Cua sống ngâm tương: Đặc sản xứ Hàn khiến nhiều du khách "hoảng hồn"

Vĩnh Ngọc

(Dân trí) - Tại Hàn Quốc có món cua, ghẹ sống ngâm trong nước tương lên men được người dân bản xứ vô cùng ưa chuộng nhưng nhiều du khách lại cảm thấy "sợ hãi".

Cua - ghẹ sống ngâm nước tương là một món ăn truyền thống được người Hàn Quốc rất yêu thích. Nếu vào các nhà hàng sang trọng tại Seoul, thực khách có thể phải thanh toán 60 USD cho một con cua ngâm tương. Cua ngâm nước tương còn gọi là Gejang. Món này có thể tự làm khá đơn giản bằng cách ướp cua tươi sống trong nước tương hoặc trong nước sốt pha bột ớt. 

Người Hàn Quốc thích thú thưởng thức cua sống ngâm tương

Gyeongsang, Jeolla và đảo Jeju là ba vùng đất ở Hàn Quốc nổi tiếng với món gejang đặc trưng của riêng mình. Đây là đặc sản của Yeosu ở tỉnh Nam Jeolla và là một món ăn truyền thống của người Jeolla.

Cua sống ngâm tương: Đặc sản xứ Hàn khiến nhiều du khách hoảng hồn - 1

Cua, ghẹ sống ngâm tương, món ăn được nhiều người Hàn Quốc yêu thích.

Thông thường có hai loại cua ngâm tương. Để chế biến món ganjang gejang, trước tiên, cua được làm sạch sau đó xếp vào một cái hũ sành bằng đất nung và ướp muối trong khoảng sáu giờ. Chuẩn bị nước sốt gồm dầu mè, đường, hành lá thái nhỏ, tỏi băm, gừng và ớt tươi thái nhỏ. Sau khi cua muối được lấy ra khỏi hũ và đặt vào bát, nước sốt gia vị đun sôi sẽ được đổ lên cua. Quy trình này được lặp lại vài lần. Món này có thể ăn được sau hai tuần kể từ khi chế biến và có thể bảo quản được lâu hơn. 

Đối với món yangnyeom gejang, món ăn này được làm từ cua sống ngâm nước sốt có vị cay và ngọt của ớt bột xay cùng lê Hàn Quốc, hành tây, gừng và tỏi, cũng như hạt mè và dầu mè. Yangnyeom gejang có thể ăn được sau khi chế biến 12 giờ và ăn ngon nhất trong vòng hai hoặc ba ngày.

Dù món cua ngâm tương được người Hàn rất ưa chuộng nhưng theo một cuộc thăm dò ý kiến của khách du lịch đến Hàn Quốc, gejang rất khó ăn vì món này quá cay, nồng và mặn.