kg.
Bên cạnh mực "nhảy" còn có nhiều loại cá khác nhau, rồi cua, ghẹ, tôm… tất cả đều rất tươi ngon.
Phượng Vũ