Cơm bụi 100.000 đồng ở TPHCM ngồi vỉa hè, khách thấy đắt nhưng không chê
(Dân trí) - Suất cơm gồm cơm trắng, thịt heo quay kho trứng với măng, bát canh nhỏ và đĩa rau ghém (miễn phí) ăn kèm có giá 100.000 đồng, vị khách cho rằng tuy đắt hơn mặt bằng chung nhưng xứng đáng.
"15 năm trước, cứ 2 tuần tôi lại ghé quán cơm này. Lần nào tôi cũng quen gọi món thịt kho măng. Mới đây khi quay lại quán, hương vị vẫn không khác xưa là mấy. Ghé quán vào buổi trưa, khách mỗi lúc một đông. Thậm chí có thời điểm khách phải ngồi tràn xuống vỉa hè", anh Đ., một khách quen của quán cơm bụi chia sẻ.
Được biết, bữa cơm trưa của anh Đ. gồm một đĩa cơm trắng, thịt heo quay kho trứng với măng, bát canh nhỏ và đĩa rau ghém ăn kèm (miễn phí). Suất ăn chỉ có một món mặn chủ đạo và một món canh nhưng lúc thanh toán là 100.000 đồng.
Khách ngồi trên vỉa hè một con phố sầm uất ở TPHCM đúng như những gì người ta vẫn thường hình dung về những quán cơm bụi nơi đô thị.
So với mức giá trung bình của mặt bằng chung, vị khách cho rằng mức giá khá cao nhưng xứng đáng vì nhiều lý do: Nấu ăn ngon, thực phẩm tươi ngon, đa dạng thực đơn... Món khiến anh mê nhất mà lần nào tới ăn cũng phải gọi là thịt heo quay kho trứng với măng.
Miếng thịt ba rọi được khử mùi, kho đậm vị còn măng lại giòn tan trong miệng ăn mãi không ngấy. Nước kho nhạt, cho thêm vài lát ớt bằm để chấm cùng rau ghém.
Vị khách còn mua thêm hai con mực nhồi thịt với giá 170.000 đồng/con về làm thức ăn cho bữa tối. Đây cũng là mức giá được nhận định không hề rẻ so với nhiều quán cơm bụi vỉa hè ở TPHCM.
Những chia sẻ của anh Đ. ngay lập tức thu hút lượng tương tác lớn với nhiều bình luận trái chiều. Không ít ý kiến cho rằng, dù quán vẫn đặt biển "cơm bình dân" ở ngoài cửa nhưng giá cả có thể khiến nhiều khách thấy "buốt ví".
Bên cạnh đó, hình ảnh suất cơm giá 100.000 đồng cũng gây nhiều tranh luận. Vị khách có tên Lan Phương cho rằng nếu một suất ăn tương tự như thế này tại một quán bình dân tại Hà Nội có thể chỉ hết khoảng 50.000 đồng.
"Tôi không quá rành về mức giá tại nhiều quán sá ở các thành phố lớn. Nhưng nếu quán bán suất ăn giá 100.000 đồng chỉ có vài món thế này mà vẫn đông, chắc hẳn hương vị phải ngon lắm mới giữ được chân khách", tài khoản Hoàng Minh bình luận.
Cùng với nhiều lời khen chê, với những khách quen từng ăn tại đây cho biết, họ cảm thấy xứng đáng với số tiền bỏ ra bởi chất lượng bữa ăn không có gì phải phàn nàn. Bản thân anh Đ. cũng nhận thấy bữa ăn không rẻ, nhưng anh vẫn mê hương vị nấu nướng đậm chất Sài Gòn.
"Tuy là quán vỉa hè nhưng họ phục vụ rất tốt. Mọi tác phong đều nhanh nhẹn, thái độ cũng rất thân thiện. Đó là những lý do khiến tôi vẫn quay lại dù TPHCM không thiếu gì quán cơm ngon", anh Đ. nhận xét.
Theo tìm hiểu, đây là quán cơm nằm trên mặt tiền đường Võ Văn Tần thuộc quận 3, TPHCM. Quán có tuổi đời hơn 40 năm, nổi tiếng với các món ăn chế biến theo lối Nam Bộ.
Chia sẻ với phóng viên Dân trí, anh Trung cho biết, đây vốn là quán cơm tâm huyết của cha mẹ mình. Sau khi cả hai qua đời, anh Trung hiện là người đứng quán trực tiếp lo việc nấu nướng. Mọi kỹ năng từ lựa chọn nguyên liệu đầu vào, nêm nếm món ăn, anh đều được mẹ truyền lại toàn bộ.
Mỗi ngày quán phục vụ từ 30 đến 40 món ăn các loại như cá đồng cá biển kho dứa kho măng, tôm càng rim, ếch lươn xào, mực dồn thịt, heo quay, phá lấu, trứng đúc thịt, rau luộc kho quẹt, đậu hũ dồn thịt...
Riêng về các món canh cũng có tới 3-4 loại như canh chua cá, canh khoai mỡ, khổ qua, canh rau đay. Mức giá các món thấp nhất từ 60.000 đồng/món.
"Món được nhiều khách yêu thích nhất là mắm kho kiểu miền Tây, thịt kho tàu, mực ống dồn thịt và tôm càng kho tàu. Nguyên liệu được tôi lấy hàng ngày từ mối quen không có đồ đông lạnh. Quán mở từ 10h mỗi ngày nhưng cứ tầm 12h là kín chỗ, khách ngồi kín trong nhà và ngồi tràn xuống cả vỉa hè", chủ quán nói.
Khi được phóng viên đề cập tới mức giá không phải là suất ăn bình dân, anh Trung cho biết cũng từng nhận được những lời chia sẻ của khách về việc giá cao hơn bình thường. Tuy nhiên chủ quán cho rằng đây là chuyện "tiền nào của đấy".
"Chúng tôi luôn tuyển chọn khắt khe thực phẩm cần là loại tươi ngon nhất và chế biến cho phù hợp khẩu vị. Chính bởi vậy có những khách suốt mấy chục năm qua vẫn ăn quen mà không đi nơi khác", chủ quán chia sẻ.
Được biết, quán mở từ 10h tới 14h, đón trung bình hơn 100 khách mỗi ngày. Đa phần khách tới quán là người dân địa phương và đôi lúc có cả khách nước ngoài muốn trải nghiệm cơm Việt.