Covid-19 - tác nhân "thay đổi cuộc chơi" khiến “châu Á về đêm” khác lạ

(Dân trí) - Các trung tâm giải trí ban đêm khắp châu Á đều “dính đòn nặng” từ khi đại dịch bùng phát. Là tác nhân “thay đổi cuộc chơi”, Covid-19 đã khiến diện mạo “Asia by night” đổi khác nhiều.

Covid-19 - tác nhân thay đổi cuộc chơi khiến “châu Á về đêm” khác lạ - 1
Một nhân viên làm sạch tấm chắn plastic theo quy định giãn cách xã hội tại câu lạc bộ Sherbet ở Bangkok, Thái Lan hôm 30/6. (Ảnh: Reuters)

Từ Bắc Kinh, Hong Kong đến Bangkok, Seoul… hầu hết quán bar, câu lạc bộ đêm đều hoặc phải đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng theo các quy định phòng chống Covid-19.

Cuộc sống về đêm vốn đem lại nguồn thu lớn cho du lịch Thái Lan, nhưng trước tình trạng lượng du khách giảm tới 80% năm nay, giới chuyên môn đang xem xét lại kỹ hơn cách Covid-19 đã “định hình lại” ngành công nghiệp giải trí về đêm của nước này như thế nào. Từ đó xác định giải pháp thúc đẩy tích cực trong khuôn khổ nỗ lực chung phục hồi du lịch Thái Lan.

Covid-19 - tác nhân thay đổi cuộc chơi khiến “châu Á về đêm” khác lạ - 2
Cảnh vắng vẻ tối 8/5 tại một đường phố ở Itaewon vốn trước đây rất sầm uất ở trung tâm Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap)

Tất cả 2.154 câu lạc bộ của thành phố Seoul, bao gồm cả các câu lạc bộ và quán bar ở khu phố “quốc tế” thời thượng Itaewon, đều phải đóng cửa do Covid-19 và chỉ được phép mở cửa trở lại từ cuối tháng 6 nhưng vẫn chịu một số hạn chế.

Từng là một phần cốt lõi cho cuộc sống về đêm ở Itaewon, quán bar nhà hàng Mexico - Hàn Quốc Vatos Urban Tacos nổi tiếng với cảnh khách thường xếp hàng chờ trước cửa cả tiếng đồng hồ, mấy tháng qua cũng phải chịu cảnh đìu hiu.

Covid-19 - tác nhân thay đổi cuộc chơi khiến “châu Á về đêm” khác lạ - 3
Quán bar Pontiac ở miền trung Hong Kong, Trung Quốc theo trào lưu chung được hoán cải thành quán cafe để thu hút khách hàng. (Ảnh: The Pontiac)

Ông Juweon Kim - người đồng sáng lập Vatos Urban Tacos - chia sẻ rằng đại dịch khiến ông và các đồng nghiệp phải xem xét kỹ lại cách kinh doanh, tìm kiếm thêm các kênh thu nhập mới như làm bữa ăn trọn gói bán trực tuyến hoặc tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi.

“Covid-19 là tác nhân thay đổi cuộc chơi, tạo ra chuẩn mực mới. Nhưng cũng vẫn có cơ hội trong tình trạng “hỗn loạn” này” - ông Kim nhấn mạnh…

Covid-19 - tác nhân thay đổi cuộc chơi khiến “châu Á về đêm” khác lạ - 4
Bức ảnh chụp tối 2/9 tại câu lạc bộ One Third ở “khu phố các quán bar” Sanlitun (Tam Lý Truân) nổi tiếng của Bắc Kinh. (Ảnh: Elizabeth Law)

Tại Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, cuộc sống về đêm đang dần trở lại.

Ông Joe Hou chủ sở hữu Gastrobar mà khách hàng chủ yếu là người nước ngoài, cho biết: Song song với việc cắt giảm nhân viên, quán còn phải tìm thêm cách mới để thu hút khách hàng địa phương như mở rộng thực đơn bao gồm cả các món cơm đĩa …