"Cuộc sống không thể cầm tù vì Covid-19, tôi muốn khám phá lại thế giới"

(Dân trí) - Đây là chia sẻ quan điểm của một du khách người Mỹ trong bối cảnh ngày càng nhiều quốc gia đã công bố kế hoạch mở cửa đón khách du lịch quay trở lại, dù đại dịch vẫn còn nhiều diễn biến khó lường.

Các quy định siết chặt vì Covid-19 đang dần được nới lỏng

Tới thời điểm hiện tại, ngày một nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đang dần nới lỏng các quy định từng được áp dụng nghiêm ngặt để phòng chống Covid-19.

Tại Anh và Đan Mạch, hầu hết các hạn chế về Covid-19 đều đã được dỡ bỏ, bao gồm cả quy định về việc đeo khẩu trang. Áo và Hà Lan dần nới lỏng các biện pháp ngăn chặn, bất chấp số ca đang có chiều hướng tăng đột biến vào cuối tháng 1. Liên minh châu Âu (EU) khuyến cáo những người đã tiêm chủng đầy đủ không cần phải kiểm tra hoặc thực hiện kiểm dịch khi đi lại giữa các quốc gia thành viên.

Cuộc sống không thể cầm tù vì Covid-19, tôi muốn khám phá lại thế giới - 1
Nhiều quốc gia trên thế giới đã nới lỏng lệnh hạn chế, mở cửa cho du lịch (Ảnh: Travel).

Tại Mỹ, các tổ chức du lịch lớn kêu gọi chính phủ liên bang loại bỏ yêu cầu xét nghiệm với những du khách được tiêm phòng đầy đủ. Người đứng đầu những tổ chức này cho rằng các biện pháp trên không ngăn chặn được sự lây lan của virus.

Với New Zealand, quốc gia từng có thời gian theo đuổi chiến dịch Zero Covid, hiện cũng đang dần mở cửa. Các chuyên gia dự đoán, ngành du lịch lữ hành toàn cầu trong năm 2022 có thể sẽ trở lại mức gần như chưa từng xảy ra đại dịch Covid-19.

Lời kêu gọi nới lỏng các hạn chế được đưa ra khi các chuyên gia y tế trên toàn cầu xác định rằng, trong khi biến thể Omicron đang chiếm ưu thế hiện nay và rất dễ lây lan, nhưng nó lại gây ra tỷ lệ bệnh nặng thấp hơn, đặc biệt với những người đã được tiêm chủng và tiêm mũi tăng cường.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Biden đã kêu gọi thay đổi cách tiếp cận với virus, chấp nhận nó như một phần của cuộc sống hàng ngày trong sự kiểm soát, chứ không coi là thảm họa chết người. Thông điệp này đã gây được tiếng vang lớn trong ngành du lịch thế giới.

Cuộc sống không thể cầm tù vì Covid-19, tôi muốn khám phá lại thế giới - 2
Thay đổi tư duy sống chung cùng dịch bệnh (Ảnh: News).

Sự thay đổi trong tư duy - học cách sống chung cùng virus đã thúc đẩy ngành du lịch ở châu Âu và Mỹ những tuần gần đây. Điều này thể hiện ở số lượng du khách đặt các chuyến đi mùa xuân và hè tăng lên rõ rệt.

Trong cuộc khảo sát về tình hình du lịch do công ty nghiên cứu thị trường Longwoods International thực hiện hồi tháng 1 vừa qua, kết quả cho thấy, 91% người được hỏi lên kế hoạch đi du lịch trong 6 tháng tới, 31% cho biết đại dịch không còn ảnh hưởng tới quyết định đi tham quan của họ.

Ông Amir Eylon, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Longwoods International, cho biết: "31% là mức cao nhất chưa từng có kể từ khi công ty bắt đầu thực hiện các cuộc khảo sát kể từ tháng 3/2020. Dấu hiệu ban đầu cho thấy du khách đang trải qua những thay đổi tư duy".

Rất nhiều du khách Mỹ cho biết, họ muốn đi du lịch nước ngoài năm nay nhưng không lo nhiều về virus, chỉ e ngại khả năng sẽ mắc kẹt ở nước ngoài nếu không may nhiễm bệnh sẽ tốn kém hơn.

Năm mới và tương lai lạc quan hơn

Ngày 1/2, Đan Mạch trở thành quốc gia đầu tiên của EU dỡ bỏ toàn bộ lệnh hạn chế trong nước, không coi Covid-19 là "bệnh xã hội nghiêm trọng nữa".

Nhiều hãng lữ hành trên thế giới hi vọng, với lần mở cửa này, mọi thứ sẽ ổn định và "dễ thở" hơn để đẩy mạnh sự phục hồi ngành này trong những năm tới.

Cuộc sống không thể cầm tù vì Covid-19, tôi muốn khám phá lại thế giới - 3
Một số điểm du lịch nổi tiếng đã đón khách trở lại (Ảnh: Travel).

Tờ New York Times nhận định, nhiều công ty lữ hành có sự đầu tư hạ tầng và thực hiện các chiến dịch tiếp thị. Ông Chris Heywood, phó chủ tịch điều hành phụ trách truyền thông toàn cầu về du lịch của Công ty du lịch NYC & Company, cho rằng "nhu cầu du lịch bị dồn nén cao" nên "rất lạc quan về tương lai". Phía công ty hiện dự kiến sẽ quảng bá hình ảnh tại 12 thị trường quốc tế và mở cửa lại 14 văn phòng.

Deborah Lynn, một du khách người Mỹ, đang nóng lòng muốn bay tới London và Croatia, chia sẻ quan điểm: "Cuộc sống không thể cầm tù mãi vì Covid-19. Chúng ta cần học cách sống chung với nó và bảo vệ gia đình. Tôi sẵn lòng muốn khám phá thế giới một lần nữa".

Đại dịch Covid-19 và ngành du lịch thế giới

Trong khi đó tại khu vực Đông Nam Á, chính phủ Thái Lan dự định sẽ thảo luận với chính phủ Trung Quốc, Malaysia cũng như các nước láng giềng để mở "bong bóng du lịch". Trước đó, ngày 1/2, Thái Lan đã khôi phục quy định với du khách miễn cách ly, tự do du lịch nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 sau khi nhập cảnh vào quốc gia này. 

Tại Indonesia, từ ngày 4/2, Indonesia sẽ rút ngắn thời gian cách ly bắt buộc với những người nhập cảnh đã tiêm vắc xin từ 7 ngày xuống 5 ngày để thúc đẩy du lịch, hút khách quốc tế.

Theo www.nytimes.com