Thứ bảy, 19/09/2020 - 15:45

Đặc sản bốc mùi như.... mùi hôi từ nhà vệ sinh

Dân trí

Dù có mùi rất khó ngửi nhưng đây lại là đặc sản được nhiều người Hàn Quốc ưa thích.

Đặc sản bốc mùi như .... mùi hôi từ nhà vệ sinh

Hongeo là món ăn được đánh giá "kỳ lạ" của Hàn Quốc. Món ăn có mùi hăng hắc khó ngửi. Những người từng nếm thử thì đánh giá, đó là thứ mùi giống như mùi hôi từ nhà vệ sinh và mùi của đồ giặt ướt không dùng tới trong nhiều ngày.

Hongeo khó ngửi tới mức thậm chí không phải người Hàn Quốc nào cũng ăn được. Nhưng với người đã nghiền thì họ chẳng còn để ý tới sự "bốc mùi" khó chịu kia nữa.

Đặc sản bốc mùi như.... mùi hôi từ nhà vệ sinh - 1
Món cá đuối có mùi như mùi hôi từ nhà vệ sinh

Nguyên liệu chính của Hongeo là thịt cá đuối. Đây là loài không có bàng quan hay thận. Chúng xử lý chất thải trong cơ thể bằng cách thấm qua da và thoát ra ngoài dưới dạng acid uric.

Do vậy, cá đuối cần ăn tươi sống. Nhưng người Hàn lại xếp ủ cá đuối lên men trong khoảng một tháng để tạo thành món Hongeo. Khi mùi hôi đạt đến mức kinh khủng nhất, cá được thái thành miếng và ăn sống.

Trên thực tế, những nhà hàng bán đặc sản này luôn khuyến khích thực khách nên cho áo khoác vào túi trước khi ăn và xịt khử mùi sau khi ăn xong. Mùi hôi thối sẽ "đeo bám" thực khách hàng giờ sau khi ăn, ám lên quần áo, tóc, da, khiến nhiều người e ngại.

Đặc sản bốc mùi như.... mùi hôi từ nhà vệ sinh - 2
Cá đuối lên men, ủ suốt khoảng 1 tháng rồi mới thái ra ăn sống

"Tôi từng ăn thịt cầy, sầu riêng và cả bọ nữa. Nhưng đây vẫn là món ăn thử thách nhất tôi từng nếm thử", anh Joe McPherson, một blogger du lịch ẩm thực, chia sẻ.

Đặc sản bốc mùi như.... mùi hôi từ nhà vệ sinh - 3
Không phải ai cũng dám thưởng thức món ăn “bốc mùi” này

Với những người lần đầu thưởng thức món ăn này, họ sẽ ăn miếng cá kèm theo nhiều thứ như tôm muối, tỏi sống, kim chi, thịt ba chỉ lợn luộc, sốt tiêu đỏ..., thậm chí nhắm mắt khi ăn miếng đầu tiên. 

Những người địa phương còn tiết lộ, ăn hongeo cũng cần phải có kỹ thuật. Đó là hít vào bằng miệng và thở ra bằng mũi. Điều này giúp cho những người lần đầu tiên ăn món này khỏi bị sốc mùi. Trong khi đó, tín đồ của món Hongeo cho rằng, phải ăn tới 4 lần, bạn mới nghiện được.

Xem thực khách nước ngoài thưởng thức món cá đuối lên men

Theo thống kê từ NPR, khoảng 11.000 tấn Hongeo được tiêu thụ tại Hàn Quốc mỗi năm, trong đó, các thành phố phía nam như Mokpo nổi tiếng với các nhà hàng phục vụ món này.

Quốc Việt

Theo Odd