Thứ tư, 15/11/2017 - 04:31

Đảo Lý Sơn: Sạt lở nghiêm trọng đe dọa thắng cảnh chùa Đục

Dân trí

Mưa lớn làm vách núi bị sạt lở nghiêm trọng đã đe dọa đến kiến trúc của thắng cảnh chùa Đục tại huyện đảo Lý Sơn.

Chùa Đục ngự giữa lưng chừng sườn núi lửa Giếng Tiền (thôn Tây, xã An Vĩnh). Tọa lạc ngay tiền sảnh của khu thắng cảnh chùa Đục là tượng Quán Thế Âm cao 27 mét, tiếp đó là các điện thờ cổ kính, rêu phong nằm sâu trong lòng núi.

Chính vì vậy, chùa Đục là địa điểm thu hút rất đông khách du lịch đến tham quan. Tuy nhiên, tình trạng sạt lở đất đá nghiêm trọng hiện đang đe dọa đến kiến trúc, cảnh quan của thắng cảnh này.

Sạt lở nghiêm trọng đe dọa thắng cảnh chùa Đục
Sạt lở nghiêm trọng đe dọa thắng cảnh chùa Đục
Cảnh quan chùa Đục trước khi bị sạt lở
Cảnh quan chùa Đục trước khi bị sạt lở

Thông tin với Dân trí vào chiều ngày 14/11, ông Nguyễn Viết Vy - Bí thư huyện ủy Lý Sơn, cho biết: do ảnh hưởng của cơn bão số 12, sau đó là liên tiếp nhiều ngày trên địa bàn huyện Lý Sơn có mưa lớn đã làm vách núi tại khu vực chùa Đục bị ngấm nước dẫn đến sạt lở.

Một khối lượng lớn đất đá đổ xuống làm hư hỏng một phần sân chùa Đục, rất may vụ sạt lở diễn ra vào ban đêm nên không gây nguy hiểm cho người dân. Ngoài ra, vách núi tại đường dẫn lên khu vực Giếng Tiền cũng xuất hiện nhiều vết nứt lộ thiên khiến nhiều tảng đá to bị xê dịch và có nguy cơ tiếp tục sạt lở.

"Ngay sau khi nhận được thông tin từ người dân, chúng tôi đã trực tiếp đến hiện trường để kiểm tra hiện trạng sạt lở và chỉ đạo việc cắm biển báo không cho người dân cũng như tăng ni tại chùa Đục đến gần khu vực nguy hiểm", ông Vy cho biết.

Vách núi khu vực chùa Đục, Giếng Tiền có thể tiếp tục sạt lở
Vách núi khu vực chùa Đục, Giếng Tiền có thể tiếp tục sạt lở

Khu vực sạt lở có địa chất, địa mạo đặc biệt quan trọng và nằm trong khu vực quy hoạch Công viên địa chất toàn cầu Bình Châu – Lý Sơn và vùng lân cận đang được cấp thiết bảo tồn. Vì vậy, việc sạt lở tại chùa Đục là khá nghiêm trọng và cần phải được xử lý ngay để đảm bảo an toàn cho du khách cũng như ngăn ngừa sạt lở gây ảnh hưởng đến các di tích, thắng cảnh có giá trị tại huyện đảo Lý Sơn.

"Việc xử lý tình trạng sạt lở như hiện nay đã vượt quá khả năng của huyện Lý Sơn. Vì vậy, Thường trực huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện báo cáo với UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan để kiểm tra, xử lý nhằm ngăn chặn sạt lở, bảo vệ các thắng cảnh của huyện đảo Lý Sơn", ông Vy cho biết thêm.

Quốc Triều