Thứ sáu, 09/10/2020 - 10:33

Cuộc hỗn chiến tranh mồi giữa báo hoa mai, linh cẩu và đàn chó hoang

Dân trí

Một cuộc hỗn chiến tranh giành con mồi đã nổ ra giữa 3 đối thủ "đáng gờm" trong thế giới động vật hoang dã, gồm báo hoa mai, linh cẩu và đàn chó hoang.

Cuộc hỗn chiến tranh mồi giữa báo hoa mai, linh cẩu và đàn chó hoang

Khoảnh khắc thú vị về cuộc chiến tranh mồi giữa những động vật hoang dã xảy ra tại vườn quốc gia Kruger, Nam Phi, được nhiếp ảnh gia Wayne trực tiếp ghi lại.

Đoạn video ngắn kéo dài chưa tới 5 phút, nhưng thu hút hàng trăm nghìn lượt xem trên các nền tảng mạng xã hội.

Theo lời kể của nhiếp ảnh gia Wayne, anh cùng đoàn du khách tham quan vừa rời khỏi trại thì nghe thấy những âm thanh hỗn loạn. Họ liền di chuyển tới khu vực bờ sông thì phát hiện cuộc hỗn chiến nảy lửa đang xảy ra.

Cuộc hỗn chiến tranh mồi giữa báo hoa mai, linh cẩu và đàn chó hoang - 1

Báo hoa mai bị đàn chó hoang quây xung quanh, vội bỏ lại con mồi để trốn lên cây

Đó là cảnh tượng báo hoa mai vừa hạ gục được một con linh dương, nhưng chưa kịp thưởng thức con mồi, thì những đối thủ "đáng gờm" khác của nó đã xuất hiện.

"Khi báo hoa mai đang định kéo con mồi ra chỗ khác, thì một con chó hoang bám theo. Ban đầu, báo đuổi được đối thủ, nhưng chó lại kịp gọi đồng loại tới.

Đàn chó hoang gồm 11 con trưởng thành và 10 con non. Chúng bỏ lại con mồi trên mặt đất để tranh giành lẫn nhau. Linh dương khi đó vẫn còn sống và chớp lấy cơ hội định bỏ trốn, nhưng rồi bị đàn chó hoang đánh gục", Wagne kể lại.

Cuộc hỗn chiến tranh mồi giữa báo hoa mai, linh cẩu và đàn chó hoang - 2
Bầy chó hoang xông vào làm thịt linh dương

Dù bắt được linh dương nhưng báo hoa mai "không được miếng nào". Nó phải nhìn cảnh bầy chó hoang giải quyết bữa ăn. Chúng liên tục gầm gừ, đe dọa đối phương.

Nhưng đàn chó không giữ được bữa ăn quá lâu. Bởi ngay sau đó, hai con linh cẩu đói bụng bất ngờ lao đến "hiện trường". Chúng gạt đàn chó sang một bên, rồi đánh chén con mồi. Không lâu sau, con linh cẩu thứ 3 xuất hiện cùng "nhập tiệc".

Cuộc hỗn chiến tranh mồi giữa báo hoa mai, linh cẩu và đàn chó hoang - 3
Đàn linh cẩu xuất hiện sau cùng, nhưng giành hết phần mồi

Thấy vậy, đàn chó định xông vào cướp lấy phần thịt còn lại nhưng thất bại. Bầy linh cẩu đánh chén nốt con linh dương chỉ sau vài phút. Đôi lúc, chúng dừng ăn để gầm gừ với bầy chó.

Trong khi đó, báo hoa mai đứng theo dõi bầy linh cẩu từ xa xem có nhặt nhạnh được mảnh thịt vụn nào nữa không, nhưng rốt cuộc chẳng còn gì cho nó.

Khám phá đời sống động vật hoang dã phong phú ở vườn quốc gia Kruger

Vườn quốc gia Kruger là một trong những khu bảo tồn lớn nhất ở châu Phi, với diện tích lên tới gần 2 triệu ha. Đây là nơi tập trung hệ động thực vật rất đa dạng, đồng thời còn là nơi trú ẩn cuối cùng của những loài có nguy cơ tuyệt chủng, gồm tê giác đen và chó hoang châu Phi.

Cuộc hỗn chiến tranh mồi giữa báo hoa mai, linh cẩu và đàn chó hoang - 4
Vườn quốc gia Kruger là điểm đến ưa thích với những ai muốn khám phá thế giới động vật hoang dã

Khách du lịch đến với Kruger được yêu cầu tuân thủ những nguyên tắc nghiêm ngặt nhằm đảm bảo tính mạng an toàn trước những kẻ săn mồi đáng sợ như sư tử hay báo đốm. Họ phải đi theo những tuyến đường có rào chắn, qua cổng có khóa và di chuyển theo nhóm.

Huy Hoàng

Theo Kruger National Park