Đầu bếp Mỹ gốc Việt ăn quán bình dân, khen hết lời món ngon Hà Nội

Huy Hoàng

(Dân trí) - Trong dịp trở về Việt Nam lần này, nữ đầu bếp người Mỹ gốc Việt Christine Hà không lựa chọn những nhà hàng sang trọng. Thay vào đó, cô tìm đến quán ăn bình dân nhưng đủ món ngon ở thủ đô.

Vốn là đầu bếp chuyên nghiệp, nên mỗi lần có dịp trở về Việt Nam, Christine Hà không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức ẩm thực địa phương.

Và trong lần về Hà Nội dịp này, cô được bạn dẫn đi thưởng thức nhiều món ngon nổi tiếng ở Hà Nội. Đó không phải là các món ăn trong những nhà hàng sang trọng, mà chỉ là cửa tiệm bình dân nhưng từ lâu rất hút khách tại thủ đô.

Đầu bếp Mỹ gốc Việt ăn quán bình dân, khen hết lời món ngon Hà Nội - 1
Nữ đầu bếp người Mỹ gốc Việt thưởng thức ly cà phê buổi sớm.

Người bạn của Christine Hà cho biết, gần 3 năm trước, cô có dịp ghé thăm hai nhà hàng Việt Nam ở thành phố Houston, Texas, Mỹ. Chủ nhà hàng là Christine Hà, vốn là thần tượng lâu năm của cô. Bởi vậy, khi biết tin nữ đầu bếp người Mỹ gốc Việt về Việt Nam, cô đã dẫn đoàn trải nghiệm foodtour Hà Nội.

Christine Hà cùng nhóm bạn khởi đầu ngày mới bằng một ly cà phê trứng và sữa chua cà phê. Hương vị mới lạ khiến nữ đầu bếp "thích thú và bối rối".

Đầu bếp Mỹ gốc Việt ăn quán bình dân, khen hết lời món ngon Hà Nội - 2
Bát phở bò nhiều hành kích thích vị giác.

"Khi uống thử ngụm đầu tiên, tôi không biết mình có thích hay không, nhưng càng uống càng nghiền. Còn cà phê trứng nóng là sự kết hợp giữa cà phê với trứng. Lòng đỏ trứng sống trộn với sữa đặc tạo thành loại kem pha chế vào cà phê, giúp món đồ uống thêm đậm đà", cô nhận xét.

Trong hành trình foodtour, Christine Hà còn được bạn dẫn đi ăn phở Hà Nội. Đó là quán Phở Sướng tọa lạc ở ngõ Trung Yên, vốn là địa chỉ thân thuộc của những người mê phở tại thủ đô.

Giá phở ở đây thấp nhất là 55.000 đồng/bát, còn cao nhất là tô đặc biệt, giá 80.000 đồng/bát. Giống như nhiều quán phở khác, khách có thể tùy ý lựa chọn theo khẩu vị, từ bò chín, tái chín, gầu-nạm cho tới tái gầu...

Đầu bếp Mỹ gốc Việt ăn quán bình dân, khen hết lời món ngon Hà Nội - 3
Quán bún chả với thịt nướng, ăn kèm bún, rau sống và nước chấm chua ngọt.

Tiếp đến, vào bữa trưa, cả đoàn ghé thăm quán bún chả Gầm Cầu trên phố Hàng Giấy. Nữ đầu bếp nhận thấy "thịt lợn của quán được nướng hoàn hảo, chấm bún, rau thơm các loại vào bát nước mắm pha vừa vị".

Chuyến đi khám phá món ngon Hà Nội không thể bỏ qua ngõ chợ Đồng Xuân, nơi quy tụ nhiều quán ăn bình dân nhưng được coi là phố ẩm thực có tiếng. Christine Hà có dừng chân ở một quán chuyên bún ốc truyền thống.

Đầu bếp Mỹ gốc Việt ăn quán bình dân, khen hết lời món ngon Hà Nội - 4
Quán bún ốc đông nghịt khách.

Và trong bữa xế chiều, cô đã ăn món bánh giò ở quán vỉa hè trên phố Đào Duy Từ. Quán bày biện đơn sơ nhưng có tuổi đời khoảng 40 năm, nổi tiếng với bánh giò mềm mượt, bên trong nhân thịt mộc nhĩ béo ngậy. Khi thưởng thức, thực khách có thể gọi thêm giò và ăn cùng tương ớt.

Đầu bếp Mỹ gốc Việt ăn quán bình dân, khen hết lời món ngon Hà Nội - 5
Món bánh giò ăn kèm tương ớt.

Kết thúc chuyến đi, nữ đầu bếp còn nếm thử món bánh dày kẹp giò. Bánh dày được làm từ bột nếp và bột gạo, nặn miếng tròn vừa ăn rồi hấp chín. Mỗi chiếc bánh được đặt trong miếng lá chuối, kẹp miếng giò heo ở giữa, là món ăn vặt tuổi thơ của bao thế hệ người Việt.  

Christine Hà, tên tiếng Việt là Hà Huyền Trân, sinh ra và lớn lên ở Houston, bang Texas, Mỹ.

Cô từng được mẹ dạy nấu nhiều món ăn mang đậm hương vị ẩm thực Việt Nam.

Christine Hà bắt đầu học nấu ăn sau khi mẹ qua đời năm cô 14 tuổi.

Năm 20 tuổi, cô mất dần thị lực vì mắc chứng bệnh hiếm gặp.

Năm 2012, khi tham dự chương trình truyền hình thực tế Master Chef của Mỹ, Christine Hà giành vị trí cao nhất và gây ấn tượng với khán giả Mỹ cũng như bộ ba giám khảo bằng những món ăn mang đậm hương vị châu Á, đặc biệt là các món Việt Nam.

Ảnh: Christine Ha