Công nghệ thông minh là giải pháp cho ngành du lịch hậu Covid-19

(Dân trí) - Sáng 16/7, tại TP Hội An đã diễn ra Hội thảo “Du lịch thông minh, ứng dụng công nghệ và giải pháp cấu trúc ngành du lịch-dịch vụ hậu Covid-19”.

Hội thảo do Sở VH-TT&DL, Hiệp hội du lịch Quảng Nam phối hợp với Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn tổ chức với sự tham gia của các doanh nghiệp du lịch - dịch vụ, lữ hành, công nghệ thông tin trong và ngoài tỉnh.

Công nghệ thông minh là giải pháp cho ngành du lịch hậu Covid-19 - 1

Hội thảo “Du lịch thông minh, ứng dụng công nghệ và giải pháp cấu trúc ngành du lịch-dịch vụ hậu Covid-19”

Ông Lê Ngọc Tường - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam chia sẻ, thời kỳ hậu Covid-19, hành vi của du khách với du lịch đã thay đổi, các ứng dụng công nghệ cho du lịch thông minh ngày càng được ưa chuộng và là xu hướng du lịch tương lai mới. Chúng ta cần có những giải pháp tiếp cận, đón đầu và sẵn sàng thích ứng, đây chính là giải pháp mới cho các doanh nghiệp du lịch - dịch vụ phục hồi hậu Covid-19.

Tam Kỳ và Hội An được chọn là đô thị thông minh của tỉnh và phải gắn liền với du lịch thông minh. Tại Quảng Nam đã có những dự án áp dụng công nghệ thông minh cho du lịch nhưng chưa phổ biến, thời gian tới cần có nhiều giải pháp mới, đồng bộ hơn.

Công nghệ thông minh là giải pháp cho ngành du lịch hậu Covid-19 - 2

Tỉnh Quảng Nam từng triển khai nhiều dự án áp dụng công nghệ thông minh cho du lịch nhưng chưa nhiều và đồng bộ. Để chống tình trạng khách “chui”, Hội An thử nghiệm “số hóa” vé tham quan vào 11/2019

“Tiêu chí lựa chọn của khách du lịch trong thời điểm này là điểm đến an toàn-an ninh, sức khỏe-văn minh, đặc biệt các điểm đến xanh, thân thiện môi trường đang là lựa chọn được đặt lên hàng đầu. Tỉnh cũng có nhiều chính sách hỗ trợ các dự án xanh, bảo vệ môi trường một cách bền vững. Và việc xây dựng du lịch thông minh sẽ là điều hỗ trợ tích cực, góp phần tái cấu trúc ngành du lịch thời điểm mới….”, ông Lê Ngọc Tường phát biểu.

Hội nghị được tổ chức như một điểm gặp gỡ giữa các cơ quan, ban ngành, hiệp hội và doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh để chia sẻ, tìm ra những giải pháp công nghệ phù hợp nhằm giải quyết kịp thời khó khăn, phục hồi ngành du lịch Quảng Nam nói riêng, cả nước nói chung.

Công nghệ thông minh là giải pháp cho ngành du lịch hậu Covid-19 - 3

Du lịch an toàn, thân thiện môi trường, du lịch xanh theo hướng bền vững đang là xu hướng du lịch được nhiều du khách yêu thích hậu Covid-19

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi những tham luận về thách thức và cơ hội đối với doanh nghiệp, du lịch thông minh và các phương pháp chuyển đổi số cho du lịch, những định hướng phát triển và mô hình kinh doanh mới; quảng bá du lịch trong kỷ nguyên số, giải pháp công nghệ của các tập đoàn...

Một số doanh nghiệp chia sẻ giải pháp công nghệ đột phá trong tình hình, tác động do dịch và tìm cách tháo gỡ những khó khăn chung cho ngành du lịch dịch vụ như: ứng dụng phòng thử đồ ảo và gợi ý trang phục dành cho mọi lứa tuổi, nền tảng thống nhất quản trị và điều hành doanh nghiệp, nền tảng ứng dụng Triển lãm du lịch – dịch vụ trực tuyến…

Theo ông Lý Đình Quân, Giám đốc Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn - một trong những vườn ươm khởi nghiệp tư nhân với mục tiêu tập trung thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và ươm tạo các startup du lịch thông minh, đại dịch COVID-19 đã thay đổi cơ bản hành vi tiêu dùng của du khách, phương thức quản lý và phát triển xã hội, phương thức hợp tác và kết nối quốc tế. Việt Nam đang làm xuất sắc vai trò chống dịch tạo cơ hội lớn là phục hồi kinh tế nhanh và cấu trúc nhanh để hội nhập quốc tế, phát triển đột phá hậu Covid-19.

“Ngoài việc kích cầu du lịch để phục hồi kinh tế, việc nâng cao năng lực canh tranh, đón đầu xu thế kinh doanh mới bằng các giải pháp công nghệ, tư duy kinh doanh mới, tạo các chuỗi cung ứng mới, hình thành các chuỗi giá trị đang rất cấp thiết cho doanh nghiệp ngành du lịch”, ông Quân nhận định.

Theo báo cáo của Sở VH-TT&DL, 6 tháng đầu năm, tổng lượng khách tham quan lưu trú trên địa bàn tỉnh ước đạt 1,26 triệu lượt, giảm 69,4% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó khách quốc tế ước đạt 753 nghìn lượt, giảm 70,4%; khách nội địa ước đạt 507 nghìn lượt, giảm 67,8% so với cùng kỳ.

Doanh thu từ hoạt động tham quan, lưu trú du lịch 6 tháng đầu năm ước đạt 978 tỷ đồng, giảm 67% so với cùng kỳ năm 2019. Thu nhập xã hội từ du lịch ước đạt 2.298 tỷ đồng. Riêng tháng 6, mặc dù là thời điểm đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi, kích cầu nhưng lượng khách tham quan, lưu trú chỉ ước đạt 235 nghìn lượt, giảm 69,6% so với cùng kỳ; trong đó khách quốc tế khoảng 5.500 lượt, giảm 98,5%, khách nội địa ước đạt 230 nghìn lượt, giảm 45,2%. Doanh thu từ tham quan, lưu trú du lịch ước đạt 50 tỷ đồng, giảm 89,7% so với cùng kỳ năm 2019.

Hai điểm du lịch chính của tỉnh là Hội An, Mỹ Sơn lượng khách đều giảm mạnh. Tại di sản Mỹ Sơn, 6 tháng đầu năm chỉ đón hơn 96 nghìn lượt khách, đạt hơn 21% so với kế hoạch (khách chủ yếu đến trong 3 tháng đầu năm khi dịch Covid-19 chưa bùng phát). Tương tự, các điểm tham quan chính của Hội An như khu phố cổ, làng gốm Thanh Hà, Cù Lao Chàm… lượng khách đều giảm sâu từ 73% - 81% so với cùng kỳ.

Công Bính – Ngô Linh