Thứ sáu, 26/03/2021 - 06:40

Đặc sản cá kèo "giãy đành đạch" miền Tây hút triệu lượt xem

Dân trí

Đoạn video ghi lại cảnh những con cá kèo còn sống bất ngờ "giãy đành đạch" khi bị thả vào nồi nước lẩu đang sôi khiến dân mạng tranh cãi.

Mới đây, một đoạn video ghi lại cảnh cá kèo "giãy đành đạch" khi bị thả vào nồi lẩu đang sôi khiến nước trào tung tóe được đăng tải trên mạng xã hội khiến dân mạng tranh cãi.

Người đăng tải clip gọi lẩu cá kèo là món ăn "tội lỗi" và hài hước miêu tả: "Chủ quán cho thêm đĩa nữa" để thể hiện sự thích thú với đặc sản này.

Đặc sản cá kèo

Bên dưới bài đăng, nhiều dân mạng tỏ ra không đồng tình với cách ăn lẩu được cho là có liên quan tới vấn đề nhân đạo. Một tài khoản bình luận: "Ngon lành gì không biết, con cá sống vùng vẫy như thế thì tiết ra bao chất nhờn, chất dơ. Sao không giết nó rồi làm sạch như bình thường nhỉ?".

"Có thể sơ chế nhiều cách như ngâm nước đá cho cá ngất đi rồi mới thả vào nồi. Chứ nhìn cá sống giãy giụa thế kia vừa ghê vừa nguy hiểm", người xem khác cho hay.

Đặc sản cá kèo
Cảnh cá sống bị thả vào nồi lẩu đang sôi gây tranh cãi vì lý do nhân đạo.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến khác cho rằng cách ăn như trên sẽ đảm bảo độ tươi ngon và thơm nhất của cá kèo.

Bạn T.K bình luận: "Ở quê mình thì lẩu cá kèo là đặc sản. Giờ nhiều nơi bán món này và cũng phục vụ cá sống như video. Mình thấy họ đã sơ chế sạch nhớt rồi nên yên tâm thưởng thức. Thả cá sống vào nồi thì sẽ giữ được nguyên hương vị".

"Cá này nhớt nên người ta thường xóc muối hoặc xát qua lá tre, tro bếp để làm sạch. Không phải tự nhiên quán phục vụ cá sống như vậy đâu. Vì cá sống thì thịt mới ngon ngọt nhất", một thực khách chia sẻ.

Được biết, cá kèo thuộc họ cá bống trắng, thường sinh sống chủ yếu ở vùng nước lợ tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Thịt cá mềm và thơm, có giá trị dinh dưỡng cao nên được dùng làm nguyên liệu chế biến các món ăn như cá kèo khô, cá kèo kho tộ hay cá kèo nướng muối ớt. Trong đó, ngon và được nhiều tín đồ ẩm thực ưa chuộng nhất vẫn là món lẩu cá kèo.

Không chỉ là đặc sản của vùng sông nước phía Nam mà lẩu cá kèo còn trở thành món ngon "nức tiếng" được người miền Bắc yêu thích. Khác với các loại lẩu thông thường khác, phần nước lẩu cá kèo có vị chua từ lá giang khá lạ miệng.

Phần da cá kèo rất nhớt nên khi chế biến, đầu bếp thường ngâm cá trong nước muối ấm hoặc dùng tro chà xát bên ngoài. Đặc biệt, loại cá này cũng được giữ lại phần ruột và mật để làm nên món lẩu thơm ngon.

Các món ăn kèm với lẩu cá kèo cũng rất phong phú, gồm nhiều loại rau như bông điên điển, rau muống, rau rút, hoa chuối,... và đặc biệt không thể thiếu rau đắng. Vị đắng của rau sẽ hài hòa với vị ngọt của cá cùng độ béo ngậy của ruột và mật, tạo nên hương vị đặc trưng cho món lẩu cá kèo.

Cá kèo được cho là thực phẩm sạch và lành nên ngoài cách sơ chế sẵn, tại một số nhà hàng thường để cá sống, đợi có khách gọi món mới thả vào nồi. Nhân viên phục vụ sẽ thực hiện động tác trút cá vào nồi lẩu đang sôi một cách dứt khoát rồi nhanh chóng đậy vung lại để cá không nhảy ra ngoài.

Vì cách ăn đặc biệt mà món lẩu cá kèo cũng gây nên những ý kiến trái chiều.

Thảo Trinh

Đáng quan tâm