Đêm giao thừa "khác lạ" tại Hội An

Công Bính Ngô Linh

(Dân trí) - Phố cổ vắng hoe, nhà cửa trên các tuyến đường đều cửa đóng then cài. Với người dân Hội An, chưa năm nào họ đón một giao thừa "lạ thường" như vậy.

Covid-19 bùng phát vào đúng những ngày cuối năm, TP Hội An tạm dừng phố đi bộ và xe không động cơ tại các tuyến đường do vậy đa số người dân, du khách đều hủy hết kế hoạch du xuân, đón năm mới để ở nhà tránh dịch. Vì vậy, đêm giao thừa Hội An vắng vẻ lạ thường.

Đêm giao thừa khác lạ tại Hội An - 1

Đường phố Hội An vắng hoe đêm giao thừa

Không còn cảnh người người tấp nập đổ về phố cổ chờ đón khoảnh khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, năm nay càng gần đến thời khắc giao thừa đường phố lại càng vắng vẻ, ai cũng tranh thủ về thật nhanh để kịp mâm lễ cúng.

Đêm giao thừa khác lạ tại Hội An - 2

Các tuyến đường cửa đóng then cài, vắng khách họ cũng đóng cửa nghỉ sớm

Các tuyến đường vốn sầm uất của phố cổ như Trần Phú, Bạch Đằng, Nguyễn Thái Học… nay cũng yên ắng lạ thường. Không có khách, họ cũng tạm dừng buôn bán.

"Dịp lễ, Tết cũng là lúc khách nội địa chịu chi và rất thích du lịch đó đây. Mọi năm vào dịp Tết Nguyên đán cửa hàng tôi rất đông khách Tây và khách các địa phương khác về. Nhất là đêm giao thừa, mọi năm người nườm nượp từ khắp nơi đổ về. Nhưng năm nay do dịch Covid-19 du khách không đi du lịch được, người dân cũng ngại ra đường tôi đành đóng cửa sớm", một chủ cửa hàng đường Bạch Đằng cho hay.

Đêm giao thừa khác lạ tại Hội An - 3

Một số sản phẩm du lịch hoặc hoạt động văn hóa mừng xuân, đón tết tại Hội An đã phải tạm dừng để phòng ngừa dịch

Nhiều hoạt động du lịch phục vụ du khách cũng rơi vào cảnh "ế ẩm", người bán thì nhiều mà khách tham quan thì quá ít.

Hơn 20 năm làm nghề chèo đò du lịch tại Hội An, nhưng chưa năm nào bà Vũ Thị Xuân (68 tuổi) chứng kiến đêm giao thừa "khác lạ" như vậy tại đây.

Đêm giao thừa khác lạ tại Hội An - 4

Người dân hy vọng qua năm mới dịch bệnh sẽ sớm kiểm soát, du lịch lại phục hồi

Theo bà Xuân, mọi năm đến thời khắc giao thừa người dân và du khách từ khắp nơi, cả du khách nước ngoài đổ về Hội An đón giao thừa rất đông. Các tuyến đường chật kín người tham quan, vui chơi. Nhưng năm nay phố cổ đìu hiu, người ta cũng ngại vào phố vì quá vắng.

Giao thừa "khác lạ" tại Hội An

"Chưa có giao thừa nào mà Hội An vắng vẻ như vậy. Gần nửa tháng này vì không có khách nên tôi tạm nghỉ chèo đò, hôm nay mới mở hàng hy vọng đông đúc. Nhưng ngồi mấy tiếng đồng hồ chẳng mời được ai đi đò, mọi năm thời điểm này làm ăn không xuể phải đón giao thừa ngoài phố, nhưng năm nay đành dọn về nghỉ sớm", bà Xuân rầu rĩ nói.

Đêm giao thừa khác lạ tại Hội An - 5

Người bán đèn hoa đăng co ro trong cái lạnh của đêm giao thừa "khác lạ" nhất tại Hội An

Khu vực chợ đêm Nguyễn Hoàng vốn là nơi đông đúc du khách nhưng nay đìu hiu, người bán thì nhiều người mua chẳng có bao nhiêu. "Mới vừa đông khách trở lại từ tết dương lịch nhưng giờ ảnh hưởng dịch Covid-19 khách vắng hoe. Ngày hôm nay chúng tôi mới bán lại mà chẳng có khách nào", chị Nguyễn Thị Lan - tiểu thương buôn bán tại chợ nói.

Phố cổ Hội An dần quay lại nhịp sống "chậm" như trước đây, điều này đã quá quen và cũng dần "ngán" với cư dân nơi đây.

Đêm giao thừa khác lạ tại Hội An - 6

Dịch vụ chèo đò cũng "ế" khách

Những dãy đèn lồng rực rỡ thắp sáng nhằm "thức giấc" Hội An cũng phải tạm gác lại, một số sản phẩm du lịch hoặc hoạt động văn hóa mừng xuân, đón tết tại Hội An đã phải tạm dừng để phòng ngừa dịch.

Tết Nguyên đán được xem là cơ hội vàng để phục hồi ngành du lịch. Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát một lần nữa đe dọa "đóng băng" hoạt động du lịch Hội An, khiến doanh nghiệp và địa phương phấp phỏng âu lo.

Đêm giao thừa khác lạ tại Hội An - 7

Chợ đêm Nguyễn Hoàng người bán nhiều nhưng rất ít người mua

Theo ông Phan Xuân Thanh - Chủ tịch Hiệp hội du lịch Quảng Nam, qua khảo sát sơ bộ một số doanh nghiệp du lịch lớn tại Hội An, phần lớn cho biết thua lỗ hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng. Rất nhiều người phải chạy vạy vay mượn hoặc cầm cố, bán đổ tài sản.

Chính quyền, người dân và cộng đồng doanh nghiệp du lịch tại TP Hội An đang cố gắng xoay sở để vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, sẵn sàng các phương án phục hồi khi tình hình được kiểm soát.

Đi dạo phố cổ trong đêm giao thừa, nhìn đường phố vắng vẻ, chỉ lác đác vài bạn trẻ du xuân khiến ai cũng không khỏi chạnh lòng. Với người dân Hội An, họ hy vọng sẽ không phải đón một giao thừa "khác lạ" như vậy nữa, và dịch bệnh sẽ được kiểm soát, du lịch sẽ dần phục hồi như xưa.