Đầu bếp Hà Nội tranh tài “Chiếc thìa vàng”

(Dân trí) - 15 đội thi là những đầu bếp chuyên nghiệp của các nhà hàng, khách sạn lớn ở Thủ đô đã mang đến gần 70 món ngon đặc sắc của ẩm thực Bắc Bộ để tranh tài “Chiếc thìa vàng” diễn ra ngày 24/9 vừa qua.

Tại vòng loại cuối cùng của cuộc thi “Chiếc thìa vàng 2014” tại khu vực phía Bắc, các đội có dịp thể hiện tài năng, tay nghề của mình, qua đó tạo nên cái “hồn” của ẩm thực Việt Nam. Mỗi món ăn là một hương vị, sắc màu ẩm thực khác nhau nhưng đều mang đậm phong vị truyền thống kết hợp với phong cách hiện đại của ẩm thực Hà Thành trong thời kì hội nhập, như: “Cốm làng Vòng chuối tiêu” của First Eden Hotel, “Chè chuối nướng” của Flower Garden Hotel, “Vịt nướng giềng mẻ” của Hilton Hotel, “Chả cả cuốn Thăng Long” của Sun Way Hotel, hay “Gỏi củ sen tôm thịt” của Larosa Hotel….

 

Đầu bếp Hà Nội tranh tài “Chiếc thìa vàng”
Cuộc thi quy tụ những đầu bếp đến từ các nhà hàng, khách sạn lớn trên địa bàn Hà Nội và Thái Bình. Ảnh: Đình Việt.



Tham dự tìm kiếm “Chiếc thìa vàng” năm nay, mỗi đội phải hoàn thành bài thi gồm 4 món ăn (gồm món khai vị, 2 món chính và món tráng miệng) trong thời gian là 120 phút. Các món ăn  được đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí, gồm: ngon, lành, bổ dưỡng mà còn thể hiện sự sáng tạo, tinh tế và nghệ thuật trong phong cách trình bày.

 

Toàn bộ các công đoạn làm ra món ăn, từ chọn nguyên liệu, chế biến, nêm nếm… đều được các đội thi thể hiện ngay trước mắt ban giám khảo và công chúng, trong đó có nhiều  nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực, chuyên gia lữ hành và đông đảo các phóng viên báo chí. 

 

Những món ăn hấp dẫn, đẹp mắt gây “khó” cho BGK. Ảnh: Đình Việt
Những món ăn hấp dẫn, đẹp mắt gây “khó” cho BGK. Ảnh: Đình Việt



Kết thúc cuộc thi, Ban giám khảo đã chọn ra 5 đội xuất sắc nhất khu vực Hà Nội là: Khách sạn Du lịch Công đoàn Việt Nam và nhà hàng Bạch Dương (đồng giải nhất); nhà hàng Lục Thủy, khách sạn Hilton Hanoi Opera và khách sạn Sun Way (giải nhì). Các đội thi này sẽ đại diện cho khu vực Hà Nội tham dự vòng bán kết khu vực phía Bắc diễn ra vào ngày 5/11 tới tại Hà Nội cùng với các đội xuất sắc nhất đến từ các vùng Bắc Trung bộ, ĐB Sông Hồng và Cao nguyên Bắc Bộ.

 

Trước đó, ngày 23/9 là ngày hội ẩm thực mang tên “Hương vị quê nhà”, nơi mà các thực khách có cơ hội thưởng thức những món ăn vô cùng nổi tiếng đất kinh kỳ xưa như chả cá Lã Vọng, bún thang, phở cuốn … Tất cả đều là những “đặc sản” nổi tiếng của Thủ đô, “phải nếm thử khi đến Hà Nội” như bình chọn của nhiều tạp chí du lịch danh tiếng thế giới. 

 

Những món ăn hấp dẫn, đẹp mắt gây “khó” cho BGK. Ảnh: Đình Việt
Tất cả các món ăn được chế biến cầu kỳ, bày biện trên những chiếc bát, đĩa sứ trắng chất lượng. Ảnh: Đình Việt


Các đầu bếp hồi hộp chờ đợi công bố danh sách đội chiến thắng. Ảnh: Đình Việt
Các đầu bếp hồi hộp chờ đợi công bố danh sách đội chiến thắng. Ảnh: Đình Việt

Với mục đích tôn vinh các đầu bếp cũng như nền ẩm thực Việt, đây là năm thứ hai cuộc thi “Chiếc thìa vàng”  được Công ty Minh Long tổ chức trên phạm vi toàn quốc. Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI và Tổng cục du lịch Việt Nam là đơn vị bảo trợ.
 
Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi năm nay lên đến hơn 3 tỷ đồng, bao gồm giải vô địch trị giá 1 tỷ đồng. Nhãn hàng Ly’s Horeca của công ty Gốm sứ Minh Long I tiếp tục là đơn vị đồng hành duy nhất của cuộc thi.
 

PV

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm