Để có một chuyến du lịch an toàn ở Paris

(Dân trí) - Du lịch tại Paris, bạn rất có thể phải bỏ ra một số tiền lớn để chi phí cho việc ăn uống hay loay hoay trong việc chọn phương tiện di chuyển. Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn có một chuyến du lịch Paris thuận lợi hơn.

Điểm đến hấp dẫn

Chắc chắn bạn sẽ không bỏ qua việc leo tháp Eiffel và Khải Hoàn Môn nên tốt nhất hãy chia hai điểm đến này cho hai buổi : ban ngày và ban đêm để có thể chiêm ngưỡng Paris hai lần, với hai diện mạo hoàn toàn khác nhau.

Tháp Eiffel, điểm đến không thể bỏ qua của khách du lịch

Tháp Eiffel, điểm đến không thể bỏ qua của khách du lịch

Đi thăm bảo tàng Louvre thì nên tham khảo trước quyển hướng dẫn, giới thiệu để nhắm thẳng vào nơi mà bạn thích nhất bởi không thể xem hết được toàn bộ bảo tàng do nó quá rộng và tráng lệ.

Tham quan Disneyland nên đọc hướng dẫn trước vì đến mùa cao điểm có rất nhiều chương trình biểu diễn. Nếu sắp xếp thời gian để vừa kết hợp được cả chơi và xem show thì tuyệt nhất. Nếu có thời gian hãy ghé qua thăm cung điện Versaille với những khu vườn rất đẹp cùng nội thất hoàng gia tráng lệ đến không tưởng.

Giao thông

Ở bên Pháp nếu di chuyển trong thủ đô Paris thì chủ yếu bằng tàu điện ngầm và đi bộ. Taxi vừa đắt đỏ và khó kiếm, còn xe hơi thì chỗ đậu xe rất khó khăn. Có một tấm bản đồ Paris và bản đồ tuyến tầu điện ngầm là bạn có thể đi được rất nhiều nơi trong thành phố.

Ở Pháp, có hệ thống tàu điện ngầm rất nhanh, tiện lợi, giá phải chăng, đi lại các tỉnh, thành phố rất tiện. Ngoài ra, để đi các tỉnh, bạn có thể sử dụng tàu TGV (tàu cao tốc) cũng rất tiện.

Ăn uống

Ăn uống tại đất nước này rất đắt đỏ như một cốc cafe tại bến tàu quy ra tiền Việt khoảng 60,000 vnd. Nếu uống trong quán thì đắt hơn từ 2 đến 3 lần. Đồ ăn cũng vậy, một suất ăn bình thường giá cũng khoảng 10 eu. Nên khi đi nên mang theo cafe, chè, mì ăn liền, những thứ mà mình thích mà hàng không không cấm.

Khi đi tham quan nên mang theo nước suối và bánh ngọt sẽ rất tiện

Khi đi tham quan nên mang theo nước suối và bánh ngọt sẽ rất tiện

Đối với người Pháp, ẩm thực là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Hãy ăn uống thật thong thả và chỉ gọi hóa đơn thanh toán sau khi đã ăn xong!

Giao tiếp

Ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu ở đất nước này là tiếng Pháp. Tiếng Anh được dùng như ngoại ngữ 2, song ngoài các khu du lịch thì người dân Pháp ít dùng tiếng Anh, nên nếu cần hỏi thăm hay chỉ đường, bạn chỉ cần đọc đúng tên địa điểm bằng tiếng Pháp.

Hãy học vài câu cơ bản tiếng Pháp để chào, hỏi đường, gọi món và trả tiền hay ít nhất cũng nhớ câu hỏi quan trọng sau: “Parlez-vouz anglais?”: Bạn có nói tiếng Anh không?

Người Pháp rất cởi mở, dễ gần. Khi chào nhau, người ta thường bắt tay, nếu là người thân thiết thì hôn vào má. Với người thân quen và bằng hoặc ít tuổi hơn thì xưng hô bằng “tu/toi” còn với tất cả những người khác thì dùng “vous”.

Thời tiết
Mùa đông, thời tiết tại Paris khá khắc nghiệt

Mùa đông, thời tiết tại Paris khá khắc nghiệt

Khí hậu Pháp nhìn chung ôn hoà với 4 mùa rõ rệt. Do địa lý mỗi vùng có sự khác nhau nên khí hậu cũng được phân biệt rất rõ rệt ở mỗi vùng. Chú ý mùa đông ở khu vực phía Đông và Đông Bắc khắc nghiệt hơn các vùng khác, nhiệt độ trung bình vào mùa đông là -1 độ C.

Những vấn đề khác

Ở Pháp, hầu hết các ổ điện đều là ổ có chân cắm tròn, không có ổ có chân cắm dẹt nên khi chuẩn bị hành lý bạn nên mang thêm phích cắm chuyển đổi nếu thiết bị của bạn là chân cắm dẹt.

Ở Pháp, khi mua bất kỳ loại thuốc nào ở hiệu thuốc bạn cũng cần phải có giấy khám bệnh và đơn thuốc của bác sỹ tại Pháp. Tốt nhất bạn nên mang theo một vài loại thuốc cho các bệnh vặt như cảm cúm, tiêu chảy hoặc đồ y tế sơ cứu để phòng bị khi cần thiết.

Khi đi ngắm cảnh ở những khi vực ngoại ô hoặc không phải trung tâm thì lưu ý không cầm trong túi xách nhiều vật dụng giá trị vì ở đây ngoài móc túi, cướp giật còn có hiện tượng xin tiền bằng nhiều cách.

Nhữ Trang (tổng hợp)