Đến với thị trấn cổ nơi con người sống hòa thuận cùng báo hoa mai

Tú Anh

(Dân trí) - Bera là một thị trấn cổ kính thuộc bang Rajasthan, Ấn Độ, nằm giữa hai điểm nóng du lịch là Udaipur và Jodhpur.

Nằm gần đồi Aravalli, bao quanh là những cánh đồng ngô, Bera gây ấn tượng bởi vẻ đẹp hoang sơ.

Thị trấn nổi tiếng với những khu rừng lớn, có thảm thực vật, động vật đa dạng như các loại xương rồng, linh cẩu, cáo rừng. Nơi đây cũng là điểm đến lý tưởng dành cho các nhà điều học để nghiên cứu hơn 200 loài chim như bồ nông, ngỗng xám, sếu lông trắng.

Đến với thị trấn cổ nơi con người sống hòa thuận cùng báo hoa mai - 1
Ảnh: Báo hoa mai chung sống hoà thuận với người dân thị trấn Bera

Điều khiến Bera trở nên đặc biệt là môi trường tự nhiên duy nhất trên Trái Đất, nơi báo hoa mai chung sống hoà thuận với con người trong hơn một thế kỷ. Được biết, loài động vật này rất nguy hiểm, thường tấn công con người khi môi trường sống tự nhiên của chúng bị đe doạ.

Raman Tyagi, chuyên gia về động vật hoang dã cho biết hiện nay, vấn nạn săn bắt báo hoa mai tại Ấn Độ ngày càng phổ biến, đặc biệt ở các thành phố như Delhi, Bengalura và Mumbai.

Tuy nhiên Bera không có những cuộc xung đột như vậy. Được ví là “đất nước của loài báo”, Bera là một trong những khu vực có mật độ báo hoa mai cao nhất thế giới.

Đến với thị trấn cổ nơi con người sống hòa thuận cùng báo hoa mai - 2
Ảnh: Bera là một trong những khu vực có mật độ báo hoa mai cao nhất thế giới

Những ngọn đồi nhấp nhô, cánh đồng rộng lớn và hang động mát mẻ đã tạo nên môi trường sống thoải mái cho loài báo hoa mai. Chúng cũng thích nghi với sự hiện diện của con người, kiểm soát bản năng săn mồi để cùng chung sống với con người.

Báo hoa mai chung sống hòa bình với người bản địa Rabaris, nhóm chăn cừu di cư từ Iran đến Ấn Độ khoảng 1.000 năm trước. Họ là những người cao lớn, thường mặc áo dài trắng, đeo khăn trùm đầu màu đỏ và sở hữu bộ râu dài. Người Rabaris sống nhờ việc chăn bò, cừu.

Dilip Singh Deora, người đứng đầu Trại hoang dã Jawai, Bera, cho biết người Rabaris coi những con thú như thiên thần hộ mệnh và tôn thờ chúng.

“Nếu báo hoa mai giết gia súc của người Rabaris, họ không chống lại kẻ săn mồi. Việc gia súc bị giết là một hình thức hiến tế. Họ tin rằng thần linh sẽ ban tặng nhiều gia súc hơn nữa”, anh Deora nói.

Đến Bera, du khách có thể bắt gặp hình ảnh những con báo nằm nghỉ trên mỏm đá hoặc di chuyển quanh các ngôi đền của người dân địa phương.

“Nhiều người bị sốc khi thấy chúng di chuyển tự do, thậm chí ở gần những vị linh mục đang làm lễ. Nhưng đây là cách cuộc sống diễn ra ở Bera”, anh Deora miêu tả.

Khi số lượng báo hoa mai lớn mạnh, chính quyền đã tổ chức các gói đi săn, tham quan ở Bera. Vì vậy, ngày càng nhiều nhà động vật học, nhà thám hiểm hoặc khách du lịch đến đây trong những năm qua nhưng loài báo này chưa từng tấn công ai.

Người Rabaris rất hoan nghênh các hoạt động du lịch vì nó cung cấp thêm nguồn thu nhập cho họ, bên cạnh việc trồng trọt và chăn cừu. Đàn ông địa phương được các tổ chức du lịch thuê làm người canh gác, thông báo về sự xuất hiện của loài báo. Số khác làm hướng dẫn viên, nhà tự nhiên học vì họ hiểu rõ khu vực.

Đến với thị trấn cổ nơi con người sống hòa thuận cùng báo hoa mai - 3
Ảnh: Người dân địa phương quảng bá du lịch tới khách tham quan

“Những người phụ nữ ở nhà nấu món ăn truyền thống, quảng bá tới các khách du lịch. Nhiều người làm dọn phòng, đầu bếp tại các khách sạn, được trả lương xứng đáng”, anh Deora kể.

Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, thế hệ trẻ Rabaris dần tránh xa lối sống du mục. Nhiều người đã di cư đến các thành phố lớn để tìm kiếm cơ hội việc làm.

Khi các vấn đề về biến đổi khí hậu, nạn phá rừng ngày càng phổ biến, câu chuyện về Bera gửi đi thông điệp mạnh mẽ về cuộc sống hoà bình giữa con người và các loài động vật.