Đầu bếp hất mạnh nước dùng lên trần nhà rồi hứng bằng bát để làm món mì bò
(Dân trí) - Các đầu bếp của một tiệm mì bò Lan Châu ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, khiến nhiều thực khách thích thú nhờ "tuyệt chiêu" hất mạnh nước dùng dính lên trần nhà khi làm đồ ăn cho khách.
Đoạn video được các thực khách ghi hình trong một nhà hàng chuyên phục vụ món mì bò Lan Châu ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, thu hút hàng triệu lượt xem trên nhiều kênh ẩm thực của nước này.
Video ghi lại kỹ năng múc nước dùng điêu luyện của nam đầu bếp. Người này dùng chiếc muôi lớn có cán dài, múc nước dùng nóng hổi trong nồi, hất mạnh lên trần nhà rồi hứng trọn vẹn bằng bát.
Tiếp đó, đầu bếp sẽ cho thêm chút nước sốt cay phủ lên trên rồi mang ra phục vụ khách. "Tuyệt chiêu" điêu luyện và đẹp mắt thu hút sự chú ý của thực khách, khiến người xem thích thú.
Mì bò Lan Châu vốn là món đặc sản nổi tiếng ở Lan Châu thuộc tỉnh Cam Túc. Theo tương truyền, món ăn có từ thời nhà Thanh do một vị đầu bếp người Hồi có tên Mã Bảo Tử sáng tạo nên. Thời điểm mới xuất hiện, món ăn này chỉ phục vụ cho tầng lớp cao cấp, giới nhà giàu.
Những sợi mì được nhào nặn từ bột và kéo bằng tay. Các bước nhào bột, kéo mì đều làm thủ công, yêu cầu sự tỉ mỉ và thật chuẩn mới tạo nên từng sợi mỏng và nhỏ.
Một bát mì bò Lan Châu cần đạt chuẩn 5 yếu tố màu sắc, gồm một trong (nước dùng), hai trắng (củ cải), ba xanh (rau thơm), bốn đỏ (màu của ớt và nước sốt sa tế cay) và năm vàng (màu của những sợi mì vàng nhạt). Để tăng thêm hương vị, nước dùng ngoài xương bò còn có thêm gan cừu và gan bò ninh nhừ. Chẳng thế mà Hiệp hội ẩm thực Trung Quốc đã bình chọn đây là "Trung Hoa đệ nhất mì".
Như một thói quen không đổi, người dân ở Lan Châu thường bắt đầu buổi sáng bằng bát mì bò nóng hổi. Dù không phải là thành phố quá lớn nhưng ở đây có tới hơn 1.000 nhà hàng từ bình dân tới cao cấp phục vụ món đặc sản này.
Loại thịt bò sử dụng trong món mì được thái miếng to bản nhưng không dai mà rất mềm thơm. Thực khách cắn một miếng thịt, thưởng thức chút củ cải trắng giòn ngọt, gắp thêm sợi mì mềm dai rồi húp chút nước dùng nóng hổi, nổi rõ vị ngọt thanh và cay nồng từ ớt, sa tế, mới cảm nhận được hương vị đậm đà của món ăn này.
Hiện nay, mì bò Lan Châu xuất hiện ở rất nhiều vùng miền và các thành phố lớn trên khắp Trung Quốc. Nhưng muốn cảm nhận rõ món ăn "nguyên bản", người ta vẫn muốn tìm về "quê hương" nơi nó được sinh ra - thành phố Lan Châu.