Đặc sắc Lễ hội Tết Việt tái hiện không gian Tết xưa ở TPHCM

(Dân trí) - Chương trình Lễ hội Tết Việt 2021 sẽ diễn ra 4 hoạt động chính: xem Tết, ăn Tết, chơi Tết và chợ Tết.

Chương trình Lễ hội Tết Việt 2021 sẽ diễn ra từ ngày 21 - 24/1 tại Công viên Lê Văn Tám (Q.1, TP.HCM) với nhiều hoạt động thú vị nhằm tôn vinh giá trị văn hóa, ẩm thực Việt Nam và kích cầu du lịch thành phố. 

Sự kiện gồm 4 hoạt động chính: xem Tết, ăn Tết, chơi Tết và chợ Tết.

Cụ thể, chương trình "xem Tết" có không gian gia đình ngày Tết của ba miền Bắc - Trung - Nam tại các ngôi nhà cổ phục dựng, bài trí đặc tả không khí đón Tết cổ truyền. Điểm nhấn tại đây là triển lãm mâm cỗ Tết và bánh mứt hoa trái ngày xuân được thay đổi trong những ngày diễn ra lễ hội.

Đặc sắc Lễ hội Tết Việt tái hiện không gian Tết xưa ở TPHCM - 1

Không gian lễ hội Tết Việt 2020 

Phần chương trình "ăn Tết", du khách sẽ được thưởng thức thiên đường của những món ăn đậm đà mang hương vị Tết ở mỗi vùng đất nước với hàng ngàn món ăn đặc sắc "vừa quen, vừa lạ" tại các gian hàng được thiết kế mang dấu ấn đặc trưng của 3 miền Bắc - Trung - Nam như: 20 món ram cuốn, nem cuốn; 50 món xôi chè cung đình; các câu chuyện về Phở…

Nội dung "chơi Tết", du khách và người dân sẽ cùng tham gia các trò chơi ngày Tết như: kéo co, ném lon, ném vòng, bịt mắt đập niêu… Các hoạt cảnh Hò Giã Gạo cùng với các nghệ nhân đến từ các miền của đất nước sẽ được biểu diễn đầy tính nghệ thuật và độc đáo tại khu vực chơi Tết. Ngoài ra, các gia đình du khách có thể tham quan chụp hình tại con đường hoa và tham gia hái lộc đầu xuân. 

Ở không gian "chợ Tết" sẽ có các đặc sản tết của các vùng miền được đem đến bày bán tại 150 gian hàng theo hình thức chợ phiên ngày Tết. Đến đây, người dân sẽ cảm nhận được không khí nhộn nhịp của ngày tết và mua sắm những sản phẩm chuẩn bị Tết cho gia đình.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết lễ hội Tết Việt năm 2021 chú trọng đến việc đem đến cho các gia đình, đặc biệt các thiếu nhi và thanh niên cơ hội trải nghiệm Tết cổ truyền, đồng thời hiểu thêm về ý nghĩa của ngày Tết cũng như các nghi thức trong những ngày lễ Tết cổ truyền Việt Nam.

Đến đây, du khách sẽ được tận mắt xem các không gian văn hóa ý nghĩa, đậm văn hóa truyền thống như lễ dâng hương cầu nguyện ngưỡng vọng ông bà, lễ cúng giao thừa, câu chuyện Lang Liêu về sự tích bánh chưng bánh dày cho đến câu chuyện thú vị của cây nêu ngày Tết.

Đặc sắc Lễ hội Tết Việt tái hiện không gian Tết xưa ở TPHCM - 2
Việc trưng bày mâm cỗ theo phong cách từng vùng miền giúp cho nhiều quan khách có cơ hội tìm hiểu văn hóa ẩm thực các vùng miền một cách trực quan sinh động. Trong ảnh là mâm cỗ miền bắc.

"Lễ hội là một sự kiện rất có ý nghĩa đối với việc đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân thành phố cũng như thu hút du khách đến thành phố trong dịp Tết đến Xuân về. Qua đó, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và quảng bá hình ảnh TPHCM sống động, cởi mở và thân thiện", bà Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội văn hóa ẩm thực Việt Nam, cho biết lễ hội Tết Việt có sứ mệnh kể một cách dễ hiểu và hấp dẫn về những phong tục, những giai thoại của Tết cổ truyền Việt Nam cho con cháu, cho lớp trẻ với các hình thức.

Đặc sắc Lễ hội Tết Việt tái hiện không gian Tết xưa ở TPHCM - 3
Tết của người Việt đặc biệt thu hút khách nước ngoài tham gia trải nghiệm

Trước đó, đã có hơn 50.000 lượt du khách đến tham quan và mua sắm tại Lễ hội Tết Việt 2020. Trong 3 ngày diễn ra Lễ hội, Ban tổ chức mong muốn góp thêm một tiếng nói trong việc gìn giữ, bảo tồn những giá trị, tinh hoa tốt đẹp của truyền thống dân tộc. 

Dự kiến, năm nay lễ hội sẽ đón tiếp hơn gần 70.000 lượt người tham quan, mua sắm.