Đến nơi người dân quanh năm không khóa cửa, đóng két sắt

(Dân trí) - Cách Mumbai chừng 300km về phía đông là ngôi làng nhỏ hẻo lánh Shani Shingnapur của Ấn Độ. Nét đặc biệt của ngôi làng này ở chỗ, tất cả người dân tại đây không có thói quen khóa cửa hay đóng két sắt.

Đến nơi người dân không có thói quen khóa cửa, đóng két sắt

Shani Shingnapur là ngôi làng nhỏ cách thành phố Mumbai chừng 300 km về phía Đông. Tình trạng trộm cướp hay ăn cắp vặt là khái niệm xa lạ với người dân trong làng. Từ lâu, các hộ dân cư đã không còn thói quen đóng cửa, bảo vệ các món tài sản có giá trị như khóa xe hơi, xe máy, hay thậm chí cả két sắt.

Những căn nhà không cửa khóa ở ngôi làng nhỏ tại Ấn Độ
Những căn nhà không cửa khóa ở ngôi làng nhỏ tại Ấn Độ

Người ta có thể thấy các chủ cửa hiệu vẫn để nguyên tiền trong ngăn kéo và mở khóa cả đêm. Những bà nội trợ cất giữ món đồ trang sức hay tiền bạc trong hộp riêng không khóa. Thậm chí bên ngoài nhà của mỗi hộ gia đình không xuất hiện hệ thống cửa bảo vệ thường thấy. Để bảo vệ sự riêng tư, người ta chỉ để bên ngoài một khung cửa bằng gỗ với tấm mành che mỏng.

Mỗi căn nhà chỉ có tấm mành che bên ngoài nhằm đảm bảo sự riêng tư
Mỗi căn nhà chỉ có tấm mành che bên ngoài nhằm đảm bảo sự riêng tư

Người dân làng tin rằng, thần Shani là vị thần bảo vệ họ tránh khỏi những tên trộm. Với người dân ở đây, bất cứ ai đánh cắp vật gì, cho dù giá trị nhỏ, cũng đều phải hứng chịu cơn thịnh nộ của thần Shani – một vị thần Hindu nổi tiếng nóng tính, và sẽ trả giá đắt cho hành động tội lỗi của mình.

Người dân tin rằng đã có thần Shani bảo hộ cho họ
Người dân tin rằng đã có thần Shani bảo hộ cho họ

Trở lại với câu chuyện của truyền thuyết được người làng truyền tai nhau. Hàng trăm năm trước, sau trận mưa lớn dữ dội gây ra lụt lội, một phiến đá đen to trôi dạt vào bờ một con sông chảy qua làng. Khi người dân địa phương chạm vào phiến đá, máu từ bên trong chảy ra. Vào một đêm nọ, người đứng đầu của làng Shani Shingnapur chìm vào giấc mơ kỳ lạ. Trong cơn mơ, ông thấy thần Shani nói chuyện với mình. Vị thần căn dặn, phiến đá là biểu tượng của thần. Người dân phải giữ phiến đá này trong làng. Họ cũng không cần lắp cửa nữa bởi luôn có thần Shani bảo vệ và giám sát.

Trước cửa một ngôi nhà trong làng
Trước cửa một ngôi nhà trong làng

Ngày hôm sau, dân làng đưa phiến đá lên vị trí khô ráo và để ở nơi trang trọng trong làng. Họ cũng quyết định dỡ bỏ cửa khỏi các căn nhà. Người dân tâm niệm rằng, thần Shani luôn bảo vệ cho mình. Kể từ ấy, truyền thống này vẫn tiếp tục được lưu truyền tới ngày nay.

Thậm chí nhà WC công cộng cũng không lắp cửa
Thậm chí nhà WC công cộng cũng không lắp cửa

Cuộc sống ở Shingnapur vẫn trong cảnh tối tăm vất vả cho tới những năm 1990. Nơi này lần đầu xuất hiện trong một đoạn phim của Bollywood. Kể từ đó, khách du lịch và những người hành hương trên khắp Ấn Độ tới đây nhiều hơn.

Phiến đá thờ thần Shani
Phiến đá thờ thần Shani

Trên thực tế, trong làng vẫn xuất hiện những vụ trộm cắp khiến danh tiếng Shingnapur phần nào bị ảnh hưởng. Vụ việc gây ầm ĩ nhất xảy ra năm 2010 khi một vị khách du lịch bị mất cắp tiền mặt và đồ có giá trị. Tổng thiệt hại vào khoảng 35.000 Rs. Năm 2012, tại đây cũng xảy ra nạn đạo chích. Đến tháng 1/2012, một đền thờ cũng bị mất cắp những món đồ trang sức bằng vàng.

Đến nơi người dân quanh năm không khóa cửa, đóng két sắt - 7

Shani Shingnapur hiện đang thay đổi. Một ngân hàng đã mở chi nhánh địa phương tại đây vào năm 2011. Do tôn trọng truyền thống của làng, họ không lắp hệ thống cửa. Nhưng toàn bộ tiền mặt và đồ có giá trị được để trong căn phòng có ổ khóa điện điều khiển từ xa. Một số ngôi nhà và các doanh nghiệp địa phương lại lắp đặt hệ thống cửa trượt – tạo cảm giác căn nhà không cửa.

Mặc dù như vậy, người làng Shani Shingnapur vẫn hi vọng, truyền thống nhà của họ vẫn sẽ tiếp tục được duy trì.

Hoàng Hà

Theo APt

Đang được quan tâm