Đề xuất nhiều giải pháp "cứu" doanh nghiệp lữ hành trong đại dịch

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Khánh, tân Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM nhiệm kỳ 2021-2025 đã nói những lời tâm tư cho ngành du lịch TPHCM nói riêng, cả nước nói chung trong ngày nhậm chức.

Tân Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM cho rằng ngành du lịch đang ở giai đoạn rất khó khăn…phần lớn HDV kiếm sống bằng nhiều nghề khác nhau. Trong nhiệm kỳ này, đặt ra nhiều thách thức với hiệp hội khi cần có nhiều chương trình hỗ trợ cho doanh nghiệp, quảng bá xúc tiến phát triển thị trường nhiều hơn nữa.

Đề xuất nhiều giải pháp cứu doanh nghiệp lữ hành trong đại dịch - 1
BCH Hiệp hội Du lịch TPHCM nhiệm kỳ V (2021-2025)

Ban chấp hành Hiệp hội Du lịch TPHCM tiếp tục kiến nghị hỗ trợ miễn giảm thuế cho doanh nghiệp lữ hành, nhà hàng, cơ sở lưu trú, vận chuyển kinh doanh dịch vụ lữ hành. 

Đề xuất nhiều giải pháp cứu doanh nghiệp lữ hành trong đại dịch - 2
Bà Nguyễn Thị Khánh, tân Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM phát biểu nhậm chức

Đề xuất xem xét hỗ trợ giảm 50% tiền thuê đất của các cơ sở lưu trú trong hai năm 2021-2022. Hỗ trợ áp dụng mức giá điện theo đơn giá điện sản xuất cho các cở sở kinh doanh nhà hàng, dịch vụ lưu trú du lịch trong năm 2021. 

Xem xét giảm giá thuế VAT từ 10% xuống 5% trong năm 2021 mặc dù Chính phủ đã có Nghị quyết giảm 30% thuế thu nhập cho DN từ ngày 19/6/2020. Tuy nhiên do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên phần lớn DN nhỏ và vừa không thể có lãi nên giảm thuế thu nhập DN hầu như không có tác dụng đối với DN du lịch…

Về vấn đề tín dụng, cần có động thái giảm thuế giãn trả nợ đến hạn cho doanh nghiệp và không để doanh nghiệp du lịch rơi vào nhóm nợ xấu, hỗ trợ trả nợ vay ngân hàng, cho phép doanh nghiệp tiến hành vay lại tiền kí quỹ không lãi suất, xem xét có chính sách và thời gian trả lãi suất ngân hàng đến khoanh trả lãi vay, không tính vay quá hạn. Hiệp hội đề xuất tiếp tục cơ cấu lại các khoản nợ, giảm thời gian trả nợ vay...

Đối với công tác phát triển sản phẩm, trong hoạt động du lịch yêu cầu đầu ra đối với công tác phát triển sản phẩm du lịch luôn được quan tâm như làm mới sản phẩm cũ, xây dựng sản phẩm mới, khai thác lợi thế của từng địa phương, đa dạng hóa sản phẩm. 

Phát triển sản phẩm tại TPHCM cùng với Sở Du lịch TPHCM và các ngành để đa dạng hóa sản phẩm văn hóa lịch sử, sinh thái nhà vườn, đường thủy, kiến trúc bảo tàng, ẩm thực, mua sắm; đặc biệt trong nhiệm kỳ V đẩy mạnh sản phẩm mua sắm. Phát triển sản phẩm liên kết với các địa phương trên cả nước; sản phẩm liên kết với các tỉnh lân cận như Nam Trung Bộ, Đồng bằng Sông Cửu Long, miền Đông Nam Bộ...

"Năm 2021, các doanh nghiệp du lịch TPHCM tiếp tục phải giải quyết những khó khăn và thử thách mới tuy nhiên với sự đồng hành của các sở ngành và Hiệp hội Du lịch TPHCM cam kết sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp để tạo thêm nội lực mới giúp doanh nghiệp du lịch nói riêng và ngành du lịch thành phố khôi phục mạnh mẽ", bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM phát biểu tại Đại hội Hiệp hội Du lịch TPHCM nhiệm kỳ V.

Đề xuất nhiều giải pháp cứu doanh nghiệp lữ hành trong đại dịch - 3
Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM  

Bà Ánh Hoa cho biết trong nhiệm kỳ qua, Hiệp hội Du lịch TPHCM đã làm tốt vai trò nhiệm vụ hỗ trợ tích cực, kiến nghị tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp du lịch thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

Cụ thể, Hiệp hội đã có nhiều kiến nghị thiết thực cho doanh nghiệp nhằm tìm ra các giải pháp hỗ trợ DN hoạt động trở lại, khuyến khích DN du lịch tham gia vào chương trình kích cầu Du lịch nội địa năm 2020, tiếp tục kiến nghị cơ quan nhà nước xem xét giảm, giãn các loại thuế cho DN, giảm giá điện cho các DN du lịch trong lĩnh vực cơ sở lưu trú trên địa bàn… 

Chính các kiến nghị kịp thời như: miễn giảm 50% thuế VAT; giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp; tiếp tục giảm thuế đất phần không xây dựng trong các khu du lịch, kéo dài thời gian ân hạn và giảm lãi suất ngân hàng… đã kịp thời giúp doanh nghiệp cầm cự trong mùa dịch bệnh để cuối năm 2020 khôi phục hoạt động.

Trong buổi lễ ra mắt Ban chấp hành, ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã trao bằng khen cho phóng viên Phạm Nguyễn Phú Thọ, báo điện tử Dân trí VPTPHCM vì có những đóng góp trong công tác truyền thông du lịch, tham gia tích cực các hoạt động của hiệp hội Du lịch TPHCM nhiệm kỳ IV (2015-2020).

Đề xuất nhiều giải pháp cứu doanh nghiệp lữ hành trong đại dịch - 4
Ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam (mặc veston) và bà Nguyễn Thị Khánh, tân Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM (áo dài) trao bằng khen cho các phóng viên đã đóng góp nhiều cho các hoạt động của hội…