Đặc sản gà "thái giám" bạc triệu, nhà giàu lùng mua biếu Tết

(Dân trí) - Vốn là loại gà để cung tiến vua chúa thời xưa, giờ đây những con gà mía sau khi được triệt dục và nuôi dưỡng đạt đến trọng lượng 3 - 4 kg đã trở thành đặc sản ở vùng đất "hai vua".

Gà "thái giám" giá bạc triệu vẫn cháy hàng dịp cuối năm
Đặc sản gà thái giám bạc triệu, nhà giàu lùng mua biếu Tết - 1
Gà mía vốn là đặc sản nổi tiếng ở xã Đường Lâm (Sơn Tây - Hà Nội), nhưng ít ai biết rằng loại gà mía này sau khi được lấy "kê" từ lúc còn nhỏ và nuôi dưỡng lại càng trở nên giá trị hơn.
Đặc sản gà thái giám bạc triệu, nhà giàu lùng mua biếu Tết - 2

Ghi nhận tại một điểm chăn nuôi gà thuộc HTX Đoài Phương xã Đường Lâm, hàng nghìn con gà trống "thái giám" đang chuẩn bị được xuất chuồng phục vụ dịp Tết Nguyên đán.

Đặc sản gà thái giám bạc triệu, nhà giàu lùng mua biếu Tết - 3

Anh Trường (nhân viên) đang tất bật chăm sóc cho đàn gà, chia sẻ: "Gà thái giám là cách nói cho vui để dễ hình dung, ở đây chúng tôi thường gọi là gà trống thiến. Đây là đặc sản thời xưa để cung tiến cho vua chúa, giờ mỗi khi làng làm lễ tế cũng đều dùng loại gà này".

Đặc sản gà thái giám bạc triệu, nhà giàu lùng mua biếu Tết - 4
Theo anh Trường, gà mía thiến là loại gà được cắt bỏ tinh hoàn để hạn chế tính "đực" mà phát triển béo tốt, đặc biệt là bộ lông óng ả, bắt mắt.
Đặc sản gà thái giám bạc triệu, nhà giàu lùng mua biếu Tết - 5
"Có hai cách thiến, đó là thiến khi còn nhỏ (thiến cung) và thiến khi gà đã lớn (thiến moi). Ở đây khi gà được khoảng 70 - 80 ngày tuổi, sau khi đã phòng đầy đủ các bệnh như: tụ huyết trùng, cúm gia cầm…, chúng tôi lựa chọn những con gà khỏe mạnh, trội nhất trong đàn để làm phương pháp thiến cung", - anh Trường nói.
Đặc sản gà thái giám bạc triệu, nhà giàu lùng mua biếu Tết - 6
Anh Trường chia sẻ thêm, việc thiến gà thường diễn ra vào khoảng tháng 4 - 5 âm lịch, lúc này thời tiết ấm áp và đã có lúa chiêm, gà ít bệnh, lớn nhanh.
Đặc sản gà thái giám bạc triệu, nhà giàu lùng mua biếu Tết - 7

Theo anh Nguyễn Huy Ba - Giám đốc HTX Đoài Phương cho biết, gà trống thiến ở đây được nuôi hoàn toàn bằng thóc, ngô và các loại ngũ cốc. Ngoài ra, được bổ sung thêm giun, dế, cua, ốc…

Đặc sản gà thái giám bạc triệu, nhà giàu lùng mua biếu Tết - 8
"Đặc điểm của loại gà này là lúc nào lông cũng mượt óng ả, mào ngắn vì không còn tính dục như gà thường", - anh Ba chia sẻ.
Đặc sản gà thái giám bạc triệu, nhà giàu lùng mua biếu Tết - 9

Chân của gà "thái giám" rất vàng và nổi bật là 2 hàng chỉ đỏ 2 bên rất dễ nhận biết.

Đặc sản gà thái giám bạc triệu, nhà giàu lùng mua biếu Tết - 10

Sau khi được khoảng 11 tháng tuổi, gà đạt trọng lượng 3 - 4kg sẽ được xuất bán, giá dao động từ 450 - 500.000 đồng/kg, thậm chí hơn 1 triệu đồng/kg đối với những con gà to, đẹp. Mặc dù giá cả đắt hơn nhiều lần so với gà thường, nhưng theo anh Ba, hiện tại đã nhiều khách đặt mua là thực phẩm và làm quà biếu dịp Tết này.

Đặc sản gà thái giám bạc triệu, nhà giàu lùng mua biếu Tết - 11
Phía bên trong, những đàn gà con đã được nuôi kế để phục vụ nhu cầu của thị trường cho năm sau.